Brand MarketingCase Study

Điểm tin tuần: Meta giới thiệu hình thức quảng cáo mới trên Instagram; Off-White phụ trách mảng văn hoá và phong cách cho CLB AC Milan

Cập nhật tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo từ các thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam!

1. META GIỚI THIỆU THÊM NHIỀU HÌNH THỨC QUẢNG CÁO MỚI TRÊN INSTAGRAM: TRONG MỤC KHÁM PHÁ, TRANG HỒ SƠ CÁ NHÂN 

Trong một bài đăng trên trang Meta gần đây, công ty thông báo rằng họ đang thử nghiệm những phương thức quảng cáo mới với định dạng video ngắn Reels. Chúng bao gồm định dạng post-loop, loại quảng cáo có thể bỏ qua kéo dài từ 4-10 giây và được phát đi phát lại sau khi Reels kết thúc. Meta cho biết họ sẽ thử nghiệm hình thức quảng cáo này trên Facebook. Nếu kết quả khả quan, Meta sẽ triển khai cho nền tảng Instagram.

Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ cũng sẽ tiến hành thử nghiệm những quảng cáo chạy theo chiều ngang ở phía dưới bài đăng Facebook Reels, bao gồm 2-10 hình có thể cuộn được. Với Instagram, Meta sẽ tăng số lượng quảng cáo trên mục Khám phá, cho phép các bài được tài trợ sẽ xuất hiện theo các xu hướng chủ đề khác nhau. Meta cũng đang thử nghiệm hình thức quảng cáo khi người dùng nhấp vào một bài đăng trên trang hồ sơ của họ.

Công ty cho biết họ muốn mang lại những “những trải nghiệm quảng cáo cá nhân hoá giúp họ thoải mái hơn khi lướt Instagram”. Quảng cáo hồ sơ sẽ xuất hiện trên tất cả các hồ sơ công khai, không bao gồm những tài khoản ở độ tuổi teen. Hiện nay, một nhóm nhỏ các nhà sáng tạo đang được thử nghiệm loại quảng cáo này. Phía Meta cho biết cách để không tham gia quảng cáo chính là cài đặt tài khoản để chế độ riêng tư. 

Meta cũng sẽ cung cấp những bài nhạc miễn phí từ kho nhạc của mình và trình quản lý quảng cáo. Các nhà quảng cáo có thể tự do chọn những bài nhạc, hoặc hệ thống sẽ tự chọn dựa trên thuật toán tự động của nền tảng.

Tổng hợp

2. COCA-COLA GÂY TRANH CÃI VÌ BỊ CHO LÀ “MỘT TRONG NHỮNG THƯƠNG HIỆU GÂY Ô NHIỄM NHẤT HÀNH TINH LẠI TÀI TRỢ CHO HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU”

Năm nay, Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 27 sẽ được diễn ra từ ngày 7 đến 18/11/2022 tại Sharm-El Sheikh (Ai Cập) và Coca-Cola trở thành nhà tài trợ cho Hội nghị. Việc này đã khiến nhiều nhà hoạt động khí hậu hoài nghi. Cụ thể, các nhà hoạt động khí hậu và tổ chức Hòa bình xanh cho biết Coca-Cola là thương hiệu sản xuất 120 tỷ chai nhựa sử dụng một lần mỗi năm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. 

Đáp lại những lời chỉ trích, Coca-Cola chia sẻ rằng họ đang hướng đến mục tiêu “loại bỏ rác thải từ đại dương và nỗ lực nâng cao nhận thức về vấn đề này”. Theo đó, Coca-Cola cam kết thu gom và tái chế toàn bộ các chai nhựa sử dụng một lần của thương hiệu vào năm 2030. Coca-Cola cũng cho biết họ sẽ triển khai nhiều kế hoạch hơn, tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và Chính phủ để chung tay bảo vệ môi trường. Gần đây, thương hiệu đã quyên góp 500 triệu euro cho các dự án bền vững.

Việc Coca-Cola tham gia tài trợ cho COP27 đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Kit Speedwell, nhà phát ngôn của tổ chức chống các quảng cáo “green-washing” Brandalism cho biết: “Coca-Cola là một trong những thương hiệu gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới. Để thương hiệu này tham gia tài trợ cho COP27 có thể làm suy yếu những quyết định mà Hội nghị đưa ra”.

