Brand Marketing

Elon Musk huỷ thương vụ mua lại Twitter, Tiktok ra mắt khóa học marketing miễn phí dành cho SMB

Digital Marketing Cần Thơ

Các thương hiệu công nghệ tuần vừa qua có gì thú vị? Không thể bỏ lỡ những tin tức nổi bật trong series Adnews Tech của Advertising Vietnam ngay sau đây:

1. ELON MUSK HUỶ THƯƠNG VỤ MUA LẠI TWITTER, ĐỐI MẶT VỚI MỘT CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ “DÀI HƠI”

Elon Musk đã tuyên bố huỷ bỏ thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD vào ngày 08/07, do mạng xã hội này vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận giữa 02 bên.

Theo đó, tài liệu công bố quyết định của Elon Musk cho biết Twitter đã không cung cấp thông tin về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng như thỏa thuận và đã sa thải nhiều nhân sự, vi phạm cam kết “duy trì bộ máy kinh doanh hiện tại”. 

Trước động thái của Elon Musk, Twitter cho biết họ sẽ đệ đơn kiện ông ở các toà án ở Delaware (Hoa Kỳ) để thẩm phán đưa ra phán quyết liệu nền tảng có vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hay không, nhằm yêu cầu Elon Musk “thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng và hoàn thành việc sáp nhập”. Được biết, các vụ tranh chấp trong mua bán và sáp nhập được trình tại Delaware thường kết thúc bằng việc các công ty đàm phán lại thỏa thuận, hoặc bên mua trả cho bên bán một khoản có thỏa thuận để từ bỏ thương vụ.

Trước đó, vào tháng 04/2022, Elon Musk đã ký một điều khoản ràng buộc pháp lý để mua Twitter với giá 54,2 USD một cổ phiếu. Thỏa thuận nêu rõ rằng bên đơn phương phá vỡ hợp đồng sẽ phải trả khoản phí chia tay lên đến 1 tỷ USD.

Tổng hợp

2. MARKETING SẼ ĐƯỢC CHO PHÉP XUẤT HIỆN TRÊN MÀN HÌNH KHÓA ANDROID TẠI MỸ

Mới đây nguồn tin ẩn danh đã tiết lộ với trang tin TechCrunch rằng Glance, công ty con của tập đoàn công nghệ quảng cáo InMobi, đang làm việc với các nhà mạng tại Mỹ để ra mắt nền tảng mạng xã hội trên màn hình khoá cho nền Android trong vòng 2 tháng tới. Đại diện từ Glance đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Glance là ứng dụng giúp người dùng có thể theo dõi tin tức, video hoặc thậm chí chơi trò chơi trên màn hình khóa nền tảng Android. Ứng dụng sẽ dùng những thông tin về thói quen sử dụng Internet của người dùng, nhằm chọn lọc những thông tin phù hợp nhất để đưa ra màn hình khoá, kể cả quảng cáo. Hiện tại Glance đã có mặt trên khoảng 400 triệu smartphone tại thị trường châu Á. Theo thống kê, người dùng sẽ theo dõi khoảng 65 tin tức từ Glance trên màn hình khóa mỗi ngày.

Nguồn tin trên cho biết Glance đang phát triển các tính năng có trả phí cho thị trường Mỹ, nơi người dùng “chịu chi” hơn cho các dịch vụ kỹ thuật số.

Nhiều cá nhân và công ty đã bày tỏ sự hứng thú với ý tưởng giúp người dùng theo dõi tin tức một cách nhanh chóng mà không cần mở màn hình. Năm 2019, Glance đã huy động được 45 triệu USD từ công ty đầu tư mạo hiểm Mithril Capital có trụ sở tại Hoa Kỳ. Sau đó Google và Mithril Capital đã tiếp tục góp 145 triệu USD vào công ty, nâng giá trị Glance lên hơn 1 tỷ USD.

Tuy nhiên điều này đã làm dấy lên lo ngại các nhà quảng cáo sẽ thâm nhập sâu hơn vào cuộc sống của người dùng. Cộng đồng mạng quốc tế lo rằng các nền tảng mạng xã hội sẽ tìm mọi cách để đẩy nội dung đến màn hình khóa của người dùng ngay cả khi họ chưa mở khóa điện thoại. Trong tháng 6 vừa qua, Glance đã tổ chức lễ hội ảo có tên Glance Live Fest được trình chiếu trực tiếp trên màn hình khóa của 70 triệu thiết bị di động. Một số người cho biết họ không hề muốn tham gia nhưng lễ hội vẫn được trình chiếu trên màn hình khóa.

Tổng hợp

3. TIKTOK RA MẮT KHÓA HỌC TIẾP THỊ MIỄN PHÍ DÀNH CHO CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Mới đây, TikTok vừa ra mắt chương trình giáo dục tiếp thị miễn phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mang tên “Follow Me“. Chương trình giúp nâng cao nhận thức và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) trong khu vực Châu Á tận dụng tối đa sức mạnh của TikTok để thúc đẩy kinh doanh. 

