OverviewTrending

Capcut cho TikTok “hít khói” khi trở thành nền tảng nhiều lượt tải về nhất năm

CapCut, phần mềm chỉnh sửa video thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance và ít được biết đến hơn so với TikTok nay đã thu được 200 triệu lượt tải hàng tháng ở Mỹ.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất nước Mỹ hiện nay là người anh em ít được biết đến của TikTok, thuộc sở hữu của công ty mẹ Trung Quốc ByteDance Ltd – CapCut. CapCut được phát triển bởi Công ty TNHH Công nghệ Lianmeng Thâm Quyến, đã được ByteDance mua lại vào năm 2018. Theo một báo cáo từ phương tiện truyền thông Trung Quốc , CapCut hiện đang “hot” trên thị trường ứng dụng.  Đây là 1 ứng dụng chỉnh sửa video giúp mọi người có thể tạo video và meme 1 cách nhanh chóng, đơn giản mà ai cũng có thể sử dụng được. Trong 1 báo cáo mới đây cho biết, CapCut đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều hơn cả TikTok và đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở Mỹ về vấn đề quyền truy cập của ByteDance đối với người dùng dữ liệu.

Số liệu từ data.ai và Diandian cho thấy:

  • Lượt tải của CapCut đã vượt quá 200 triệu vào tháng 1 năm nay, tăng từ 150 triệu vào tháng 7 năm 2022.
  • Theo báo cáo tháng 1 của data.ai về các ứng dụng không phải trò chơi của Trung Quốc dành cho thiết bị iOS và Android, CapCut lọt vào top 30 ứng dụng hàng đầu.

Theo báo cáo từ Diandian, CapCut hiện đang bắt đầu mang lại doanh thu.

  • Doanh thu toàn cầu của CapCut trong tháng 1 là 800 ngàn USD (khoảng 18,8 tỷ đồng), trong đó thị trường Mỹ chiếm hơn một nửa.
  • CapCut trải qua hai lần tăng đột biến về lượng tải xuống ở Hoa Kỳ, một lần vào giữa tháng 5 năm 2021 và một lần vào cuối tháng 10 năm 2022.
  • Số lượt tải xuống toàn cầu của CapCut đã tăng 43% lên hơn 400 triệu vào năm ngoái; khoảng 7% lượt tải xuống toàn cầu kể từ năm ngoái đến từ Mỹ, theo Sensor Tower.

Nếu TikTok đang bị Mỹ tẩy chay, thì ứng dụng CapCut lại dần phổ biến hơn ở xứ sở cờ hoa. So với TikTok, CapCut mang lại ít doanh thu hơn, nhưng ByteDance đang tìm cách kiếm tiền nó.

Cuối năm ngoái, CapCut bắt đầu tính phí người dùng đối với dịch vụ lưu trữ đám mây cũng như các tính năng và hiệu ứng khác. CapCut cho phép người dùng chỉnh sửa video dễ dàng với nhiều mẫu có sẵn, bộ lọc, hiệu ứng hình ảnh và âm nhạc. Nhiều người dùng cho biết, CapCut giúp họ tạo ra những video trong chuyên nghiệp và có cơ hội lan truyền cao hơn trên TikTok và các nền tảng khác như FaceBook hay Instagram.. TikTok đã quảng cáo rầm rộ trình chỉnh sửa video cho người dùng của mình: Các video do được chỉnh sửa thường hiển thị một nút—với các cụm từ như “thử mẫu này” hoặc “chỉnh sửa dễ dàng”— dẫn người dùng đến với ứng dụng CapCut.

Ngoài ra, ByteDance cũng có kế hoạch cho ra 1 phiên bản nhắm vào những người dùng doanh nghiệp. Hồi tháng 12, ByteDance đã ra mắt phiên bản trả phí của CapCut bằng tiếng Trung, có tên là Jianying, cho phép nhiều người dùng cùng chỉnh sửa 1 video.

Theo dữ liệu, CapCut hiện có hơn 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Do chỉ là một ứng dụng công cụ chỉnh sửa video, CapCut không bị giám sát như TikTok, mà còn thu thập được các nội dung như ảnh và video người dùng đăng tải. Bên cạnh đó, một số dữ liệu như vị trí, giới tính và ngày sinh cũng được thu thập khi người dùng đăng ký tài khoản.
Grace Windheim, một người sáng tạo nội dung 24 tuổi ở San Francisco, đã đăng các video lên YouTube để hướng dẫn mọi người cách tạo các video thịnh hành bằng CapCut. Một video cô ấy giải thích về hiệu ứng “3D Zoom”, được đăng vào năm 2021, đã thu hút hơn một triệu lượt xem. Cô cho biết các mẫu và hiệu ứng phổ biến có khả năng giúp mọi người tăng lượng người theo dõi và lượt xem.
“Nó thực sự rất dễ sử dụng. CapCut mang lại nhiều tính năng hay và miễn phí. Nó giúp quá trình tạo video trở nên dễ dàng hơn đối với những người đang dùng TikTok”. – Edoardo Liotta, một người dùng TikTok 25 tuổi ở Singapore với hơn 80.000 người theo dõi đã tải xuống ứng dụng này vào cuối năm ngoái, cho biết.
Kết luận
Nếu TikTok đang bị Mỹ tẩy chay, thì ứng dụng CapCut lại dần phổ biến hơn ở xứ sở cờ hoa. Ra mắt vào năm 2020, CapCut đã thúc đẩy làn sóng video ngắn trên thế giới. Nền tảng này còn có thể phát triển và tạo ra doanh thu khổng lồ hơn nữa trong thời gian tới.
Thảo Triệu – MarketingAI
Theo WSJ, tinhte

Đánh giá post

Related Articles

Back to top button