Brand MarketingCase Study

Điểm tin tuần: Pantone công bố màu sắc của năm 2023; Lionel Messi trở thành đại sứ thương hiệu toàn cầu của J&T Express

Tuần vừa qua thương hiệu có những tin tức nổi bật hay chiến dịch sáng tạo nào? Cùng điểm lại với Advertising Vietnam!

1. CHIẾN DỊCH CỦA BITI’S HUNTER VÀ CHUPA CHUPS DO AGENCY DENTSU REDDER THỰC HIỆN SẼ ĐẠI DIỆN VIỆT NAM “TRANH TÀI” TẠI VÒNG CHUNG KẾT GIẢI THƯỞNG THE ONE ASIA CREATIVE 2022

The One Asia Creative Awards là giải thưởng vinh danh những tác phẩm quảng cáo xuất sắc nhất năm khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Giải thưởng được xem là bước đệm lên “sân khấu” toàn cầu cho các nhà sáng tạo, nhà thiết kế và nhà tiếp thị trong khu vực.

Đầu tháng 12 mới đây, Ban Tổ chức đã chính thức công bố top 125 tác phẩm lọt vào vòng chung kết của mùa giải năm nay. Trong 11 quốc gia Châu Á Thái Bình Dương có mặt tại chung kết, Việt Nam vinh dự ghi tên với hai chiến dịch của Biti’s HunterChupa Chups, được thực hiện bởi agency Dentsu Redder. Theo đó, bộ sưu tập Vietnam Arising của Biti’s Hunter và chiến dịch quảng bá kẹo mút vị Nhật Bản Tok-YO Flavors của Chupa Chups được đề cử hạng mục Print & OOH Craft. 

Một số hình ảnh khác về BST Vietnam Arising và chiến dịch quảng bá của Chupa Chups

Vòng chung kết có cơ cấu bốn giải: Vàng, Bạc, Đồng hoặc nhận Bằng khen. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 11/1/2023. 

Tổng hợp

2. NGÔI SAO BÓNG ĐÁ LIONEL MESSI TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU ĐẦU TIÊN CỦA J&T EXPRESS: THAM GIA QUẢNG BÁ TẠI 13 QUỐC GIA TRONG ĐÓ CÓ VIỆT NAM

Mới đây, công ty J&T Express chính thức công bố ngôi sao bóng đá Lionel Messi trở thành Đại sứ Thương hiệu toàn cầu đầu tiên của hãng. 

Theo đó, Messi sẽ góp mặt trong các chiến dịch nâng cao nhận thức thương hiệu J&T Express tại 13 quốc gia là Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Campuchia,… mà thương hiệu đang hoạt động.

Trong mùa lễ hội và năm mới sắp tới, Messi sẽ tham gia một loạt chiến dịch tiếp thị và truyền thông xã hội của J&T Express với chủ đề #JTBetterTogether.

Theo Campaign Asia

3. PANTONE GỌI TÊN MÀU SẮC CỦA NĂM 2023: VIVA MAGENTA

Viện Màu sắc Pantone đã công bố sắc đỏ đậm mang tên “Viva Magenta” là màu của năm 2023.

Theo Viện Pantone, màu đỏ thẫm này là sự cân bằng hoàn hảo giữa sự ấm áp và mát mẻ, thể hiện sự quyết đoán nhưng không hề hung hăng. Sắc thái của Viva Magenta được lấy cảm hứng từ màu đỏ của Cochineal – một trong những loại thuốc nhuộm màu cánh kiến có nguồn gốc từ côn trùng, quý giá nhất trong các dòng thuốc nhuộm tự nhiên. Nó cũng là một trong những thuốc nhuộm mạnh nhất và sáng nhất trên thế giới. 

Chiêm ngưỡng những hình ảnh mockup của màu Viva Magenta

Với màu sắc đặc trưng của năm 2023, Viện Pantone đặt mục tiêu tạo ra một thế giới năng động và thúc đẩy sự sáng tạo, khuyến khích người dùng khám phá, trải nghiệm không giới hạn.

