Case Study

Các nhãn hàng Việt Nam chia sẻ bí quyết quảng cáo cho mùa siêu mua sắm thành công

Digital Marketing Cần Thơ

Theo báo cáo mới nhất từ Nielsen trong năm 2022, 90% người tiêu dùng tại khu vực Đông Nam Á đã tham gia các sự kiện khuyến mại mùa sales, còn gọi là Mega Sales Day (MSD), trên nền tảng online lẫn các kênh bán hàng truyền thống. Trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng đầu về tỷ lệ người mua sắm dịp MSD, lên đến 97%. Trung bình, người Việt sẽ mua sắm 5 lần trong 1 tháng, và cứ 10 người thì có đến 7 người sẽ chờ đến những dịp MSD để thực hiện việc mua hàng. Đáng lưu ý, 82% người tiêu dùng Việt cho biết sự phản hồi nhanh chóng từ các shop trên nền tảng online là một trong những yếu tố hàng đầu khiến họ mua hàng. 

Ngoài ra, một nghiên cứu mới của Meta cho thấy khách hàng mua sắm qua mạng xã hội có xu hướng trẻ hơn (82% là GenZ và Millennials), thích tự phát (92% người mua sắm trên mạng xã hội đã tự khám phá trong khi mua sắm trực tuyến) và thích cá nhân hóa (88% người mua sắm trên mạng xã hội đã mua một sản phẩm mà họ khám phá qua quảng cáo được cá nhân hóa).

Việt Nam là quốc gia đứng đầu về tỷ lệ người mua sắm dịp MSD

Với những con số đáng chú ý về hành vi mua sắm của người dùng Việt Nam, khó có ai phủ nhận được lợi ích của nền tảng mạng xã hội online mang lại cho các nhãn hàng trong việc tăng doanh thu bán hàng và tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, nếu chỉ nghiên cứu thông qua những con số trên thì khó thấy được cái nhìn trực quan về hiệu quả mà nền tảng quảng cáo online mang lại. Hãy cùng tìm hiểu 3 case study từ 3 công ty khác nhau trong lĩnh vực và ngành hàng: Ngân hàng; Bia rượu, nước giải khát; Thương mại điện tử, để khám phá xem cách mà họ gặt hái được thành công khi tận dụng những lợi ích từ nền tảng quảng cáo online nhé!

Case Study: Ngân hàng Quốc tế VIB

Ngân hàng và bóng đá có vẻ như không hề liên quan. Một bên là ngành tài chính tưởng chừng như rất khô khan và dày đặc những con số, một bên là môn thể thao vua có sức hút lớn với lượng fan lên đến hàng tỷ người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, trong chiến dịch quảng cáo cuối năm 2021 vừa qua, Ngân hàng Quốc tế VIB đã khai thác khéo léo yếu tố thời điểm và bóng đá, tận dụng thành công nền tảng Facebook của Meta để giúp tăng số lượng khách hàng mở thẻ và đồng thời tạo sự liên kết giữa khách hàng và công ty.

Giai đoạn cuối năm là lúc mà nhu cầu mở thẻ tín dụng tăng mạnh, vì thế các ngân hàng cũng liên tục triển khai nhiều chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng. Để tạo sự khác biệt trong dịp cuối năm 2021 vừa qua, VIB đã đồng hành cùng Meta Partnership và đơn vị phát hành giải bóng đá AFF Next Sport nhằm tạo ra một chiến dịch truyền thông đặc biệt.

Tận dụng từ insight rất đáng giá là người Việt Nam có tinh thần yêu bóng đá cuồng nhiệt và sẵn sàng đồng hành,cổ vũ cho đội tuyển nước nhà trong mọi mùa giải. Chính vì thế VIB đã lựa chọn thời điểm diễn ra giải bóng đá AFF cuối năm 2021 để truyền thông sản phẩm thẻ tín dụng. Với chiến dịch quảng cáo này, VIB đã phải giải “bài toán khó”: tạo sự liên kết giữa thẻ tín dụng và bóng đá và từ đó phát triển lên ý tưởng lớn là “Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á, VIB dẫn đầu xu thế thẻ” để truyền tải đến các khách hàng.

