English NewsSocial Advertising

“Còng lưng” làm Intern suốt cả năm nhưng bị công ty báo hết headcount

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đa phần các bạn trẻ đã mong muốn được gia nhập thị trường lao động thông qua vị trí Intern hoặc Trainee. Thế nhưng sau khi đã cống hiến, làm việc hết mình trong một khoảng thời gian, các bạn vẫn không thể thăng tiến lên làm nhân viên chính thức.

Nếu như trước đây Intern ít được trao quyền và chưa có nhiều trải nghiệm trong công việc thì tại môi trường agency ngày nay, Intern sẽ được đảm nhận nhiều công việc hơn để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Anh Hoàng, đang làm việc tại GroupM cho biết: “Hầu hết Intern tại công ty mình sẽ làm các đầu việc thiên về tổng hợp thông tin, làm report,… Những công việc này cần dành thời gian nghiên cứu nên có lẽ sẽ hơi nhàm chán. Tuy nhiên, điều này giúp Intern hiểu được công việc từ những bước cơ bản nhất. Tùy mỗi team và năng lực thì sẽ có khối lượng công việc khác nhau, nhưng với mình thì như vậy cũng khá nhiều rồi.”

Với vai trò một Strategic Planning, anh Minh Trần chia sẻ: “Đối với vị trí Planner thì Intern sẽ đảm nhiệm phần lớn khâu research (nghiên cứu), đồng thời tham gia brainstorm ý tưởng cho chiến dịch của khách hàng. Khi đã trở thành Trainee, khối lượng công việc của các bạn khá tương đồng với Executive trong giai đoạn làm Proposal.”

 Intern sẽ được đảm nhận nhiều công việc hơn để học hỏi kinh nghiệm thực tế

Thế nhưng sau khi đã trải qua giai đoạn làm Intern/Trainee suốt từ 3 đến 4 tháng, không có gì đảm bảo rằng các bạn có thể trở thành một nhân viên chính thức. Lúc này, một số công ty đã đưa ra lý do rằng “công ty không còn Headcount (vị trí trống)”.

Không phải Intern nào cũng may mắn trở thành nhân viên chính thức

Thông thường trong quá trình phỏng vấn, các bạn Intern sẽ được bộ phận HR hoặc line Manager chia sẻ về quá trình thăng tiến (dự tính) của vị trí mà nhân sự apply. Tuy nhiên, thời gian thực sự để Intern có thể trở thành một nhân viên chính thức sẽ thay đổi tùy theo năng lực của nhân sự và chính sách từ công ty tại thời điểm đó.

Anh Tuệ Nguyễn – Performance Intern tại Publicis Groupe chia sẻ những lý do khiến Intern không thể trở thành nhân viên chính thức: “Có thể nhân sự không đáp ứng được yêu cầu của công ty, bộ phận quản lý về kỹ năng cứng/mềm. Hoặc có trường hợp là do tác động về hiệu suất kinh doanh của công ty, khiến công ty phải thay đổi cấu trúc, mô hình kinh doanh dẫn tới cắt giảm nhân sự.”

Ngoài ra, anh Minh Trần cũng nhận định rằng các lộ trình thăng tiến của Intern và Trainee tại các agency chưa được thiết kế rõ ràng. Đồng thời, có thể tại thời điểm đó công ty chưa có đủ Headcount để thăng tiến cho nhân sự.

Nhân sự có thể không được thăng tiến vì công ty chưa có headcount

“Đối với các công ty hay tập đoàn lớn thì các vị trí Headcount có hạn. Việc xin thêm Headcount sẽ mất rất nhiều thời gian, trải qua nhiều khâu xin phép mất nhiều tháng trời”, anh Hoàng tiết lộ.

Sau khi trải qua thời gian làm việc 3 đến 4 tháng ở vai trò Intern, Trainee nhưng vẫn chưa thể lên vị trí chính thức, câu trả lời từ phía công ty đa phần là “nhân sự cần phải học thêm”. Thế nhưng anh Hoàng cho rằng lý do này hoàn toàn không hợp lý vì dù ở vị trí Intern hay Senior thì nhân sự vẫn cần trau dồi kiến thức, kinh nghiệm hằng ngày.

