Brand MarketingCase StudyCreatetive

Điểm tin tuần: Một tập đoàn Anh mua lại Coca-Cola Việt Nam; adidas yêu cầu Thom Browne bồi thường 20 tỷ đồng vì “bắt chước” hoạ tiết 4 sọc

Tuần vừa qua thương hiệu có những tin tức nổi bật hay chiến dịch sáng tạo đáng chú ý nào? Cùng Advertising Vietnam khám phá ngay! 

1. VIETNAM REPORT CÔNG BỐ DANH SÁCH 500 DOANH NGHIỆP LỚN NHẤT VIỆT NAM: SAMSUNG ĐỨNG ĐẦU; HOÀ PHÁT, VINGROUP VÀ THẾ GIỚI DI ĐỘNG THUỘC TOP 10

Ngày 5/1, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố danh sách Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500). 2023 là năm thứ 16 liên tiếp Vietnam Report thực hiện danh sách này.

Theo đó, Tập đoàn Samsung Electronics Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng VNR500. Hai vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về hai doanh nghiệp nhà nước là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Trong Top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn VingroupCông ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động là ba tên doanh nghiệp tư nhân có mặt, lần lượt với thứ hạng 5, 7 và 9. 

Các công ty thuộc VNR500 được đánh giá dựa trên khả năng giữ vững vai trò là “đầu tàu” kinh tế đất nước với chiến lược kinh doanh hiệu quả, bước tiến vượt bậc trong số hoá, tư duy quản trị đổi mới và năng lực phục hồi sau đại dịch. 

Tổng hợp

2. MỘT TẬP ĐOÀN ANH MUA LẠI COCA-COLA VIỆT NAM

Swire Coca-Cola Limited, công ty con 100% vốn của tập đoàn mẹ Swire Pacific thông báo đã hoàn tất thương vụ mua lại Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam. Theo đó, Swire Coca-Cola Limited sẽ sở hữu và vận hành 3 cơ sở sản xuất nước giải khát, 18 dây chuyền sản xuất và 6 trung tâm phân phối tại Việt Nam, đồng thời có thể sử dụng lực lượng lao động trực tiếp và gián tiếp hơn 3.500 người. 

Đây là khoản đầu tư thứ hai của Swire Coca-Cola vào Đông Nam Á. Ngoài Việt Nam, Swire Coca-Cola Limited cũng hoàn thành việc sáp nhập hoạt động sản xuất của Coca-Cola tại Campuchia từ tháng 11/2022. 

Tổng hợp

3. THÀNH VIÊN NEWJEANS DANIELLE TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU CỦA BURBERRY

Vào ngày 6/1, tài khoản Instagram chính thức của nhóm nhạc NewJeans đã đăng tải bài viết Danielle khoác lên mình những bộ trang phục thời thượng của nhà mốt Anh kèm thông báo “Burberry’s Newest Global Ambassador DANIELLE”. Như vậy, Danielle đã trở thành một trong những đại sứ thương hiệu đầu tiên của Burberry dưới thời Giám đốc Sáng tạo Daniel Lee

Trước đó, các thành viên nhóm nhạc tân binh NewJeans đã ghi dấu ấn trên thị trường thời trang khi lần lượt trở thành đại sứ của những thương hiệu xa xỉ: Hanni (Gucci) và Hyein (Louis Vuitton).

4. SAU Z FLIP, SAMSUNG TIẾP TỤC GIỚI THIỆU MÀN HÌNH CÓ THỂ VỪA GẬP VỪA TRƯỢT ĐỂ NHÂN BA KÍCH THƯỚC

Tại Hội chợ Điện tử Tiêu dùng 2023 (CES 2023) diễn ra từ ngày 5-8/1/2023, Samsung đã giới thiệu màn hình gập Flex Hybrid OLED mới.

Theo đó, chiếc màn hình này có thể được gập và trượt một bên, đồng thời thay đổi cả kích thước và tỷ lệ khung hình. Ban đầu, màn hình chỉ có kích thước nhỏ gọn 4,2 inch nhưng khi người dùng trượt mở ra, kích thước có thể lên đến 12,4 inch với tỷ lệ khung hình 16:10.