Ông John Brown, nhà sáng lập và Giám đốc Điều hành của công ty Don’t Cry Wolf cho biết: “Bây giờ COP27 được tài trợ bởi một số thương hiệu gây ô nhiễm nhất hành tinh“. Qua đó, ông nhấn mạnh rằng các thương hiệu nên tập trung thực hiện những hành động ý nghĩa, có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. “Những thương hiệu đủ dũng cảm để triển khai những hành động thiết thực sẽ chiếm được trái tim và tâm trí của người tiêu dùng“, ông John Brown bày tỏ.

Theo Campaign Asia

3. ​​VICTORIA’S SECRET ĐỔI MỚI HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU VỚI CHIẾN DỊCH TOÀN CẦU “UNDEFINABLE”: XÓA BỎ HÌNH THỨC TIẾP THỊ GỢI CẢM, ĐỀ CAO VẺ ĐẸP PHỤ NỮ Ở MỌI VÓC DÁNG

Vào tháng 5 vừa qua, Victoria’s Secret lần đầu tiên gỡ bỏ hình ảnh thiên thần nội y và xóa bỏ hình thức tiếp thị gợi cảm, hướng đến mục tiêu trở thành một thương hiệu nâng cao vị thế cho phụ nữ. Đầu tháng 10 mới đây, Victoria’s Secret đã công bố một chiến dịch toàn cầu mang tên “Undefinable” (tạm dịch: Không thể xác định). Nhiều gương mặt nổi tiếng đã góp mặt trong đoạn video quảng bá chiến dịch như ca sĩ Brittney Spencer, người mẫu Bella Hadid, Bethann Hardison, Adut Akech, vận động viên Rose Namajunas,… 

Khi được hỏi rằng “Bạn có thể nào định nghĩa được từ ‘phụ nữ’ không?”, những người phụ nữ đã vô cùng ngạc nhiên và lúng túng. Ca sĩ Brittney Spencer bày tỏ: “Thật lòng thì, tôi không nhìn thấy nhiều người có vẻ ngoài giống như tôi”. Việc phải chạy theo những định kiến, chuẩn mực của xã hội đã khiến những người phụ nữ cảm thấy mỏi mệt và bất lực. Ông Raul MartinezPhó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Sáng tạo của Victoria’s Secret cho biết: “Không chỉ ở Victoria’s Secret mà trong thời trang nói chung, phụ nữ đã bị rập khuôn và đặt trong một khuôn mẫu quá lâu. Ở thời đại ngày nay, chúng ta là người duy nhất có thể xác định mình là ai“.

Vì thế trong đoạn video quảng bá chiến dịch lần này, thương hiệu đã thể hiện hình ảnh của những người phụ nữ ở mọi hình dáng và kích cỡ. Tất cả mọi người đều hài lòng với cơ thể của bản thân và tự tin tạo dáng trước ống kính. Với sự tự tin đó, phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn: từ trình diễn trên sân khấu trước hàng vạn người, trở thành vận động viên điền kinh, trượt tuyết,… Qua đó, thương hiệu đã truyền tải thông điệp: “Không gì có thể định nghĩa được chúng ta: tiêu chuẩn của họ, khuôn mẫu của họ, sự tưởng tượng của họ”. 

Victoria’s Secret tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ ở mọi vóc dáng

Kể từ khi bắt đầu chuyển đổi hình ảnh thương hiệu, Victoria’s Secret đã có những cam kết thể hiện về sự đa dạng của phụ nữ. Năm ngoái, thương hiệu đã đầu tư 25 triệu USD vào các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và điều hành thông qua công ty AmplifyHer Ventures. Đến tháng 5 vừa rồi, Victoria’s Secret đã giới thiệu nền tảng kỹ thuật số toàn diện với tên “VS & Co-Lab”. Thông qua nền tảng này, các thương hiệu thời trang và phong cách sống phù hợp với tiêu chí của Victoria’s Secret có thể bán các sản phẩm của họ dưới sự bảo trợ của thương hiệu. Qua đó, Victoria’s Secret cũng góp phần giúp các thương hiệu mới nổi có điều kiện phát triển và gia tăng doanh số. Được biết, 75% cửa hàng đang kinh doanh tại VS & Co-Lab là do phụ nữ thành lập, sở hữu hoặc lãnh đạo. 

