Brand MarketingDigital MarketingInfluencer Marketing

Điểm tin tuần: Google cho phép nhúng tài liệu từ Figma, Asana và Miro vào Google Docs; Meta buộc phải bán lại nền tảng ảnh động Giphy

Tuần vừa qua thương hiệu có những tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo đáng chú ý nào? Cùng nhìn lại với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam!  

1. 100 CÔNG TY TỐT NHẤT THẾ GIỚI: SAMSUNG DẪN ĐẦU, NETFLIX LÀ CÔNG TY DUY NHẤT ĐẠI DIỆN CHO LĨNH VỰC MEDIA & ADVERTISING 

Giữa tháng 10 mới đây, Forbes đã công bố trên website của mình bảng xếp hạng “World’s Best Employers” (Những công ty tốt nhất thế giới) lần thứ 6, hợp tác cùng công ty nghiên cứu thị trường Statista

Theo đó, Statista đã khảo sát 150.000 người lao động toàn thời gian và bán thời gian từ 57 quốc gia, những người đang làm việc cho các công ty và tổ chức đa quốc gia để tìm hiểu về tác động, hình ảnh doanh nghiệp, sự bình đẳng giới và trách nhiệm xã hội của các công ty. Danh sách năm nay bao gồm 800 công ty nhận được điểm cao nhất.

Trong top 100 công ty tốt nhất thế giới, Netflix là công ty duy nhất thuộc lĩnh vực Media & Advertising (giữ hạng 67). Hiện Netflix đang có 11,3 nghìn nhân sự và trụ sở được đặt tại Mỹ. Cũng trong lĩnh vực này, Walt Disney xếp hạng 199. Bên cạnh đó, các nhân sự đánh giá tập đoàn Samsung là công ty tốt nhất thế giới. Apple giữ hạng 5 trong bảng xếp hạng và Adobe xếp thứ 8.

Top 10 công ty tốt nhất thế giới:

1. Samsung Group

2. Microsoft

3. IBM

4. Alphabet

5. Apple

6. Delta Air Lines

7. Costco Wholesale

8. Adobe

9. Southwest Airlines

10. Dell Technologies

Theo Forbes

2. META BUỘC PHẢI BÁN LẠI NỀN TẢNG ẢNH ĐỘNG GIPHY THEO YÊU CẦU CỦA GIỚI CHỨC ANH

Giphy là một công cụ cho phép người dùng tìm kiếm và chia sẻ các tệp GIF động (ảnh động). Trong năm 2020, Meta đã hoàn tất thương vụ mua lại Giphy với giá trị 400 triệu USD, tích hợp thư viện ảnh động vào Facebook, Messenger, Instagram cũng như các dịch vụ khác do Meta sở hữu.

Trước khi được Meta mua lại, Giphy đã ra mắt dịch vụ quảng cáo hiển thị của riêng mình. Thế nhưng Meta đã ngừng dịch vụ quảng cáo của Giphy sau khi “thâu tóm” nền tảng. Điều này khiến giới quan chức lo ngại vì Facebook đã nắm giữ gần một nửa thị trường quảng cáo hiển thị giá trị gần 8 tỷ USD tại nước Anh. Đến tháng 11/2021, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của nước Anh (CMA) còn cho biết rằng thương vụ giữa Meta và Giphy có thể hạn chế sự lựa chọn mạng xã hội của người dùng, ảnh hưởng đến lợi ích của các doanh nghiệp khác, đồng thời làm giảm khả năng sáng tạo và hiển thị quảng cáo hình ảnh động. Vì những lý do nêu trên, CMA yêu cầu Meta bán lại công ty Giphy, song tập đoàn không đồng ý với quyết định này và đã nộp đơn kháng cáo. 

Tuy nhiên, quyết định mới nhất được đưa ra vào ngày 18/10 cho thấy, CMA không thay đổi quan điểm. Theo ông Stuart McIntosh – người đứng đầu cơ quan điều tra độc lập cho biết, thương vụ giữa Meta và Giphy có thể làm “giảm đáng kể sự cạnh tranh” trên hai thị trường Mỹ và Anh. Do đó, ông cho rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là Meta phải bán Giphy. 

