Brand MarketingDesigner

Điểm tin tuần: Apple dự kiến sản xuất Macbook tại Việt Nam; Nhà sáng lập Midjourney thừa nhận đã sử dụng trái phép tối thiểu 100 triệu tác phẩm cho A.I

Tuần vừa qua thương hiệu có những tin tức nổi bật hay chiến dịch sáng tạo nào? Cùng điểm lại với Advertising Vietnam!

1. SAMSUNG KHÁNH THÀNH TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN LỚN NHẤT KHU VỰC ĐÔNG NAM Á TẠI HÀ NỘI

Tuần trước, Samsung đã khánh thành trung tâm R&D (Research & Development – Nghiên cứu và Phát triển) trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội. Đây là cơ sở nghiên cứu lớn nhất của Samsung tại khu vực Đông Nam Á được xây dựng từ tháng 3/2020. Theo đó, tập đoàn cho biết Việt Nam giờ đây đã vượt qua khỏi vai trò trung tâm sản xuất toàn cầu của Samsung và trở thành cơ sở chiến lược cho hoạt động nghiên cứu, phát triển lớn nhất khu vực. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ USD. Dự kiến cuối năm nay chính thức cán mốc tròn 20 tỷ USD.

Theo Retail News Asia

2. APPLE DỰ KIẾN SẢN XUẤT MACBOOK TẠI VIỆT NAM VÀO THÁNG 5/2023

Ở thời điểm hiện tại, Apple sản xuất các bộ phận chính bên trong sản phẩm, nguồn điện và thân máy ở Trung Quốc, sau đó thực hiện bước lắp ghép cuối cùng tại nhà máy Flex Ltd. ở Texas (Mỹ). Tuy nhiên mới đây, tờ Bloomberg đưa tin rằng Apple có thể sẽ sớm triển khai quá trình sản xuất dòng máy tính Mac Pro cao cấp tại Việt Nam, khoảng vào đầu tháng 5/2023. 

Động thái này sẽ giúp Apple mở rộng các địa điểm sản xuất tại Châu Á, giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc khi đất nước này gặp nhiều khó khăn trong chuỗi cung ứng, cũng như bối cảnh căng thẳng trong lĩnh vực Công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh. Hiện nay, Việt Nam cũng đang sản xuất AirPods và Apple Watch cho hãng.

Tổng hợp

3. GIÁM ĐỐC CÔNG NGHỆ BỘ PHẬN THỰC TẾ ẢO CỦA META QUYẾT ĐỊNH NGHỈ VIỆC, CHỈ TRÍCH HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN METAVERSE CỦA TẬP ĐOÀN KHÔNG HIỆU QUẢ

Ông John CarmackGiám đốc Công nghệ (CTO) tư vấn cho bộ phận thực tế ảo của Meta. Carmack là một trong những cái tên nổi bật nhất trong lĩnh vực trò chơi điện tử khi đồng sáng tạo ra những trò chơi nổi tiếng là Doom, Quake, Wolfenstein 3D,… Trước đây, ông là CTO đầu tiên của hãng phát triển trò chơi điện tử Oculus vào năm 2013. Thế nhưng khi Meta mua lại Oculus năm 2014, ông đã đầu quân cho Meta ở mảng thực tế ảo. Sự có mặt của Carmack trong lĩnh vực này đã giúp Meta trong việc bán các hoạt động kinh doanh thực tế ảo và thực tế tăng cường cho các nhà đầu tư.

Sau 8 năm làm việc, ông Carmack cho biết bản thân đã quá “mệt mỏi vì cuộc chiến với Meta”. Vì thế, vào ngày thứ 6 ngày 16/12, ông John Carmack đã quyết định rời khỏi công ty. Theo Business Insider, ông đã đăng một bài viết trong nhóm chat nội bộ của công ty, công khai chỉ trích những vấn đề xoay quanh việc phát triển metaverse của Meta.

Theo Business Insider

4. ADIDAS ĐÁNH GIÁ LẠI HỢP TÁC VỚI BALENCIAGA: NGHI VẤN NÉ TRÁNH KHỦNG HOẢNG TỪ BỘ ẢNH PHẢN CẢM LIÊN QUAN ĐẾN TRẺ EM CỦA BALENCIAGA

adidasBalenciaga đã ra thông báo về việc tạm dừng ra mắt bộ sưu tập thời trang kết hợp giữa hai thương hiệu. Theo đó, thông báo áp dụng với bộ sưu tập Balenciaga x adidas 2022, bao gồm cả dòng sản phẩm Stan Smiths “Worn-Out”.

