Case Study

3 điều nhà sáng tạo kỳ vọng các nền tảng thay đổi trong năm tới

Nhà sáng tạo và nền tảng trung gian có mối quan hệ tương hỗ. Ứng dụng truyền thông như Facebook, YouTube, TikTok tạo sân chơi để Creator tương tác với người dùng. Ngược lại, nội dung do Creator đăng tải sẽ khiến nền tảng hấp dẫn hơn. 

Mới đây, Facebook cho biết họ sẽ chi 1 tỷ đô la vào cuối năm 2022 để khuyến khích những người sáng tạo sản xuất thêm nhiều nội dung chất lượng. Trong khi đó, YouTube mạnh tay chi một nửa doanh thu cho những YouTuber nổi tiếng. Thế nhưng, không chỉ tiền bạc, các nhà sáng tạo đang kỳ vọng nhiều hơn ở nền tảng. Dưới đây là 3 điều mà các nền tảng cần cải thiện để thu hút nhà sáng tạo nội dung. 

1. Hiển thị tốt hơn

Kể từ khi ra đời, khái niệm nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) gắn liền với thuật toán trên nền tảng mạng xã hội. Cách Creator thiết kế profile hay gắn một hashtag dưới bài đăng đều có thể ảnh hưởng tới khả năng hiển thị của họ. 

Brooke Erin Duffy, Phó giáo sư tại Đại học Cornell, đã hợp tác với nghiên cứu sinh Colten Meisner để phỏng vấn 30 nhà sáng tạo trên TikTok, Instagram, Twitch, YouTube và Twitter. Nghiên cứu chỉ ra rằng thuật toán và phương pháp kiểm duyệt nội dung của các nền tảng thực sự đã thao túng sự chú ý của người dùng và điều hướng chúng đến một số nội dung nhất định. 

Các nền tảng thực sự đã thao túng sự chú ý của người dùng và điều hướng chúng đến một số nội dung nhất định

Brandon Stennis, nhà sáng tạo sở hữu 41,5 nghìn người theo dõi trên mạng xã hội Twitch cho biết: “Tôi muốn các nền tảng sử dụng thuật toán như TikTok. Họ xây dựng trang For You, được ví như trung tâm trải nghiệm người dùng. Ở đó, nếu một người tạo ra video chất lượng cao và nội dung hài hước, thì dù tài khoản anh ta có 0 người theo dõi vẫn sẽ được TikTok cho lên xu hướng”. 

2. An toàn và chặt chẽ trong kiểm duyệt

Khi xuất hiện trên nền tảng, các nhà nội dung cho biết họ quan tâm đến việc nội dung của mình sẽ xuất hiện ở đâu, bên cạnh những hình ảnh nào, môi trường xung quanh có lành mạnh hay không. Một môi trường kỹ thuật số lành mạnh là khi nó không lan truyền các hình ảnh phạm pháp hay phát ngôn gây sốc nổi. Nếu một nền tảng không quản lý chặt chẽ phát ngôn của người dùng, điều đó sẽ gây ảnh hưởng không ít tới nhà sáng tạo.

24066645-d727-48cb-85ac-135e90730fd4.png (1067×600)

Những phát ngôn bừa bãi từ một cá nhân trên nền tảng sẽ ảnh hưởng đến các creator khác

Những phát ngôn bừa bãi của Elon Musk trên nền tảng Twitter năm ngoái là một ví dụ. Vị tỉ phú thừa nhận rằng đã đăng các tweet kỳ quặc để thu hút sự chú ý của truyền thông, giúp Tesla được quảng cáo miễn phí. Ông chủ Tesla nói: “Nếu chúng tôi giúp mọi người giải trí, họ (báo chí) sẽ viết tin về chúng tôi, chúng tôi không cần phải chi tiền cho quảng cáo, như vậy sẽ giúp giá xe rẻ hơn”. Tuy nhiên, hành động này của Elon Musk đã trực tiếp ảnh hưởng đến các nhà sáng tạo trên nền tảng Twitter. Nhiều thương hiệu đồng loạt cắt giảm chi tiêu quảng cáo trên nền tảng. Thậm chí General Motors và Ford cũng lần lượt thông báo sẽ ngừng hẳn quảng cáo trên Twitter. 

3. Cá nhân hoá nội dung

Ngày nay, Creator cạnh tranh với nhau bằng những nội dung cá nhân hoá. Khoảng 91% người dùng có khả năng dừng lại lâu hơn và thậm chí quyết định mua hàng trước một nội dung nói lên nhu cầu của họ. 

Để cá nhân hoá nội dung, các nhà sáng tạo cần sự hỗ trợ từ nền tảng. Theo đó, các nền tảng này sẽ sử dụng thuật toán để phân phối nội dung đến đúng đối tượng mục tiêu. Ngoài ra, Creator cũng mong đợi có nhiều dữ liệu hơn về người dùng, đặc biệt là sở thích, xu hướng tiêu thụ nội dung để từ đó sản xuất ra những content phù hợp. 

b08103e3b28efd3de48df782b7dd4f19.png (2294×930)

Để cá nhân hoá nội dung, các nhà sáng tạo cần sự hỗ trợ từ nền tảng

Tuy nhiên, các công cụ hỗ trợ nên được chiết khấu ở mức thấp nhất hoặc hoàn toàn miễn phí đối với các nhà sáng tạo. Theo Amelia Sordell, Influencer trên Linkedln với hơn 130 nghìn người theo dõi trên nền tảng nhận định rằng, Linkedln có ít nhà sáng tạo hơn các nền tảng khác là vì ứng dụng này yêu cầu Creator phải trả phí cho các công cụ theo dõi hay phân tích dữ liệu.

Cô nhận xét: “Linkedln nên cung cấp miễn phí các tính năng phân tích bài đăng, tác động tổng thể, người dùng nào đang xem nội dung của bạn, họ đến từ đâu và chức danh công việc của họ là gì. Như vậy, nền tảng sẽ thu hút nhiều nhà sáng tạo hơn. Và như vậy thì chính LinkedIn cũng được hưởng lợi với nhiều bài đăng chất lượng hơn”.

Tổng hợp

Hằng Trần

Related Articles

Back to top button