Createtive

Apple cạnh tranh cùng các chiến dịch lên án bạo lực súng đạn

Digital Marketing Cần Thơ

Vào ngày 12/07, ban tổ chức Emmy đã chính thức công bố danh sách đề cử. Trong đó, tại hạng mục Outstanding Commercial Award tôn vinh các quảng cáo xuất sắc nhất. Apple, Meta, BBDO NY Chevy cùng lọt vào danh sách và tranh tài cho vị trí Quảng cáo nổi trội nhất 2022. 

Emmy hay còn được ví như giải Oscar của thể loại phim truyền hình, tôn vinh các tác phẩm, diễn viên, đội ngũ sản xuất xuất sắc trong ngành công nghiệp truyền hình trên toàn thế giới. Thế nhưng, ít ai biết rằng tại Emmy cũng có một hạng mục dành riêng cho giới quảng cáo, được gọi là Outstanding Commercial Award ca ngợi những phim ngắn ấn tượng. Để chuẩn bị cho lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 9, Emmy mới đây đã công bố toàn bộ danh sách đề cử của năm 2022. Trong đó, Apple nhận được 2 đề cử, và theo sau là Meta, BBDO NY và Chevy cùng nhận được 1 đề cử cho giải thưởng năm nay. 

Apple: Detectives (Apple iPhone 13 Pro)

Cuối năm ngoái, Apple đã ra mắt bộ ba phim ngắn nhấn mạnh khả năng “quay phim đẹp và mượt như điện ảnh” của iPhone 13 Pro. Trong đó, “Detectives” là sản phẩm mở màn (theo sau là “The Basement và “Pavel”) đã lọt vào danh sách đề cử của Emmy 2022. 

 

 

“Detectives” là sản phẩm mở màn (theo sau là “The Basement và “Pavel”) đã lọt vào danh sách đề cử của Emmy 2022. 

“Detectives” có dung lượng kéo dài 1 phút, thuật lại phân cảnh cực kì hai thám tử ngồi trong cabin, vẻ mặt căng thẳng nhưng lại ngồi bàn luận về… chức năng lấy tiêu điểm của các loại ống kính. Nhạc nền hồi hộp, cảnh phim căng thẳng, diễn xuất nghiêm trọng hóa, nhưng toàn bộ cuộc hội thoại chỉ xoay quanh chủ đề “Tôi có bị out nét không?”. “Detectives” sau đó đã nhận được phản ứng tích cực từ khán giả và cả người trong giới. “Thực ra thì các cảnh trong Detectives cũng phải cần phụ trợ của các thiết bị quay chuyên nghiệp. Mà Apple lại làm như thể iPhone 13 Pro có thể làm được như vậy, vậy nên càng khiến câu slogan “Hollywood nằm trong túi bạn” nghe rất hài hước. Chưa kể, motif dựng phim nghiêm trọng nhưng nói về một vấn đề nhảm nhí cũng là một phương thức gây cười “cũ” nhưng “hay”, David Griner, Cây viết phân tích các chiến dịch quảng cáo trên chuyên trang AdWeek

Client: Apple

Agency: O Positive

Apple: Everyone but Jon Hamm

Apple chứng minh mình là “ứng cử viên” sáng giá với sản phẩm thứ 2 lọt vào đề cử. Lần này, hãng công nghệ hợp tác với Media Arts Lab để ra mắt phim ngắn “Everyone but Jon Hamm” giới thiệu dịch vụ streaming Apple TV+. Phim ngắn kể về tình huống dở khóc dở cười của nam diễn viên Jon Hamm – diễn viên gạo cội thủ vai Don Drapper trong series phim kinh điển Mad Men. Trong video, Jon Hamm ngồi tại nhà và lướt xem các bộ phim, TV show trên Apple TV+. Ông có thể thấy Tom Holland, Chris Evans, Billie Eilish, thậm chí cả nhân vật phim hoạt hình Snoopy. Thế nhưng tuyệt nhiên không có… Jon Hamm. 

 

 

Jon Hamm có thể thấy đa dạng diễn viên trên Apple TV+ ngoại trừ… Jon Hamm. 

“Bộ cái hãng này có vấn đề gì với tôi hả? Tôi hỏi thật đó”, Jon Hamm nói trong video, tạo ra một cú plot twist hài hước cho khán giả. Vừa làm nổi bật kho phim đa dạng từ các tên tuổi nổi tiếng, vừa tạo ra tiếng cười cho khán giả, Apple lại một lần nữa tạo ấn tượng với Everyone but Jon Hamm. 