Cận cảnh Samsung Flex Hybrid OLED

Tấm nền này có thể được gấp lại từ một bên và mở rộng bằng cách trượt từ bên còn lại, biến một thiết bị nhỏ gọn thành màn hình với kích thước lớn hơn. Với màn hình OLED đặc biệt này, Samsung mong muốn nâng cao trải nghiệm giải trí và làm việc của người dùng.

Theo Engadget và Design Taxi

5. CÁO BUỘC THOM BROWNE SỬ DỤNG HỌA TIẾT 4 SỌC ĐỂ “BẮT CHƯỚC” VÀ ĐÁNH LỪA NGƯỜI TIÊU DÙNG, ADIDAS YÊU CẦU MỨC BỒI THƯỜNG LÊN ĐẾN 20 TỶ ĐỒNG

Từ tháng 6/2021, adidas đã đệ đơn kiện thương hiệu Thom Browne. Theo đó, adidas cáo buộc công ty này sử dụng họa tiết bốn sọc “bắt chước” họa tiết ba sọc biểu tượng mà thương hiệu đã đăng ký quyền sở hữu từ 08/03/2016. 

Đến ngày 03/01/2023, đại diện của hai thương hiệu đã đến Tòa án tại Manhattan để làm rõ vụ việc. Ông Charles Henn – đại diện cho adidas tại tòa án cho biết, họa tiết ba sọc đã được adidas sử dụng ở Mỹ từ năm 1952. Bên cạnh đó, adidas cũng chi khoảng 300 triệu USD mỗi năm cho quảng cáo hình ảnh thương hiệu. Việc Thom Browne sử dụng họa tiết bốn sọc, sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Một cuộc khảo sát 2.400 người tiêu dùng cho thấy 26,9% người nghĩ rằng các sản phẩm có họa tiết bốn sọc được sản xuất bởi adidas. Trước những thiệt hại kể trên, adidas đã yêu cầu Thom Browne bồi thường thiệt hại với số tiền là 867.225 USD (tương đương 20 tỷ đồng). 

Tuy nhiên, phía Thom Browne đã đáp trả lại rằng họ không mong muốn cạnh tranh với adidas. “Thom Browne hướng đến những thiết kế sang trọng, trong khi adidas là một thương hiệu thể thao“, đại diện của Thom Browne cho biết.

Dự kiến phiên tòa giữa adidas và Thom Browne sẽ kéo dài khoảng hai tuần.

Theo WWD

6. NGƯỜI DÙNG TWITTER KÊU GỌI VÔ HIỆU HOÁ TÍNH NĂNG PHÂN TÍCH NỘI DUNG TRÊN ADOBE, SAU KHI PHÁT HIỆN NỀN TẢNG TỰ Ý KHAI THÁC DỮ LIỆU CHO A.I 

Tuần qua, cộng đồng nhà thiết kế đồ hoạ và hoạ sĩ trên Twitter đang “dậy sóng” trước phát hiện Adobe tự ý kích hoạt tính năng sử dụng dữ liệu cá nhân cho máy học (machine learning) trên các ứng dụng của công ty. 

Theo đó, trên trang cá nhân, người dùng Crowne Prince, nhà sáng tạo nội dung của Scribble Kibble, đã cảnh cáo cộng đồng về tính năng Content Analysis của Adobe. Anh cho biết Adobe sẽ tự động bật tính năng này, cho phép ứng dụng lấy bất kỳ dữ liệu nào lưu trữ trên Adobe Cloud của người dùng nhằm sử dụng cho chương trình “Machine Learning”. “Machine Learning hay còn gọi là A.I” – Crowne Prince viết. 

Phát hiện này đã khiến người dùng Twitter giận dữ. Họ kêu gọi cộng đồng nhanh chóng tự kiểm tra và tắt tính năng. Các nhà thiết kế đồ hoạ và hoạ sĩ cho rằng “đáng nhẽ họ không cần phải tắt thủ công, mà phải được lựa chọn có tham gia hay không ngay từ đầu”. Cộng đồng cũng bày tỏ sự bức xúc khi họ không nhận được thông báo về các điều khoản mới của Content Analysis từ Adobe, và chỉ trích Adobe đã “âm thầm bóc lột sức sáng tạo”. 

Tổng hợp

▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!

Related Articles

Back to top button