VIB đã chạy các loại quảng cáo khác nhau trên nền tảng Facebook, ví dụ In Stream Ad, Feed Ad, Messenger Ad, Branded Content,… để linh hoạt trong việc truyền tải thông điệp chính của chiến dịch. Kết quả là chiến dịch đã mang về những con số ấn tượng: chỉ số Message Recall cao hơn gấp 3 lần so với thang điểm chuẩn của ngành tài chính, KPI mở thẻ đạt 107%, tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) tăng 26%. 

Đại diện từ Ngân hàng Quốc Tế (VIB) chia sẻ: “Một trong những chất xúc tác giúp chiến dịch của VIB thành công về mặt nhận biết thương hiệu lẫn hiệu quả về hiệu suất kinh doanh là gắn kết các hoạt động của thẻ tín dụng với chủ đề bóng đá, ví dụ như khuyến mại mở thẻ nhận lượt bình chọn tỷ số, hoặc sẽ được giảm giá khi dùng thẻ tín dụng mua TV để xem bóng đá ủng hộ đội tuyển”.

Người đại diện cũng cho biết thêm: “So với kênh truyền thống như là TVC thì Mạng xã hội là một kênh quảng cáo rất hiệu quả vì giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, đạt hiệu quả về mặt sáng tạo và giúp các doanh nghiệp linh hoạt trong việc chọn nhóm khách hàng mục tiêu cho chiến dịch. Biết cách kết hợp các mục tiêu quảng cáo trên sẽ giúp chiến dịch truyền thông thành công về mặt độ nhận diện thương hiệu và hiệu quả bán hàng. Ngoài ra khi triển khai các chiến dịch quảng cáo, các marketers cần tạo ra nội dung phù hợp với đối tượng khách hàng của sản phẩm, nhằm ‘chạm’ đến tim người tiêu dùng và tạo hiệu ứng lan tỏa về mặt truyền thông”.

 

Case Study: Heineken

Giai đoạn đại dịch vừa qua đã trở thành một yếu tố ngoại quan tác động đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Giờ đây, số lượng người mua hàng qua các kênh online đã nhiều hơn trước. Báo cáo của Nielsen năm 2022 cho thấy người Việt sẽ tiêu trung bình 1,5 triệu đồng cho một kỳ MSD qua các kênh online, và khoảng 1,7 triệu đồng trên các kênh bán hàng truyền thống. Như vậy, việc mua sắm online đã dần bằng với các kênh bán hàng khác.

Tuy nhiên, đồ uống có cồn là một ngành rất đặc thù khi được phân phối chủ yếu ở các kênh bán hàng truyền thống. Lý do là vì người tiêu dùng Việt đã quen với việc đến các cửa hàng hoặc siêu thị để mua bia rượu lúc họ cần, thay vì đặt hàng online và chờ sản phẩm được giao đến. Dẫu thế, nhãn hàng Heineken không bỏ qua cơ hội truyền thông sản phẩm trên nền tảng trực tuyến khi một báo cáo nội bộ cho thấy nhóm khách hàng của Heineken đang có xu hướng chuyển sang mua sắm online nhiều hơn.

Chính vì thế, Heineken đã kết hợp với sàn thương mại điện tử Tiki để chạy chương trình quảng cáo xuyên suốt các dịp MSD trong năm, ví dụ 11/11, 12/12, Black Friday, Giáng Sinh, Tết,… nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo đà tăng trưởng cho toàn ngành hàng trên nên thương mại điện tử. Các chương trình khuyến mại đều được cá nhân hóa, ví dụ bia Heineken sẽ được tập trung quảng cáo vào dịp Tết cho nhu cầu biếu tặng.