Client: Apple

Agency: Media Arts Lab

Change the Ref: The Lost Class 

Đề cập tới bạo lực súng đạn và các nạn nhân đã mất, “The Lost Class” đã lọt vào danh sách đề cử bởi tính thiết thực và tinh thần nhân đạo. Những hình ảnh trong video đã ghi lại một sự kiện có thật do Leo Burnett Chicago tổ chức. “Vào ngày 4 tháng 6 năm 2021, chúng tôi đã mời cựu Chủ tịch NRA David Keene và nhà ủng hộ quyền tự do súng đạn John Lott đến phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Học viện James Madison, một học viện hư cấu do chúng tôi tạo ra. Khi Keene và Lott bước lên sân khấu, họ đối mặt với 3.044 chiếc ghế trống, mỗi chiếc ghế đại diện cho một sinh viên sắp tốt nghiệp nhưng lại mất mạng trong các cuộc nổ súng. Và phản ứng giống như trong video đã ghi lại, họ lúng túng”, Đại diện Leo Burnett nói. 

Agency: Leo Burnett Chicago

Production: Change the Ref

 

 

“The Lost Class” đã lọt vào danh sách đề cử bởi tính thiết thực và tinh thần nhân đạo.

Sandy Hook Promise: Teenage Dream 

Một lần nữa, vấn nạn súng đạn tại Mỹ đã được Emmy đề cập tới trong hạng mục Outstanding Commercial 2022. Teenage Dream có motif như một video phóng sự, ghi lại chia sẻ của các học sinh dưới 19 tuổi có bạn bè là nạn nhân trong các cuộc xả súng hoặc chính họ là những người sống sót còn ở lại. Teenage Dream có cách tiếp cận khác hơn khi nói về động cơ gây ra xả súng. Không phải do luật tự do súng đạn, không phải do chính sách tiểu bang, mà là do những người ngay từ đầu đã có ý định làm tổn thương chính mình và người khác. “Nhiệm vụ của chúng ta là nhận ra những bất ổn đó và cố gắng tiếp cận, sửa chữa, và ở cạnh họ”, Đại diện Sandy Hook Promise nói. 

Client: Sandy Hook Promise

Agency: BBDO NY

 

 

Teenage Dream có motif như một video phóng sự, ghi lại chia sẻ của các học sinh dưới 19 tuổi có bạn bè là nạn nhân trong các cuộc xả súng.

Meta: Skate Nation Ghana

Khai máy trùng với sự kiện Thế vận hội Tokyo 2020, bộ phim đã kể lại hành trình Skate Nation Ghana – Đội trượt băng nghệ thuật quốc gia đầu tiên đại diện Ghana tham gia Thế vận hội. Trong đó, Meta với nền tảng Facebook đóng vai trò kết nối cộng đồng, giúp những bạn trẻ cùng đam mê gặp gỡ và cùng nhau tạo ra văn hóa.  

Skate Nation Ghana được thực hiện bởi Mill’s VFX, sử dụng nhiều hiệu ứng bao gồm hoạt ảnh 2D, kỹ thuật time-slice, máy bay không người lái,…  mang lại cảm giác bất ngờ và mới mẻ. 

Client: Meta

Agency: Droga5

Production: Mill’s VFX

 

 

Skate Nation Ghana được thực hiện bởi Mill’s VFX, sử dụng nhiều hiệu ứng bao gồm hoạt ảnh 2D.

Chevy: Walter The Cat

Cái tên cuối cùng trong danh sách đề cử thuộc về Chevy với video quảng cáo Walter The Cat, tiếp nối thành công của “Walter in Winter”. Phim gây ấn tượng với nội dung vô cùng đơn giản: Người và thú cưng cùng phiêu lưu mọi vùng đất mới. Series quảng cáo nổi tiếng về chú mèo Walter đã chứng minh một xu hướng quảng cáo mới cho các hãng xe, rằng không phải cứ làm quảng cáo ô tô thì phải chăm chăm làm về tốc độ, động cơ và cỗ máy. 

Client: Chevy

Agency: McCann

 

 

Cái tên cuối cùng trong danh sách đề cử thuộc về Chevy với video quảng cáo Walter The Cat, tiếp nối thành công của “Walter in Winter”.

 

Related Articles

Back to top button