Case StudyContent Marketing

Chuyên gia Hubspot đưa lời khuyên về 5 xu hướng làm blog marketing cực hot dành cho năm 2023

Blog Marketing là hình thức tiếp thị, quảng cáo cho thương hiệu, sản phẩm, website,… thông qua công cụ Blog. Các hình thức chủ yếu bao gồm: bài viết PR, quảng cáo, bài viết đánh giá. Một số ưu điểm của blog marketing bao gồm tiếp cận khách hàng tiềm năng, tăng sự trung thành của người dùng cũ, tăng lượt truy cập website, kém chi phí sản xuất, cải thiện xếp hạng trên công cụ tìm kiếm,…

Muốn xây dựng blog marketing thành công, các marketer cần bắt kịp những xu hướng viết blog mới nhất trên thị trường để mang lại cho người đọc những nội dung có giá trị và mới mẻ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 xu hướng viết blog mới nhất trong năm 2023 được gợi ý bởi chính các chuyên gia của Hubspot. 

1. Custom Graphics (Đồ hoạ tuỳ chỉnh)

Đồ hoạ tuỳ chỉnh là loại hình thiết kế được xây dựng cho một mục đích nhất định của thương hiệu như branding, quảng bá sự kiện, ra mắt chiến dịch mới hoặc cung cấp thông tin sản phẩm đến người tiêu dùng chứ không đơn thuần là những thiết kế trang trí. Các hình thức của custom graphics bao gồm logo, banner, infographic, packaging,… Những thiết kế này được sử dụng để truyền tải thông tin một cách trực quan, giúp độc giả không bị nhàm chán bởi những nội dung văn bản nhiều chữ. Theo báo cáo của Venngage, 52% các marketer cho rằng hình ảnh là yếu tố quan trọng trong các chiến dịch bởi những công dụng như tăng lượt truy cập website, tăng tỷ lệ ROI cũng như thu hút sự chú ý của người đọc. Cô Erica Santiago – Content Writer tại Hubspot cho biết một bài blog muốn truyền đạt thông tin hiệu quả cần đi kèm với những hình ảnh minh hoạ độc đáo và khác biệt với đối thủ. 

Một số hình thức thiết kế đồ hoạ các marketer có thể tham khảo:

  • Original graphics
  • Video & bài thuyết trình
  • Đồ thị, biểu đồ
  • Ảnh stock 
  • GIF hoặc meme

Custom Graphics được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

2. Nội dung tương tác

Nội dung tương tác (Interactive Content) là hình thức tiếp thị nội dung khuyến khích người dùng tích cực giao tiếp với thương hiệu thay vì chỉ đọc văn bản. Nội dung tương tác không chỉ cung cấp kiến thức cho độc giả mà còn mang đến những trải nghiệm nhập vai (immersive experience) thú vị. Theo nghiên cứu của Barclays, 82% khách hàng tin rằng những trải nghiệm tương tác với thương hiệu cũng quan trọng ngang với giá cả sản phẩm. Cô Erica Santiago chia sẻ: “Trước đây chúng tôi không sử dụng hình tiếp thị này nhiều nhưng trong tương lai, nội dung tương tác là những gì mà chúng tôi muốn hướng tới và tập trung vào chúng nhiều hơn”.

Một trong những cách hiệu quả của nội dung tương tác có thể kể đến Quiz (Câu đố) vì chúng giúp thương hiệu giải quyết được nhiều mục đích. Các marketer có cơ hội thu thập thêm nhiều thông tin người dùng như email cá nhân bằng cách thêm câu hỏi đăng ký vào cuối mỗi bài Quiz. Ngoài ra, các marketer cũng sử dụng quiz để giáo dục người dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ mà thương hiệu đang muốn bán. Hiện nay, BuzzFeed, Kahoot! và Trivia Quizzes đang là những công cụ tạo quiz thịnh hành trên thị trường.

Bên cạnh quiz, nội dung tương tác còn có một số hình thức khác như infographic, video tương tác, hội thảo trực tuyến (webinar),…

Hình thức webinar đang phổ biến trong thời gian gần đây

3. Tính chính thống 

Ông Jay Fuchs – Managing Editor của Hubspot nhận định một trong những xu hướng viết blog quan trọng nhất trong năm 2023 là tính chính thống. Nói cách khác, nội dung marketing phải có giá trị cho người dùng và mang tính giáo dục chứ không đơn thuần là quảng cáo. Ông Jay Fuchs nói: “Một bài blog marketing thành công là khi người viết có thể truyền tải được những giá trị có ý nghĩa và mang tính giáo dục thay vì tập trung quảng cáo sản phẩm. Điều này đã được xác thực bởi cách Google xếp hạng nội dung khi người dùng tìm kiếm”. Một trong những tiêu chí Google đánh giá nội dung bao gồm tính hữu ích mà nội dung đó mang lại. Google sẽ đánh giá chất lượng và xếp hạng nội dung dựa trên thời gian người dùng ở lại trang đó, tỷ lệ quay lại hay khám phá những trang liên quan. 

Nội dung bài blog phải truyền tải được những giá trị có ý nghĩa và mang tính giáo dục

Để xây dựng những bài blog mang tính chính thống, nội dung cần phải đảm bảo ba tiêu chí: cụ thể, chính xác khả thi

Thứ nhất, tính cụ thể yêu cầu bài blog phải có bối cảnh sự việc, lời khuyên sâu sắc, ví dụ cụ thể cho mỗi lời khuyên hoặc đưa ra luận điểm rõ ràng liên quan đến sự việc được đề cập trong bài viết. Tất cả được xây dựng với tông giọng chuyên nghiệp để thuyết phục được người đọc. 