Balenciaga đã gửi email tới những khách hàng đặt trước sản phẩm thông báo sẽ hoãn lại kế hoạch giao hàng. Trong khi đó, adidas đăng tải trên website: “Chúng tôi cần dành thời gian để xem xét lại mối quan hệ hợp tác với Balenciaga. Do đó, chúng tôi quyết định ngừng tất cả đợt ra mắt các sản phẩm (có liên quan giữa cả hai bên) cho đến khi có thông báo mới nhất.”

Balenciaga hiện đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện liên quan đến bộ ảnh phản cảm có sự xuất hiện của trẻ em. Động thái của adidas được đánh giá nhằm mục tiêu tránh khỏi luồng dư luận tiêu cực hướng về đối tác Balenciaga. 

Tổng hợp

5. CHIẾN DỊCH GIỚI THIỆU SẢN PHẨM MỚI CỦA MCDONALD’S: BIẾN SẢN PHẨM THÀNH MỘT PHẦN TRONG KỊCH BẢN CHÍNH CỦA “EMILY IN PARIS 3”

“Emily in Paris 3 đã chính thức có mặt trên Netflix kể từ ngày hôm qua (21/12/2022). Thật bất ngờ là toàn bộ cốt truyện của phần 3 lại xoay quanh McDonald’s với hành trình nhân vật Emily nỗ lực được mời đóng quảng cáo của thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng. Kịch bản này nằm trong chiến dịch ra mắt sản phẩm độc quyền mới dành riêng cho thị trường Pháp từ McDonald’s. McBaguette – bánh mì Pháp – đã xuất hiện trong phim như một dòng sản phẩm hoàn toàn mới của McDonald’s. 

McBaguette thực sự có thật trong thực tế. Đây là dòng sản phẩm bánh mì kẹp thịt sử dụng loại bánh mì Baguette truyền thống của Pháp. Hiện tại, người tiêu dùng Pháp đã có thể thưởng thức McBaguette tại bất kỳ cửa hàng trực tiếp hay hệ thống giao hàng nào của McDonald’s. Ngoài dòng bánh mì đặc biệt mới, McDonald’s cũng công bố thực đơn “Emily in Paris” bao gồm: chocolate nóng, McBaguette, bánh hạnh nhân mâm xôi, macarons,… Thực đơn này chỉ áp dụng duy nhất tại thị trường Pháp. 

Tổng hợp

6. NHÀ SÁNG LẬP MIDJOURNEY THỪA NHẬN ĐÃ SỬ DỤNG TỐI THIỂU 100 TRIỆU TÁC PHẨM ĐỂ ĐÀO TẠO A.I MÀ KHÔNG XIN PHÉP BẢN QUYỀN

Một cuộc phỏng vấn với Forbes của David Holz – nhà sáng lập hệ thống trí tuệ nhân tạo Midjourney từ tháng 9/2022 bất ngờ lên xu hướng gần đây trên mạng xã hội Twitter. Trong đó, David Holz thừa nhận rằng ông đã sử dụng ít nhất 100 triệu hình ảnh làm dữ liệu đầu vào cho Midjourney mà không xin phép trước. 

Phóng viên từ Forbes đã hỏi David Holz: “Bạn có xin phép các nghệ sĩ trước khi dùng tác phẩm của họ để đào tạo A.I không?” Nhà sáng lập trả lời: “Không. Thực sự không có cách nào để tìm hiểu nguồn gốc của hàng trăm triệu hình ảnh cả.” Ông giải thích thêm rằng việc nhìn thấy một bức ảnh trên Internet và truy tìm chủ sở hữu, rồi xác định thông tin đó chính xác hay chưa là một điều bất khả thi, khi hệ thống dữ liệu Internet là quá lớn. David Holz khẳng định Midjourney được xây dựng từ “một mẩu dữ liệu có trên Internet” và đây là “nguồn dữ liệu mở”, “ai cũng làm như thế”. 

Tổng hợp

▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!

Related Articles

Back to top button