Sau đó, Meta đã chấp nhận quyết định của CMA và sẽ bán Giphy trong thời gian tới. Đại diện phát ngôn của Meta chia sẻ: “Chúng tôi rất thất vọng trước quyết định của CMA nhưng chấp nhận phán quyết hôm nay như là lời cuối cùng về vấn đề. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với CMA về việc thoái vốn Giphy. Chúng tôi biết ơn công ty Giphy trong thời gian qua và chúc họ thành công. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực mang đến sự đổi mới và nhiều lựa chọn hơn người dùng ở Anh và toàn thế giới.”

Theo Adweek và The Guardians

3. GOOGLE CHO PHÉP CREATOR NHÚNG TÀI LIỆU TỪ FIGMA, ASANA VÀ MIRO VÀO GOOGLE DOCS: TĂNG TÍNH TƯƠNG TÁC CHO VĂN BẢN, TỐI ƯU HÓA QUY TRÌNH LÀM VIỆC

Vài ngày trước tại hội nghị Cloud Next, Google đã công bố những “smart chip” mới trên nền tảng soạn thảo văn bản trực tuyến Google Docs, đây là tính năng cho phép người dùng kết nối Google Docs với các ứng dụng/dịch vụ từ bên thứ ba vào văn bản. Như vậy, smart chip sẽ giúp người dùng tạo văn bản chứa đựng nhiều thông tin và ngữ cảnh hơn, đồng thời tạo tính tương tác cho văn bản nhằm tối ưu hóa quy trình làm việc của bản thân.

Cụ thể với các smart chip mới, người dùng có thể quản lý các đầu việc từ ứng dụng Asana, xem trước nội dung từ Miro hay Figma, hoặc đọc những chỉ số từ ứng dụng Tableau theo thời gian thực,… Các ứng dụng bên thứ 3 được Google hỗ trợ trong smart chip bao gồm: AO Docs, Atlassian, Asana, Figma, Miro, Tableau, và ZenDesk.

Ngoài ra, Google cũng đã mở thêm quyền truy cập vào nền tảng họp online Meet. Các nhà phát triển sẽ có khả năng nhúng trình điều khiển của cuộc họp Meet vào ứng dụng của họ và ngược lại Meet cũng có khả năng tích hợp thêm các tính năng từ bên thứ ba. Google cũng hứa hẹn các trình điều khiển (API) mới, cho phép người dùng theo dõi các trạng thái của cuộc họp Meet trên ứng dụng của bên thứ ba.

Đại diện Google cho biết các thay đổi trên sẽ bắt đầu áp dụng vào đầu năm sau.

Theo Google

4. PUBLICIS GROUPE THÔNG BÁO DOANH THU RÒNG TĂNG 23,5% SO VỚI QUÝ 3 NĂM NGOÁI, QUYẾT ĐỊNH THƯỞNG MỘT TUẦN TIỀN LƯƠNG CHO NHÂN VIÊN

Mới đây, Publicis Groupe đã thông báo doanh thu ròng của công ty tăng 23,5% lên 3,237 triệu euro trong quý 3/2022. Doanh thu thuần của công ty cũng tăng 10,3%, vượt quá sự kỳ vọng của các nhà phân tích. Publicis Groupe hiện dự đoán doanh thu thuần của công ty sẽ tăng 8,5% trong năm nay.

Theo đó, công ty cũng thông báo sẽ thưởng một tuần lương cho tất cả nhân viên dù không được điều chỉnh nhiều về lương thưởng nhưng vẫn tham gia cống hiến cho tất cả hoạt động của công ty vào tháng 11 sắp tới. Ông Arthur SadounGiám đốc Điều hành và Chủ tịch Publicis cho biết, điều này có nghĩa là hơn 45 nghìn nhân sự tại công ty sẽ nhận được tiền thưởng. Nhìn chung, lương của nhân sự tại Publicis sẽ tăng trung bình 7%.

Được biết, doanh thu của Publicis Groupe gia tăng là nhờ vào hoạt động kinh doanh từ SapientEpsilon. Doanh thu của hai công ty con này đã tăng lần lượt là 18,1% và 13,9%, chiếm 1/3 doanh thu của công ty mẹ Publicis Groupe. Ông Arthur Sadoun cho biết Publicis đang phát triển mạnh mẽ hơn so với thời điểm trước đại dịch.