Để làm được điều trên, Heineken đã cùng Tiki và Meta đưa ra những số liệu và chiến lược khác nhau nhằm tối ưu hóa hiệu quả chiến dịch. Cụ thể, nhãn hàng đã sử dụng dữ liệu của Tiki để tìm nhóm khách hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất, và thông tin tệp khách hàng đã tương tác với fanpage trên Facebook qua dịch vụ tăng trưởng nâng cao chuyển đổi của Meta, giúp các chiến dịch quảng cáo của nhãn hàng được truyền tải đến đúng nhóm đối tượng tiềm năng.

Chiến dịch đã thành công ngoài mong đợi khi tỷ lệ chuyển đổi lên đến 267%, doanh số bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử tăng trưởng vượt bậc 56% so với cùng kỳ năm ngoái, và riêng doanh số từ Tiki chiếm một nửa số đó. Chỉ số ROAS (Return On Ad Spend) tăng 170% toàn ngành bia, tăng 230% cho nhãn hàng Tiger, và tăng 200% cho nhãn hàng Heineken.

Chị Nguyễn Ngọc Bích Hạnh, Senior Media Manager tại Heineken Việt Nam cho rằng sự thành công của chiến dịch trên phần lớn đến từ việc xác định đúng đối tượng khách hàng. Chị cho biết các nhà quảng cáo nên nghiên cứu dữ liệu người dùng thật kỹ để xác định tỷ lệ chuyển đổi, và cho rằng dữ liệu từ Facebook cung cấp cho các nhà quảng cáo cung cấp rất đầy đủ những thông tin này.

 

Case Study: Thành Vinh Holdings

Thành Vinh Holdings là một công ty kinh doanh đa lĩnh vực hoạt động không chỉ ở Việt Nam mà còn các quốc gia khác tại Đông Nam Á, như Malaysia, Cambodia, Indonesia và Thái Lan. 

Vào dịp MSD cuối năm 2021, công ty đã rất thành công khi bán sản phẩm máy triệt lông mini đến thị trường Cambodia. Số lượng khách mua sản phẩm của công ty trong mùa MSD đã tăng 17%, đồng thời chỉ số ROAS đã tăng gấp 220%. Lý giải cho thành công trên, anh Hồ Chí Quyết – CEO Thành Vinh Holdings cho biết chiến dịch đã tận dụng các giải pháp tối ưu hóa quảng cáo từ Meta để truyền tải các nội dung video đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, những yếu tố quan trọng khác trong chiến dịch quảng cáo sản phẩm bao gồm đầu tư kỹ về mặt nội dung và nhân sự tư vấn bán hàng phải được đào tạo kỹ về thông tin sản phẩm. 

Anh Hồ Chí Quyết cũng chia sẻ thêm: “Các doanh nghiệp biết cách tận dụng nền tảng quảng cáo trực tuyến sẽ có đà tăng trưởng rất mạnh. Nó sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh chỉ trong thời gian ngắn. Thành Vinh Holdings đã tận dụng những lợi thế này để vượt qua những ranh giới địa lý, giúp sản phẩm tiếp cận với khách hàng nước ngoài một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, để một chiến dịch MSD thành công, các marketers cần phải có kế hoạch chi tiết, và nên chuẩn bị kỹ nguồn nhân lực ‘chốt sale’”.

Những số liệu và case study trên đã cho thấy xu hướng chuyển đổi mua sắm từ offline qua online của người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời nêu rõ sự hiệu quả của mạng xã hội trong việc kích cầu tiêu dùng trong các kỳ MSD. Như vậy, để có một chiến dịch quảng cáo thành công trên mạng xã hội, các marketer cần đầu tư vào nội dung, nghiên cứu và xác định rõ tệp khách hàng, và chọn giải pháp quảng cáo phù hợp với những mục tiêu đã đặt ra.

 

Related Articles

Back to top button