Brand MarketingCase StudyContent MarketingTips

Điểm tin tuần: Omnicom trở thành tập đoàn quảng cáo giá trị nhất thế giới; Thom Browne thắng adidas trong vụ kiện “bắt chước” hoạ tiết 4 sọc

Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam! 

1. DENTSU VIETNAM BỔ NHIỆM ÔNG HÙNG VÕ LÀM PHÓ CHỦ TỊCH ĐIỀU HÀNH

Mới đây, trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, ông Hùng Võ đã cập nhật trạng thái công việc mới tại Dentsu Vietnam

Cụ thể, ông sẽ đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Điều hành, dẫn dắt phần Chiến lược, Tăng trưởng và Chuyển đổi của Dentsu Vietnam trong 2 năm tới. Ngoài ra, ông sẽ tiếp tục dẫn dắt Dentsu Redder với vị trí Chủ tịch Sáng lập, nắm vai trò cố vấn mảng Sáng tạo và Chiến lược.

2. PEPSI RA MẮT THƯƠNG HIỆU SODA CHANH CẠNH TRANH VỚI 7UP: SỞ HỮU BỘ NHẬN DIỆN “MÁT” MẮT, HƯỚNG ĐẾN KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU GEN Z

Ngày 23/12, tài khoản Soda Seekers đã đăng trên Twitter thông tin về việc Pepsi sắp ra mắt sản phẩm soda chanh mới với tên gọi Starry nhằm thay thế cho Sierra Mist không mấy thành công trước đó. Hiện tại, Pepsi đã chính thức mở bán Starry tại các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ cũng như trên website thương hiệu. 

Nhắm mục tiêu đến phân khúc khách hàng Gen Z, Pepsi lựa chọn gam màu xanh lá và vàng chanh cho hệ thống nhận diện nhằm tăng sự tươi mát và năng động. Thương hiệu cũng đã đăng ký nhãn hiệu Starry từ tháng 8/2022.

Một số hình ảnh khác về Pepsi Starry

Nhiều người tiêu dùng cho rằng việc ra mắt Starry của Pepsi nằm trong nỗ lực cạnh tranh với loại nước soda chanh đã làm nên tên tuổi của thương hiệu 7UP.  

Tổng hợp

3. OMNICOM TRỞ THÀNH TẬP ĐOÀN QUẢNG CÁO GIÁ TRỊ NHẤT THẾ GIỚI: GIÁ CỔ PHIẾU NĂM 2022 PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT TRONG SỐ 4 TẬP ĐOÀN LỚN

Tình trạng suy thoái toàn cầu năm 2022 đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp quảng cáo. Thế nhưng tập đoàn Omnicom có trụ sở ở Hoa Kỳ vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định khi giá cổ phiếu tăng 11,3% lên 81,57 USD. Omnicom là tập đoàn quảng cáo duy nhất có giá trị cổ phiếu đi lên, trong khi các công ty cùng ngành có xu hướng đi ngang hoặc giảm. Tổng lợi nhuận cổ đông của Omnicom, bao gồm các khoản thanh toán cổ tức cũng đã tăng 15,7% trong năm 2022.

Mức tăng trưởng vượt bậc của Omnicom trong năm 2022 đã đưa tập đoàn trở thành tập đoàn quảng cáo giá trị nhất thế giới, trị giá 17,5 tỷ USD. Trong khi đó, Publicis trị giá 16,6 tỷ USD, IPG 13,6 tỷ USD và WPP 11,5 tỷ USD. 

Theo Campaign Asia

4. ​​YOUTUBE BẮT ĐẦU CHIA SẺ DOANH THU VỚI CÁC NHÀ SÁNG TẠO VIDEO SHORTS TỪ NGÀY 01/02

Từ ngày 10/01, YouTube đã triển khai Chương trình Đối tác (Partner Program) nhằm giúp nhà sáng tạo có thể kiếm được doanh thu từ việc chia sẻ quảng cáo trên YouTube Shorts (định dạng video ngắn). Những nhà sáng tạo có trên 1.000 người đăng ký và 10 triệu lượt xem Shorts trong thời gian 90 ngày có thể đăng ký tham gia chương trình.

Khi người dùng YouTube xem các video ngắn, nền tảng sẽ hiển thị các quảng cáo ở giữa đoạn video. Nếu người dùng đăng tải một video ngắn không có nhạc, tất cả doanh thu liên quan đến video đó sẽ được chuyển đến cho người dùng. Ngược lại, nếu người dùng sử dụng một bài hát, một phần ba doanh thu liên quan đến video sẽ được chi trả cho công ty cấp bản quyền. YouTube sẽ thực hiện việc chia doanh thu vào cuối mỗi tháng. 

