Createtive

Bất ổn việc bio link đột ngột biến mất, KOC nhanh chóng tìm hướng đi mới

Digital Marketing Cần Thơ

“Sự cố” bio link biến mất trên TikTok vừa qua khiến các KOC đang hoạt động tích cực trên nền tảng này đứng ngồi không yên. Sự cố này có tầm ảnh hưởng thế nào, tác động đến các KOC ra sao và hướng đi mới nào cho các KOC trong tương lai?

Ảnh hưởng không nhỏ của đợt “càn quét”

Việc không nhìn thấy bio link TikTok không phải tài khoản nào cũng gặp phải. Theo quan sát, những trường hợp gặp phải tình trạng này có thể là những tài khoản cũ đã mở TikTok Shop hoặc tài khoản mới tạo gần đây.

Sự cố trên dẫn đến một số hệ lụy cho các KOC TikTok như: không thể nhìn thấy và thao tác chỉnh sửa link bio ở mục trang web hồ sơ TikTok nữa, thời cơ cho kẻ xấu lợi dụng, tung ra dịch vụ nhận mở link bio bị ẩn trên TikTok và lừa tiền những bạn cả tin. KOC cũng có khả năng bị mất tiền oan nếu vấn đề này không sớm được khắc phục và có thông tin xác nhận từ TikTok.

Bio link TikTok đột ngột biến mất vào hôm 23/07 (Ảnh: Ông Giáo Review)

Có thể thấy mấu chốt ở đây đa phần là những điều kiện xoay quanh tính năng TikTok Shop được ra mắt tại Việt Nam hồi tháng 3 năm nay. Chủ quan mà nói, đây có thể là sự đánh tiếng của TikTok Shop dành cho các sàn Thương mại điện tử (TMĐT) và tham vọng xây dựng TikTok Shop trở thành một sàn TMĐT đang được hiện thực hóa.

Cũng có một số “thuyết âm mưu” được đặt ra rằng TikTok muốn độc quyền khai thác affiliate, TikTok muốn có thêm tiền quảng cáo, TikTok công khai tuyên chiến với các sàn TMĐT bằng việc từ chối chia sẻ tài nguyên và traffic… Tất cả những giả thuyết trên, dù đúng dù sai thì chắc chắn những KOC đang hoạt động mạnh mẽ với affiliate marketing sẽ là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chưa kể, TikTok Shop cũng đang chạy hàng loạt chiến dịch referral 140k, 165k (tùy theo lượng follower của tài khoản) nhằm thu hút lượng người dùng mới từ 18 tuổi trở lên. Đây là động thái giúp tăng lượng người dùng đúng tệp khách hàng của TikTok Shop trong tương lai.

Chương trình referral từ TikTok

Đừng phụ thuộc, hãy tự lập!

Mặc dù sự cố đã được khắc phục, mọi tài khoản đều đã hiển thị bio link trở lại nhưng đến nay, TikTok vẫn chưa có một thông báo chính thức nào về vấn đề này nên tất cả những nhận định được đưa ra đều là phỏng đoán.

Nhưng từ sự kiện trên, doanh thu một ngày từ affiliate của KOC TikTok không cánh mà bay thì đã đến lúc, KOC cần nghiêm túc suy nghĩ đến việc mở rộng đa kênh, không phụ thuộc vào bất kỳ một nền tảng nào.

Vậy nếu trong tương lai, bio link TikTok biến mất vĩnh viễn thì sao?

Facebook, Instagram hay Youtube…vẫn là sân chơi thân thiện

Quay trở lại thời điểm tính năng bio link của TikTok chưa được bật thì nhiều người vẫn làm affiliate “ngon lành” nhờ những nền tảng quen thuộc như Facebook, Instagram hay Youtube.

Đối với Facebook, ngoài việc xây dựng thương hiệu cá nhân thật vững mạnh thì việc gắn link landing page vào profile cũng hết sức đơn giản. Ngoài ra, KOC còn có thể lập fanpage, group cộng đồng để tăng nhận diện, tăng tương tác và kéo traffic.