Tổng hợp

4. TẬP ĐOÀN NESTLÉ TỰ NGUYỆN HẠN CHẾ TIẾP THỊ CHO TRẺ EM DƯỚI 16 TUỔI: QUY ĐỊNH MỚI CÓ HIỆU LỰC VÀO NĂM 2023, ÁP DỤNG TRÊN TOÀN CẦU

Mới đây, Nestlé đã thông báo rằng tập đoàn sẽ tăng cường các hoạt động tiếp thị có trách nhiệm trong ngành. Qua đó, tập đoàn tự nguyện hạn chế tiếp thị cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Chính sách Marketing Communication to Children (Truyền thông Tiếp thị cho trẻ em) sẽ cấm quảng cáo trực tiếp bánh kẹo, kem và các món đồ uống có đường cho trẻ em dưới 16 tuổi. Quy định này sẽ được áp dụng cho các quảng cáo trên TV, các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội và trò chơi có hơn 25% người dùng dưới 16 tuổi. Ngoài ra, Nestlé cũng thông báo rằng tập đoàn sẽ không thu thập dữ liệu của trẻ vị thành niên và chỉ hợp tác với những Influencer trên 18 tuổi ở các nền tảng mạng xã hội.

Chính sách mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2023 và được áp dụng trên toàn cầu.

Theo Nestlé

5. APPLE RA MẮT LOGO BẢY SẮC CẦU VỒNG NHÂN DỊP KHAI TRƯƠNG CỬA HÀNG BÁN LẺ MỚI TẠI MỸ

Vào ngày 03/12 vừa qua, tập đoàn “Táo khuyết” đã khai trương cửa hàng Apple Store tại trung tâm mua sắm lớn thứ hai tại Mỹ – The American Dream

Nhằm kỷ niệm sự kiện này, Apple ra mắt logo trái táo khuyết biểu tượng với bảy sắc cầu vồng. Đáng chú ý là vào năm 1977, hãng cũng từng công bố logo Apple có màu sắc tương tự nhưng được thiết kế ở dạng 2D. Tuy nhiên, logo mới này lại có kiểu dáng hiện đại hơn, tạo cho người dùng cảm giác những dải ruy băng đủ màu sắc đang kết hợp lại với nhau tạo thành hình ảnh trái táo khuyết.

Theo Design Taxi

6. DENTSU VÀ HAKUHODO BỊ ĐIỀU TRA VÌ CÁO BUỘC GIAN LẬN ĐẤU THẦU TẠI THẾ VẬN HỘI TOKYO 2020

Ngày 25/11/2022, chính phủ Nhật Bản đã đến văn phòng Dentsu tại quốc gia này để điều tra về bê bối tham nhũng tại Thế vận hội Tokyo 2020 trong quá trình đấu thầu. Haruyuki Takahashi, cựu Giám đốc điều hành của Dentsu, đã bị bắt bốn lần trong những tháng gần đây vì cáo buộc nhận hối lộ. Ngoài Dentsu, bốn agency khác cũng được xem là có liên quan tới vụ bê bối bao gồm: Tokyu Agency, Cerespo, Same Two Fuji Creative. Đầu tuần này, Hakuhodo trở thành cái tên tiếp theo chính thức bị điều tra vì nghi ngờ có gian lận trong đấu thầu.

Giới chức trách Nhật Bản cho biết hiện tại các agency có tham gia đấu thầu có thể đã gian lận tài chính trong 26 trên 56 buổi đấu thầu từ năm 2018. Số tiền vi phạm ước tính khoảng 500 triệu Yên (hơn 86 tỷ đồng). 

Cả Dentsu và Hakuhodo đều thừa nhận đã bị khám xét vì nghi ngờ gian lận đấu thầu tại Thế vận hội Tokyo 2020 và cam kết hợp tác điều tra với chính quyền.

Theo Campaign Asia

7. TESLA CHÍNH THỨC ĐẾN THÁI LAN, MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG THỨ 2 TẠI ĐÔNG NAM Á SAU SINGAPORE

Tesla đã sẵn sàng ra mắt chính thức tại thị trường Thái Lan vào đầu tháng 12/2022. Như vậy, đây sẽ là thị trường Đông Nam Á thứ hai (sau Singapore) mở bán dòng xe điện cao cấp. 

Hai mẫu xe đầu tiên gia nhập thị trường Thái Lan của Tesla là Model 3Model Y. Model 3 cũng là mẫu xe xuất hiện trên poster “úp mở” về màn lấn sân mới sang khu vực Đông Nam Á của Tesla. Theo đó, người dân Thái Lan có thể đến mua trực tiếp tại trung tâm thương mại Siam Paragon (một trong những khu mua sắm hàng đầu ở Bangkok), dự kiến có thể nhận xe vào đầu năm 2023. Tại đây, Tesla cũng sẽ lắp đặt các trạm sạc điện nhanh, phục vụ riêng cho các sản phẩm của thương hiệu. 

Thương hiệu đăng ký kinh doanh dưới tên Công ty TNHH Tesla (Thái Lan). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ kênh truyền thông chính thức nào của Tesla dành riêng cho thị trường Đông Nam Á này. 

Tổng hợp

▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!

Related Articles

Back to top button