Theo AdAge và Retail Dive

4. CHIẾN DỊCH “SIGNAL FOR HELP” ĐẠT GIẢI VÀNG THE CLIO AWARDS 2022: HƯỚNG DẪN PHỤ NỮ CÁCH DÙNG TÍN HIỆU TAY ĐỂ THÔNG BÁO BÍ MẬT ĐẾN CHÍNH QUYỀN KHI BỊ BẠO HÀNH 

Trong khoảng thời gian cách ly xã hội do đại dịch COVID-19, tỷ lệ bạo hành gia đình đã tăng cao đột biến nhưng người bị hại lại thiếu cách để gửi tín hiệu cầu cứu ra bên ngoài một cách bí mật. Điển hình tại Việt Nam trong năm 2021, 50% phụ nữ được khảo sát bởi Báo Giao Thông nói rằng họ không biết tìm kiếm sự giúp đỡ từ đâu khi phải đối diện với bạo lực gia đình.

Tại Canada, tình trạng này cũng diễn ra. Tuy nhiên, Hiệp hội Phụ nữ Canada (Canadian Women’s Foundation) đã cùng agency TBWA thực hiện chiến dịch quảng cáo “Signal for Help” (Tín hiệu cầu cứu) nhằm mục đích hướng dẫn những phụ nữ bị bạo hành cách dùng bàn tay để ra tín hiệu cầu cứu một cách bí mật khi gọi video. Những động tác này này rất đơn giản, họ chỉ cần sử dụng một bàn tay và thực hiện theo 2 bước: Giơ bàn tay 5 ngón và gập ngón cái vào trong, sau đó gập 4 ngón còn lại đè ngón cái. Bằng cách này những phụ nữ có thể phát “tín hiệu” một cách bí mật mà không sợ kẻ bạo hành biết đến, và những người nhận được tín hiệu có thể thông báo với các cơ quan chính quyền về sự việc.

Chiến dịch bắt đầu với một bài đăng trên trang Facebook của tổ chức và được chia sẻ rộng rãi trong hơn 200,000 hội nhóm phụ nữ. Chiến dịch được mở rộng ra phạm vi toàn cầu khi người dùng bắt đầu chia sẻ trên TikTok, thậm chí còn được những người nổi tiếng hưởng ứng như Hailey Bieber, Billie Eilish,…

Nhờ vào chiến dịch đầy ý nghĩa, Hiệp hội Phụ nữ Canada thu lại về hơn 45 triệu USD từ earned media (truyền thông lan truyền) và họ không dùng bất kỳ chi phí nào cho quảng cáo. Ngoài ra, “Signal for Help” cũng đạt giải Vàng cho giải thưởng The Clio Awards 2022.

Credits:

Client: Canadian Women’s Foundation

Agency: TBWA

5. OFF-WHITE PHỤ TRÁCH MẢNG VĂN HÓA VÀ PHONG CÁCH CHO CLB AC MILAN: ÁO KHOÁC VÀ XE BUS CLB MANG ĐẬM PHONG CÁCH CỐ GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH OFF-WHITE 

Vào ngày 04/10 vừa qua, AC MilanOff-White đã thông báo mối quan hệ hợp tác mới. Theo đó, thương hiệu thời trang đường phố Off-White sẽ phụ trách mảng Văn hóa và Phong cách cho CLB AC Milan. Là một phần của thỏa thuận, Off-White sẽ cung cấp quần áo cho các đội nam và nữ của AC Milan trong những ngày diễn ra trận đấu.

Mở đầu cho sự hợp tác trên, các thành viên CLB AC Milan đã khoác lên mình chiếc áo khoác màu kem AC Milan x Off-White với những hình thêu kỳ công và bắt mắt khi trên đường đến London tham dự giải đấu UEFA Champions League. Mặt sau của chiếc áo khoác Varsity Jacket có hình ảnh mô phỏng linh vật của AC Milan (Milanello) giơ cao chiếc quyền trượng có logo Off-White đang phát sáng. Điều này cũng đã thể hiện mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Bên cạnh trang phục trong các buổi thi đấu, Off-White cũng giới thiệu những bộ suit lịch lãm được thiết kế riêng cho CLB AC Milan. Trang phục lấy sắc xám làm màu sắc chủ đạo, trên cổ tay có thêu một dòng thông điệp nổi bật: “I support sport for change” (tạm dịch: Tôi ủng hộ thể thao để thay đổi). 

Ngoài ra, những chiếc xe buýt của CLB AC Milan cũng có một diện mạo mới. Sử dụng tông màu đen và đỏ đặc trưng của đội bóng, trên thân xe buýt in cả logo của AC Milan và Off-White. Điểm đáng chú ý trên chiếc xe chính là dòng chữ “Players Inside” (tạm dịch: Những cầu thủ ở bên trong) với phong cách thiết kế đặc trưng từ ông Virgil Abloh (cố Giám đốc Điều hành và nhà sáng lập Off-White).