Theo AdAge và Publicis Groupe

5. LI-NING GÂY TRANH CÃI KHI RA MẮT CHIẾC NÓN “GIỐNG QUÂN PHỤC CỦA LÍNH NHẬT BẢN”

Li-Ning – “gã khổng lồ” đồ thể thao Trung Quốc vừa qua đã gây ra tranh cãi khi các món đồ trong bộ sưu tập mới nhất của họ được cộng đồng mạng nhận định là “giống quân phục của lính Nhật Bản trong Thế Chiến thứ 2”.

Cụ thể, bộ sưu tập được ra mắt vào ngày 23/9 trong khuôn khổ sự kiện Li-Ning Fashion Show trên nền tảng thương mại điện tử Tmall, bao gồm các sản phẩm như áo khoác cỡ rộng, quần, váy,… Tuy nhiên món đồ gây tranh cãi là chiếc nón vành tròn với phần che tai được cho là có hình dạng giống với “mũ quân sự cổ điển của quân đội Nhật Bản sử dụng trong Chiến tranh Trung–Nhật vào thời kỳ Thế Chiến 2”.

Cận cảnh chiếc mũ gây tranh cãi của Li-ning

Trung Quốc là thị trường cực kỳ quan trọng đối với Li-Ning khi gần 99% doanh thu của thương hiệu đến từ nơi đây. Tính đến ngày 17/10, gần 1 tháng sau khi bộ sưu tập trên được giới thiệu, giá trị cổ phiếu của Li-Ning giảm hơn 13%. 

Những người trong cuộc cho biết các nhà bán lẻ thời trang như H&M hay Zara đều có quy trình xét duyệt 3 bước trước khi sản phẩm đến tay công chúng, và hiện tại cư dân mạng đang đặt nhiều hoài nghi về quy trình xét duyệt sản phẩm của Li-Ning. Một số người dùng nền tảng Weibo cho biết vẫn thấy hình ảnh chiếc nón gây tranh cãi trên tài khoản của nhãn hàng Li-Ning.

Theo Campaign Asia

6. CHIẾN DỊCH QUẢNG BÁ “KỲ LẠ” CỦA PIZZA HUT: NGƯỜI DÙNG CÓ CƠ HỘI NHẬN ĐƯỢC 100 USD NẾU KÝ CAM KẾT KHÔNG TIẾT LỘ THÔNG TIN, HÌNH ẢNH SẢN PHẨM LÊN MẠNG XÃ HỘI

Pizza Hut Melts là món bánh pizza có lớp phủ bằng phô mai có bốn hương vị khác nhau, được bán với giá 6,99 USD (tương đương 170 nghìn đồng). Khẩu phần ăn chỉ gồm hai mẩu bánh nhỏ, vừa vặn để người dùng ăn một mình. Nhằm làm nổi bật đặc tính của sản phẩm là chỉ phù hợp để ăn một mình, Pizza Hut sẽ tặng 100 USD cho những người dùng không chia sẻ về bữa ăn Melts trên mạng xã hội dưới bất kỳ hình thức nội dung nào (văn bản, hình ảnh, blog, mixtape, podcast,…).

Thậm chí, thương hiệu còn yêu cầu người dùng ký một bản cam kết “Melts Disclosure Agreement” để đảm bảo không chia sẻ về bữa ăn. Khi đồng ý ký cam kết, người dùng sẽ có cơ hội rút thăm trúng thưởng 100 USD từ Pizza Hut. Người dùng có thể truy cập trang web meltsarenotforsharing.com để tìm hiểu về các điều khoản. Trong đó, thương hiệu đã yêu cầu người dùng không nên chia sẻ phần ăn Melts với người khác, dù là bạn bè hay thú cưng; đặt phần ăn Melts vào tủ lạnh mà không chú thích gì; tạo ra các Dance Challenge có chứa từ “Melts” trong tên,… Và nếu người dùng vi phạm các điều khoản trên, thương hiệu sẽ “thất vọng ghê gớm” và yêu cầu người dùng xóa hình ảnh, thông tin về sản phẩm trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trên thực tế, cam kết của Pizza Hut không ràng buộc về mặt luật pháp nhưng nó đã tạo nên một thử thách thú vị cho người dùng. 100 USD mà thương hiệu gửi tặng người dùng sẽ được trao dưới dạng thẻ quà tặng điện tử (e-gift card) và chỉ dành cho 250 cá nhân đầu tiên tham gia.  

Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 18 – 30/10/2022 và chỉ dành cho người dùng trên 18 tuổi sống tại Mỹ.

Theo PR Newswire và AdAge

▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!

Related Articles

Back to top button