Báo cáo doanh thu từ Facebook (Ảnh: Nguyen Trong The)

Ở nền tảng Instagram, từ lâu ứng dụng này đã cho phép gắn link bio, bất kể số lượng follower. Trong một năm trở lại đây, bắt trend “short video”, nền tảng này cùng với Facebook cũng cho ra mắt tính năng Reels, hoạt động tương tự TikTok nhưng lại còn tích hợp được cả việc đăng hình ảnh (điều mà TikTok không làm được). Một công đôi việc cho các hot Instagram-er muốn chuyển mình làm KOC. 

Link bio Instagram vẫn “an toàn”

Youtube chính là chân ái của giới “mộ điệu” affiliate từ những ngày đầu tiên. Hãy liên kết mọi đường dẫn liên kết mà mình có vào profile Youtube (Lưu ý: cần đăng ký tham gia Chương trình đối tác Youtube để thực hiện thao tác này). Hoặc như cách truyền thống mà các đàn anh, đàn chị đã làm: Dán link affiliate vào phần mô tả video (video description). 

Gắn link mua hàng, link affiliate vào phần video description

Hãy luôn ghi nhớ “Content is king!”. Dù cho hoạt động trên nền tảng nào thì ý tưởng về nội dung, mọi idea xuất chúng đều xuất phát từ chính chúng ta. Do đó, các KOC đừng quá lo lắng nếu phải bắt đầu lại từ đầu để xây dựng một kênh mới.

“Nhưng tôi vẫn muốn làm affiliate trên TikTok!”

“Tát nước theo mưa” có lẽ là lời khuyên thích hợp cho các KOC vẫn muốn trung thành với nền tảng TikTok. Bật TikTok Shop để tiếp tục “ăn tiền” affiliate chính là câu trả lời. 

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất lúc này chính là số lượng shop trên TikTok còn quá ít và mang tính nhỏ lẻ. Rất khó để KOC có thể lựa chọn sản phẩm đa dạng, phù hợp và chất lượng như ở các sàn TMĐT khác.

MCN ACCESSTRADE ra đời giúp các creator nhanh chóng tiếp cận TikTok Shop

Một giải pháp phải nói là tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại chính là KOC nên gia nhập hội MCN (Multi-channel Network) đối tác của TikTok Shop. Do còn quá mới nên chắc chắn TikTok sẽ chi mạnh tay để đưa về hoa hồng cao cho các MCN này. Vì vậy, đó sẽ là những “ngôi nhà chung” đảm bảo cho KOC và các nhãn hàng đang làm affiliate có được quyền lợi tốt nhất.

Không nằm ngoài cuộc chơi, cũng như nhận thấy rủi ro của bio link TikTok trong tương lai, ACCESSTRADE Vietnam nhanh chóng thành lập MCN ACCESSTRADE. Vì đã được TikTok Shop chọn mặt gửi vàng làm đại diện để đồng hành cùng các bạn creator, MCN ACCESSTRADE sẽ có nhiều chương trình cũng như ưu đãi dành riêng cho các KOC trực thuộc.

Mục tiêu của dự án này chính là đảm bảo cho các KOC được tiếp tục có thu nhập từ affiliate trên nền tảng TikTok thông qua TikTok Shop. Các KOC sẽ được đào tạo và hướng dẫn bật TikTok Shop cũng như được cung cấp kho sản phẩm khổng lồ đến từ hơn 1000 Advertiser đã và đang hợp tác cùng ACCESSTRADE. Song song với đó, hoa hồng cao và ổn định sẽ được đảm bảo cho những KOC nào gia nhập MCN ACCESSTRADE ngay tại thời điểm này.

Khóa học “Bí kíp livestream TikTok Shop ra đơn thần tốc”

Related Articles

Back to top button