Thứ hai, tính chính xác được thể hiện trong bài viết khi nội dung có những trích dẫn của chuyên gia, nguồn dữ liệu/nghiên cứu uy tín hoặc sử dụng một số hình ảnh để minh hoạ quan điểm người viết. 

Cuối cùng, những lời khuyên trong bài blog phải khả thi, tức là bài đọc phải cung cấp những giá trị mà độc giả có thể thực hiện trong đời sống chứ không chỉ là những lời khuyên trong lý thuyết.

4. Dữ liệu gốc

Một cách khác để tăng mức độ uy tín cho bài blog là bổ sung dữ liệu gốc vào bài viết. Dữ liệu gốc đề cập đến nội dung độc nhất và nguyên bản mà trước đây nó chưa từng được xuất bản tại bất cứ đâu. Loại dữ liệu này bao gồm nhiều hình thức như video, hình ảnh, số liệu nghiên cứu… và được thu thập qua các công cụ, khảo sát, phân tích hiệu suất hoặc do chính người viết tự tạo ra. Điều này tạo một niềm tin cho độc giả rằng nội dung bài viết thực tế và đã được trải qua một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng.

Một số công cụ thu thập dữ liệu mà các marketer có thể tham khảo như: 

  • Mention: Công cụ social listening này sẽ giúp các marketer hiểu được khán giả đang bàn luận gì về các thương hiệu trên mạng xã hội.
  • Google Trends: Website phân tích các chủ đề thịnh hành trên toàn thế giới.
  • Google Forms: Công cụ tạo khảo sát online và miễn phí. 

Bà Martina Bretous – Marketing Blog Editor của Hubspot cho biết dữ liệu gốc có thể tăng lượng truy cập của khán giả đến bài viết. “Thay vì phải phụ thuộc vào những nghiên cứu từ bên thứ ba, việc tạo ra những dữ liệu nguyên bản sẽ giúp thương hiệu nổi bật hơn trong thị trường. Điều này không chỉ giúp các tổ chức tăng uy tín với độc giả mà những bên khác cũng có thể tham khảo bài viết trong các sản phẩm của họ”, bà chia sẻ.

Các marketer có thể tạo ra những nội dung độc quyền dựa trên số liệu từ các công cụ như Google Trends, Mention…

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng dữ liệu bên thứ ba không quan trọng. Những dữ liệu và số liệu thống kê từ các nguồn uy tín cũng có giá trị không kém. Ông Jay Fuchs nói: “Nhiều blogger không có khả năng thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu để tạo ra một bài viết mới nên việc kết hợp những dữ liệu từ bên thứ ba sẽ giúp họ tạo ra những bài viết có giá trị về mặt SEO lẫn giáo dục. Do đó, kể cả khi thương hiệu không đủ tài nguyên và nhân lực để tạo ra những dữ liệu gốc, các marketer vẫn cần đưa các sự kiện và số liệu đã được chứng thực vào bài blog của mình. Dữ liệu của bên thứ ba vẫn là một sự hỗ trợ lớn để tạo ra nội dung blog hiệu quả”.

5. Chủ đề ngách

Những chủ đề ngách hoặc ít ai khai thác là xu hướng marketing mà các marketer có thể cân nhắc để triển khai trong thời gian tới. 

Bà Meg Prater – Manager of Content tại Hubspot chia sẻ: “Những nội dung ngách đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thương hiệu nổi bật trước vô số bài viết được xuất bản hàng ngày trên Internet. Những nội dung tự nhiên và thuận theo xu hướng là chưa đủ. Các marketer cần tạo ra sự khác biệt với những nội dung chất lượng cao bao gồm: trích dẫn, phương tiện truyền thông, dữ liệu gốc và những thông tin chi tiết có căn cứ để cung cấp những bài viết có giá trị đến độc giả”.

Tại thị trường Việt Nam, một số cái tên như “Di tích Nhà Tù Hoả Lò” hay “Tản mạn Kiến trúc” đã tiếp cận đến độc giả bằng những nội dung “ngách”, ít ai biết đến. Sáng tạo về lịch sử, về di tích hay những công trình nổi tiếng không phải chuyện dễ dàng nhưng họ đã làm được và thu hút sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam. Hiện nay, trang Facebook của “Di tích Nhà Tù Hoả Lò” đạt hơn 195.000 lượt theo dõi trong khi đó “Tản mạn Kiến trúc” thu về 45.000 người hâm mộ. Để hiểu hơn về cách khai thác nội dung ngách, độc giả có thể tham khảo bài viết “Chia sẻ từ creator của “Di tích Nhà Tù Hoả Lò”: Vì sao làm nội dung “ngách” vẫn hút tương tác khủng?” trên trang Advertising Vietnam.

Nội dung lịch sử được “Di tích Nhà Tù Hoả Lò” khai thác theo hướng hiện đại hơn.

Những xu hướng này đòi hỏi các marketer phải đầu tư thời gian để nghiên cứu, thử nghiệm và triển khai nhiều chủ đề nhưng chắc chắn chúng sẽ đem lại những kết quả xứng đáng cho thương hiệu.

Theo Hubspot

Thanh Thảo

Related Articles

Back to top button