Brand Marketing

Các nhà tiếp thị tiền điện tử tại Singapore chuyển sang làm nội dung có tính giáo dục sau lệnh hạn chế quảng cáo

Digital Marketing Cần Thơ

Đầu năm nay, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã yêu cầu các thương hiệu tiền điện tử ngừng quảng cáo tại các địa điểm công cộng. Động thái hạn chế quảng cáo này của Singapore đã làm thay đổi mặt bằng tiếp thị của các công ty tiền số.

Từ trước tới nay, “đảo quốc sư tử” vẫn được đánh giá là quốc gia cởi mở với nền công nghiệp tiền số, blockchain. Các khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử ở Singapore đã tăng 1,48 tỷ đô la vào năm 2021 (Theo báo cáo Pulse of Fintech của KPMG). Với con số này, Singapore đã nắm gần một nửa tổng số đầu tư vào tiền điện tử ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 

 “Đảo quốc sư tử” từng đặt mục tiêu trở thành trung tâm toàn cầu về tài sản kỹ thuật số, vì vậy rất cởi mở với nền công nghiệp tiền số, blockchain.

Thế nhưng, Cơ quan Tiền tệ Singapore bất ngờ thắt chặt quy định quảng cáo tiền số vào đầu năm nay. Các nền tảng tiền điện tử không thể quảng cáo công khai các dịch vụ của họ ở khu vực công cộng, chẳng hạn như phương tiện giao thông công cộng, địa điểm ngoài trời nơi tập trung dân cư, các website hướng đến đại chúng (mass audience) và thậm chí là hạn chế cộng tác với các Influencer có sức ảnh hưởng tới cộng đồng. Điều này cũng đồng nghĩa các thương hiệu tiền điện tử chỉ có thể tiếp thị trên chính trang web, ứng dụng di động hoặc tài khoản mạng xã hội của chính họ.

Quy định mới vướng nhiều tranh cãi

Theo đại diện MAS, quy định mới xuất phát từ nỗi lo “giao dịch tiền mã hoá có thể không phù hợp với công chúng, khiến nhiều người dân giao dịch vô tội vạ”. Họ nhận thấy cách quảng bá của một số nền tảng tiền điện tử đang có vấn đề, cụ thể là không có đầy đủ các cảnh báo, thậm chí còn khuyến khích mọi người giao dịch tiền ảo trong trong khi chưa có kiến thức hay tâm thế chấp nhận rủi ro. 

Caroline Malcolm, Trưởng bộ phận Chính sách đối ngoại tại công ty blockchain Chainalysis cho biết, quan điểm của MAS là khuyến khích chuyển giao số, hỗ trợ thị trường tiền điện tử nhưng vẫn có biện pháp hạn chế các rủi ro xảy đến với người tiêu dùng. Người phát ngôn Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cũng thông tin đến báo giới: “Khi Singapore nâng cao chuyên môn và tầm vóc của mình như một trung tâm toàn cầu về tài sản kỹ thuật số, điều kiện bắt buộc là phải thiết lập các rào chắn rõ ràng để khuyến khích tăng trưởng bền vững, để có một ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số đáng tin cậy”.

Một số nền tảng tiền điện tử có cách quảng bá thiếu cảnh báo, khuyến khích mọi người giao dịch tiền ảo trong trong khi chưa có kiến thức hay tâm thế chấp nhận rủi ro. 

Tuy nhiên không phải ai cũng đồng ý với giải pháp này của MAS. Theo Business Insider, động thái thẳng tay của MAS khiến thị trường tiền mã hóa tại Singapore bất ngờ. Daenerys & Co., nhà cung cấp ATM tiền mã hóa lớn nói rằng “chúng tôi vẫn trong tâm thế bị sốc”. Bà Zann Kwan, Giám đốc điều hành công ty fintech Deodi nêu quan điểm: “Nếu trọng tâm của MAS là bảo vệ các nhà đầu tư tiền số, thì thực sự có nhiều cách khác để làm điều đó như giáo dục hoặc đặt ra giới hạn mua và giao dịch tiền mã hóa nhất định cho các nhà đầu tư bán lẻ”.