Theo chia sẻ từ TikTok, “Follow Me” sẽ diễn ra trực tuyến trong vòng 6 tuần, từ ngày 11/07 đến 19/08. Các chuyên gia TikTok sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng cộng đồng, đồng thời cung cấp tài nguyên giúp họ tinh chỉnh và nâng cao hiệu quả chiến dịch marketing trên TikTok. Các doanh nghiệp cũng sẽ được hướng dẫn cách thiết lập tài khoản doanh nghiệp miễn phí, cách sử dụng Trung tâm Sáng tạo, Trình quản lý Quảng cáo và các tính năng quảng cáo khác trên nền tảng TikTok để thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số.

TikTok bảo đảm rằng khóa học sẽ không thu phí, không yêu cầu người dùng cam kết hay thực hiện bất kỳ điều gì: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là một phần quan trọng trên nền tảng. Mỗi ngày, họ chia sẻ những câu chuyện độc đáo, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của họ và tiếp cận đến người dùng trên khắp thế giới tại TikTok.” 

Khóa học cũng sẽ có sự góp mặt của các Đại sứ Doanh nghiệp nhỏ trên TikTok (TikTok’s Small Business Ambassadors) bao gồm Cassie Sorenson, nhà sáng lập của thương hiệu đồ thủ công Tassel Amor và Jacob Zander, nhà sáng lập thương hiệu Feel Your Soul.

Để tham gia, người dùng chỉ cần truy cập trang “Follow Me” của TikTok và điền đầy đủ thông tin. Sau đó, chương trình sẽ gửi hướng dẫn chi tiết về email người dùng.

Đọc chi tiết bài viết tại đây.

4. INSTAGRAM THỬ NGHIỆM ĐỊNH DẠNG TOÀN MÀN HÌNH, TÍCH HỢP REELS VÀ BÀI ĐĂNG THÔNG THƯỜNG NGAY TRÊN TRANG CHỦ

Mới đây, Instagram đã thay đổi trải nghiệm hiển thị trên trang chủ của người dùng. Định dạng mới cho phép xem Instagram Reels và video clip ở dạng toàn màn hình, với thanh thời lượng, nội dung mô tả hiển thị ngay phần dưới của video. 

Sau cập nhật mới, Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg đã đăng Stories giải thích rằng: “Chúng tôi muốn biến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với người tiêu dùng để tăng tính kết nối và khám phá những nội dung mới. Ảnh vẫn là một định dạng quan trọng trên nền tảng và chúng tôi đang thử nghiệm để cải thiện giao diện trên trang chủ. Đó là lý do cho cập nhật gần đây”

Theo Social Media Today

5. GRAB THU PHỤ PHÍ TỪ 3.000 ĐẾN 5.000 VNĐ VÌ “THỜI TIẾT NẮNG NÓNG GAY GẮT” TỪ NGÀY 06/07

Ứng dụng Grab thông báo người dùng Grab sẽ phải trả thêm mức phụ phí thời tiết nắng nóng khi đặt các dịch vụ của Grab. Cụ thể, Grab sẽ thu thêm phụ phí 5.000đ đối với mỗi chuyến xe GrabBike và đơn hàng GrabFood, GrabMart. Còn đối với dịch vụ GrabExpress, mức phí này là 3.000đ/đơn hàng.

Tại các khu vực khác như Nghệ An, Thanh Hoá, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế…, phụ thu thời tiết nắng nóng với các dịch vụ GrabBike và GrabFood đều là 5.000 đồng. Phụ phí sẽ được cộng trực tiếp vào giá cước hiển thị trên biên nhận khi tài xế nhận chuyến xe.

Grab cho biết mức phí này được sử dụng để giảm bớt khó khăn và vất vả khi thực hiện các đơn hàng dưới thời tiết nắng nóng. Đây cũng là ứng dụng gọi xe đầu tiên áp dụng chính sách phụ thu như thế này. Trước đây, đa phần các hãng gọi xe chỉ phụ thu phí vào ban đêm hoặc các dịp lễ, Tết.

Theo Grab

6. TRUNG QUỐC PHẠT ALIBABA, TENCENT CÙNG HÀNG LOẠT DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ VÌ VI PHẠM LUẬT CHỐNG ĐỘC QUYỀN

Trung Quốc đã phạt Alibaba, Tencent và hàng loạt doanh nghiệp khác vì không chấp hành quy định chống độc quyền về tiết lộ các giao dịch. 

Ủy ban quản lý nhà nước về Điều tiết thị trường (SAMR) đã công bố danh sách 28 thương vụ vi phạm các quy định chống độc quyền. 5 giao dịch liên quan đến Alibaba, bao gồm việc mua lại cổ phần từ công ty con Youku Tudou vào năm 2021. Tencent cũng dính líu đến 12 giao dịch trong danh sách của SAMR. Hầu hết các trường hợp đều liên quan đến mua bán và sáp nhập, bao gồm cả việc Alibaba mua lại Best Inc, Tencent mua Okaybuy (Trung Quốc) Holding Inc, cũng như việc Ping An Healthcare And Technology Co thành lập liên doanh với SoftBank. 

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc là một trong những mục tiêu chính của chiến dịch chống độc quyền khởi xướng từ cuối năm 2020. Theo luật chống độc quyền, mức phạt tối đa là 500 nghìn nhân dân tệ, tương đương 1,7 tỷ đồng. Luật này nhằm hạn chế tình trạng tập trung nhà điều hành kinh doanh dẫn tới độc quyền, diễn ra khi một bên nắm quyền kiểm soát một bên khác cùng ngành. 

 

Related Articles

Back to top button