Chương trình chính thức diễn ra vào ngày 01/02/ và người dùng có thể đăng ký tham gia đến hết ngày 10/07 năm nay.

Theo Engadget

5. DANH SÁCH NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT NĂM 2023: LINKEDIN LÀ MẠNG XÃ HỘI DUY NHẤT CÓ MẶT TRONG TOP 100, META LIÊN TỤC TỤT DỐC

Nhà cung cấp thông tin về công ty và việc làm Glassdoor (Mỹ) đã đăng tải danh sách Best Places to Work 2023 (Nơi làm việc tốt nhất năm 2023). Glassdoor đã tổng hợp danh sách này dựa trên 117 triệu đánh giá và insight của hơn 2 triệu công ty trên thế giới. Nền tảng cũng thu hút hơn 58 triệu người dùng truy cập mỗi tháng.

Meta – công ty mẹ của Facebook và Instagram là một trong những công ty luôn giữ thứ hạng cao trong danh sách kể từ năm 2011. Thế nhưng trong danh sách năm 2023, tập đoàn đã rời khỏi top 100. Trong danh sách năm 2023, LinkedIn là nền tảng mạng xã hội duy nhất lọt vào top 100 (hạng 19). 

Top 10 trong danh sách Best Places to Work 2023 từ Glassdoor: 

1. Gainsight (được đánh giá 4.7/5)

2. Box (4.6)

3. Bain & Co. (4.6)

4. McKinsey & Co. (4.6)

5. Nvidia (4.6)

6. MathWorks (4.6)

7. Boston Consulting Group (4.6)

8. Google (4.6)

9. ServiceNow (4.6)

10. In-N-Out Burger (4.6)

Theo Adweek

6. DIỄN BIẾN MỚI NHẤT TỪ VỤ KIỆN CỦA ADIDAS VÀ THOM BROWNE: THƯƠNG HIỆU BỐN SỌC THẮNG KIỆN, KHÔNG CẦN PHẢI BỒI THƯỜNG 20 TỶ ĐỒNG CHO ADIDAS

Trong suốt 2 năm qua, adidas đã đệ đơn kiện thương hiệu Thom Browne với cáo buộc công ty này sử dụng họa tiết bốn sọc “bắt chước” họa tiết ba sọc biểu tượng của adidas. Vào đầu năm 2023, adidas đã yêu cầu Thom Browne bồi thường thiệt hại với số tiền 867.225 USD (tương đương 20 tỷ đồng).

Ngày 12/01, phiên tòa giữa hai thương hiệu đã được tiến hành. Theo đó, bồi thẩm đoàn gồm 8 người đã đưa ra phán quyết rằng nhà thiết kế Thom Browne không hề vi phạm nhãn hiệu, không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của adidas trong hơn một thập kỷ qua, do đó không cần chịu trách nhiệm pháp lý về thiệt hại hoặc lợi nhuận của adidas.

Theo Hypebeast

7. SEPHORA ĐỐI MẶT VỚI VỤ KIỆN TẬP THỂ VÌ QUẢNG CÁO MỸ PHẨM “SẠCH” NHƯNG THÀNH PHẦN LẠI CHỨA CHẤT TỔNG HỢP GÂY KÍCH ỨNG CHO NGƯỜI DÙNG

Đầu tháng 1 mới đây, Sephora đã phải đối mặt với một vụ kiện tập thể do quảng cáo sai sự thật và vi phạm các bảo đảm mà thương hiệu đã đưa ra cho người tiêu dùng. Theo đó, Sephora đã tung ra bộ sưu tập mỹ phẩm “Clean At Sephora”. Thương hiệu cho biết người dùng có thể yên tâm sử dụng những mỹ phẩm được đóng dấu “Clean At Sephora” màu xanh lá cây vì chúng không chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường.

Thế nhưng nguyên đơn Lindsey Finster lại cho rằng phần lớn các sản phẩm “Clean At Sephora” chứa nhiều thành phần tổng hợp như rượu cetyl, rượu phenethyl, natri benzoate,… có thể gây ra nhiều tác hại cho người dùng. Do đó, những quảng cáo của Sephora nói rằng mỹ phẩm hoàn toàn “sạch” là sai trái và khiến người dùng hiểu lầm.

Lindsey Finster nói rằng Sephora đã vi phạm Luật Kinh doanh chung của New York vì quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng. Lập luận của Finster cho biết, những khái niệm như “sạch”, “bền vững”,… thiếu định nghĩa và hướng dẫn rõ ràng từ các tổ chức lớn nên các thương hiệu đã quảng bá chúng theo những cách khác nhau. Finster nói đây là “khoảng trống pháp lý” của ngành mỹ phẩm. 

Theo The Fashion Law

▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!

Related Articles

Back to top button