Chia sẻ với Bloomberg, Chia Hock Lai, đồng chủ tịch Hiệp hội Blockchain Singapore đồng ý với MAS ở chỗ “tiền điện tử không phải là loại tài sản phù hợp với hầu hết mọi người dân”.“Nhưng hoàn toàn có những cách khác để bảo vệ các nhà đầu tư F0 khỏi bị tổn hại tài chính”, ông Hock Lai nói. Một số giải pháp ông đưa ra bao gồm phân loại tiền điện tử như một sản phẩm đầu tư. Theo đó, các nhà đầu tư bán lẻ sẽ được kiểm tra kiến thức trước khi được phép đầu tư vào tiền điện tử. “Cách này có thể ngăn cản các nhà đầu tư thiếu hiểu biết tham gia tiền số, nhưng nó vẫn chào đón những nhà đầu tư sành sỏi hơn tham gia vào lĩnh vực này”.

“Bất cứ một động thái tiêu cực nào cũng có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thị trường tiền điện tử tại Singapore”.

Từ một trung tâm tài chính thân thiện với thị trường điện tử, bà Caroline Malcolm cho rằng quy định mới của MAS có thể khiến Singapore trở nên “kém thu hút”. “Bất cứ một động thái tiêu cực nào cũng có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thị trường này, nhất là trong thời điểm kinh tế biến động”, bà Caroline Malcolm giải thích với Campaign Asia-Pacific. Đồng ý với quan điểm đó, Leonhard Weese, đồng sáng lập Hiệp hội Bitcoin Hong Kong nhận định: “Quy định mới của MAS không khác gì một tín hiệu ngầm gửi đến các nền tảng tiền mã hoá rằng sự tồn tại của họ không được hoan nghênh tại Singapore”. 

Chiến lược tiếp thị đẩy mạnh nội dung

Mặc cho những phản ứng trái chiều, MAS không có vẻ gì là sẽ thay đổi quy định, ít nhất là trong một thời gian nữa. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng giải pháp tốt nhất và có ích nhất cho các công ty tiền điện tử lúc này là thay đổi chiến lược tiếp thị. 

Ông Antoine Gross, Tổng giám đốc Impact.com khu vực Đông Nam Á cho biết, gần đây các doanh nghiệp tiền điện tử đang giảm chi tiêu cho quảng cáo do ảnh hưởng của quy định MAS. Tuy nhiên, Antoine Gross cho rằng các công ty tiền điện tử vẫn cần thu hút người dùng mới và xây dựng nhận diện trên thị trường. Để thực hiện hai mục tiêu này, đầu tư cho quảng cáo là điều kiện bắt buộc. 

Các thương hiệu tiền điện tử vẫn cần đầu tư quảng cáo để thu hút người dùng mới và xây dựng nhận diện trên thị trường.

Ông Antoine Gross chỉ ra một số điểm trong kế hoạch tiếp thị mà các công ty tiền điện tử nên điều chỉnh. “Tôi quan sát thấy một số công ty đặt mục tiêu là xây dựng thương hiệu toàn cầu. Thế nhưng đội ngũ marketing của họ lại tập trung vào ROI và làm mọi cách để tăng hiệu suất. Đối với thị trường Singapore, marketer nên đẩy mạnh content (nội dung), đảm bảo chúng mang tính thời sự và có tính giáo dục, cung cấp kiến thức cho cộng đồng nhà đầu tư bán lẻ”, ông Antoine Gross nói. 

Đồng ý với quan điểm trên, ông De Brondeau, Trưởng bộ phận Tiếp thị tại Eqonex nói rằng các nội dung mang tính thực tế, giáo dục, có tính thông tin vẫn nằm trong khuôn khổ của quy định, vì vậy sẽ được cho phép quảng bá rộng rãi. “Các doanh nghiệp có thể tin tưởng hợp tác với các bên thứ ba để sản xuất nội dung chất lượng trong khi họ có thể toàn tâm tập trung vào việc vận hành”, De Brondeau nói. 

“Các doanh nghiệp có thể tin tưởng hợp tác với các bên thứ ba để sản xuất nội dung chất lượng trong khi họ có thể toàn tâm tập trung vào việc vận hành”.

Trong khi đó, ông Rajan Batra, Trưởng bộ phận Bán hàng Truyền thông tại MoneySmart Group cho biết một số thương hiệu tiền điện tử tại Singapore đã rục rịch lên kế hoạch nâng cấp website, blog, và các phương tiện truyền thông xã hội khác. “Các thương hiệu có thể nâng cao nhận diện thương hiệu bằng cách xây dựng nội dung chất lượng ở những kênh tiếp thị này”, Rajan Batra chia sẻ. 

 

Related Articles

Back to top button