Bên cạnh đó, anh Minh Trần cũng cho biết đôi khi công ty không đủ budget (chi phí) để chi lương cho các vị trí Executive nhưng vẫn muốn có nhân sự đảm nhận bớt công việc. Lúc này, một số công ty sẽ lựa chọn tuyển dụng các vị trí Intern và Trainee vào để giảm khối lượng công việc của các nhân sự level cao hơn.

Chính vì công ty không thông báo rõ ràng về cơ hội thăng tiến nên điều này đã gây ảnh hưởng đến các bạn Intern, Trainee. Các bạn đã nỗ lực làm việc, cống hiến hết mình cho công ty nhưng mãi vẫn chỉ nắm giữ danh hiệu “nhân viên không chính thức”. Anh Tuệ Nguyễn cho biết: “Điều này sẽ khiến Intern, Trainee bị thiệt thòi về thu nhập, không nhận được sự công nhận cho những gì bản thân đã bỏ ra.”

Thậm chí, quyết định từ công ty cũng gây cản trở cho nhân sự trong quá trình phát triển cá nhân (personal development). “Không thông báo hoặc thông báo cận ngày hết hạn hợp đồng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển nghề nghiệp của nhân sự đặc biệt là với nhân sự vừa mới gia nhập thị trường lao động chưa vững tâm lý cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm”, anh Tuệ Nguyễn nói thêm.

Quyết định từ công ty cũng gây cản trở cho nhân sự trong quá trình phát triển cá nhân

“Công ty không thông báo rõ về quá trình thăng tiến sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc và cảm xúc của Intern/Trainee. Các bạn buộc phải kéo dài thời gian làm việc ở vai trò này, làm đi làm lại những công việc nhàm chán, đảm nhận thêm nhiều đầu việc mới,… nhưng chỉ có mức đãi ngộ thấp”, anh Hoàng nhận định.

Làm thế nào để Intern và Trainee không bị “mắc bẫy” của công ty?

Theo chia sẻ từ các nhân sự, đầu tiên nhân sự cần phải tìm được định hướng rõ ràng. Anh Minh Trần nói: “Theo mình, Intern cần phải xác định công việc, định hướng cụ thể để tìm được hướng đi đúng đắn. Bên cạnh đó, nhân sự cũng có thể chủ động học các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho vị trí của mình.” Anh Tuệ Nguyễn cũng đồng ý: “Nhân sự nên chủ động đề xuất, trao đổi với cấp trên từ sớm để hiểu và quyết định lộ trình của bản thân. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên nắm bắt quy trình thăng tiến và trách nhiệm, yêu cầu của một nhân viên chính thức để có hướng đi phù hợp.”

Sau đó, nhân sự cần trao đổi chi tiết với nhà tuyển dụng, line Manager của công ty để đảm bảo quyền lợi của mình. “Nhân sự cần hỏi kỹ về quyền lợi của bản thân tại công ty, đồng thời trò chuyện sâu với Manager để hiểu hơn về performance của chính mình. Ngoài ra, nhân sự cũng cần theo dõi thị trường, tham khảo network và xem xét bạn bè cùng vị trí đang được đãi ngộ như thế nào ở công ty khác”, anh Minh Trần chia sẻ.

Tuy nhiên, nhìn chung thì nhân sự vẫn cần ưu tiên việc hoàn thành tốt công việc của bản thân. Anh Tuệ Nguyễn cho biết, một Intern cần lưu ý làm việc có trách nhiệm, luôn tập trung, hoàn thành công việc với độ chính xác cao và trong thời gian tối ưu có nhất có thể. “Ngoài trách nhiệm được đề ra trong Job Description, nhân sự cũng nên chủ động tìm hiểu văn hóa làm việc của agency, tự học hỏi, thu thập thêm kiến thức, kinh nghiệm để có thể tiến gần hơn đến vị trí nhân viên chính thức”, anh cho biết.

Content: Kim Ngọc

Minh họa: Huy Mai

Related Articles

Back to top button