Một số hình ảnh từ lần hợp tác đặc biệt

Mối quan hệ hợp tác này là một nỗ lực tập trung vào con người lấy cảm hứng từ ông Virgil Abloh. Theo đó, AC Milan và Off-White sẽ cùng nhau tham gia các hoạt động cộng đồng, cụ thể là chương trình “Sport For Change” để ủng hộ những người trẻ tuổi và người nghèo có cơ hội trưởng thành và phát huy tài năng. Chương trình do quỹ từ thiện Fondazione Milan của câu lạc bộ AC Milan triển khai. 

Ông Casper Stylsvig, Giám đốc Doanh thu của AC Milan bày tỏ: “Sự hợp tác này là một dự án đầy tham vọng liên quan đến hai thương hiệu toàn cầu và sáng tạo. Là một Câu lạc bộ, chúng tôi có những nguyên tắc rất rõ ràng. Văn hóa – hòa nhập và sự bình đẳng được đặt lên hàng đầu trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi tự hào được bắt tay với Off-White, một thương hiệu có chung tầm nhìn và sứ mệnh.

Theo HighSnboiety và AC Milan

 

6. NESTLÉ DÙNG BAO BÌ TÁI CHẾ CHO KẸO QUALITY STREET VÀ KITKAT: GIÚP THƯƠNG HIỆU CÓ TỶ LỆ VẬT LIỆU TÁI CHẾ TRONG BAO BÌ CAO NHẤT NGÀNH BÁNH KẸO Ở ANH VÀ IRELAND

Hơn một thập kỷ qua, Nestlé Anh và Ireland theo đuổi sứ mệnh gia tăng tính bền vững trong chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất. Thương hiệu đã sử dụng 100% nguyên liệu ca cao được sản xuất theo quy trình bền vững cho dòng sản phẩm chocolate và bánh quy kể từ cuối năm 2015. Tiếp tục khẳng định mục tiêu giảm tối đa lượng phác thải carbon trong tương lai dài hạn, Nestlé mới đây đã công bố những đổi mới đáng chú ý cho bao bì sản phẩm: sử dụng giấy tái chế thay thế giấy bạc và sợi cellulose (nguyên liệu chính trong sản xuất giấy nguyên chất, có nguồn gốc từ gỗ). Theo đó, hai dòng sản phẩm được yêu thích nhất của Nestlé là kẹo Quality Street KitKat sẽ áp dụng bao bì đóng gói mới.

Quality Street chuyển sang bao bì giấy có thể tái chế đối với 9 trong tổng số 11 loại kẹo dùng giấy gói xoắn hai đầu (cụ thể là ngoại trừ vị Orange Crunch và Green Triangle không có sợi cellulose trong giấy gói). Loại giấy gói mới được phát triển bởi các chuyên gia đóng gói tại Trung tâm Công nghệ Sản phẩm bánh kẹo Nestlé’s York (Halifax, Anh). Thương hiệu cho biết quá trình thay thế toàn bộ giấy gói cho sản phẩm sẽ mất vài tháng. Trong năm nay, người tiêu dùng sẽ thấy Quality Street trong diện mạo của bao bì đóng gói cả phiên bản cũ lẫn mới. 

Đối với KitKat, thương hiệu sử dụng giấy đóng gói được làm bằng 80% nhựa tái chế. Công thức sản xuất giấy gói của KitKat áp dụng phương pháp cân bằng khối lượng nguyên liệu ISCC (Chứng nhận bền vững và carbon quốc tế). Theo thống kê, cứ 10 hộ gia đình ở Vương quốc Anh thì có 6 hộ tiêu thụ các sản phẩm KitKat. Do đó, giải pháp bền vững hiện tại giúp KitKat trở thành thương hiệu có tỷ lệ vật liệu tái chế trong giấy gói cao nhất so với tất cả thương hiệu bánh kẹo tại Anh và Ireland. 

Trước mắt, bao bì đóng gói mới của Quality Street và KitKat sẽ đưa vào sử dụng tại Ireland và hơn 5.000 siêu thị trên khắp Vương quốc Anh kể từ tháng này. Thương hiệu sẽ mở rộng phạm vi áp dụng ra thế giới vào năm 2024. Nỗ lực này của Nestlé nhằm chứng minh cam kết giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường của thương hiệu, từ đó hỗ trợ một nền kinh tế tuần hoàn trên toàn cầu. 

Theo Nestlé UK

▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!

Related Articles

Back to top button