Brand Marketing

Facebook sắp xoá tính năng bán hàng qua livestream, TikTok cho phép người dùng mua vé concert trên nền tảng

Digital Marketing Cần Thơ

Các thương hiệu công nghệ tuần vừa qua có gì thú vị? Không thể bỏ lỡ những tin tức nổi bật trong series Adnews Tech của Advertising Vietnam ngay sau đây:

1. FACEBOOK SẮP XÓA TÍNH NĂNG BÁN HÀNG QUA LIVESTREAM

Facebook thông báo tính năng bán hàng qua livestream sẽ ngừng hoạt động vào ngày 1/10, và cho biết công ty sẽ chuyển trọng tâm qua phát triển tính năng Reels trên nền tảng Facebook và Instagram.

Tính năng bán hàng qua livestream được Facebook ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018 tại thị trường Thái Lan, nhằm tạo ra cách thức giúp người sáng tạo nội dung trên Facebook có thêm nguồn thu nhập. Người dùng có thể thực hiện livestream và bán sản phẩm thông qua cửa hàng online của chính họ sở hữu hoặc link liên kết khác. Bán hàng qua livestream sau đó được mở rộng đến một số thị trường khác vào năm 2020, tuy nhiên Facebook vẫn chưa đưa tính năng này một cách rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Meta gần đây cũng đã có những động thái tập trung cho nội dung video dạng ngắn cho nền tảng mạng xã hội, hay còn gọi là Reels. 

Tổng hợp

2. NIKE SÁNG TẠO KHÔNG GIAN ẢO CHO GIỚI TRẺ: TẬP YOGA Ở SA MẠC, XEM BUỔI TRÌNH DIỄN THỜI TRANG CỦA G-DRAGON

Nhằm mang đến những trải nghiệm mới mẻ và kết nối với tệp khách hàng trẻ tuổi tại Trung Quốc, Nike đã hợp tác cùng agency BBH China ra mắt trải nghiệm thực tế ảo “Trove”. Kết hợp giữa thực tế tăng cường (AR) và video trải nghiệm 360 độ đầy sống động, Trove được xem là nền tảng giới thiệu sự hợp tác giữa Nike với những nhà tiên phong trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, âm nhạc,… Người xem có thể truy cập bằng ứng dụng trên điện thoại.

Ở lần ra mắt đầu tiên, Nike đã hợp tác với Giám đốc Sáng tạo của thương hiệu Maison Givenchy Matthew M. Williams và nghệ sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc G-Dragon. Trong hai video, người xem có thể di chuyển camera qua nhiều góc để thấy hình ảnh những nhân vật chuyển động. Video của ông Williams được miêu tả như một buổi tập yoga trên sa mạc với nhiều tư thế giãn cơ khác nhau. Trong khi đó, video của G-Dragon mang đến cảm giác như một buổi trình diễn thời trang khi nhân vật liên tục thay đổi trang phục, đồng thời người xem còn có thể tìm thấy thông tin sản phẩm giày phiên bản giới hạn Nike Kwondo 1 của G-Dragon.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp Trung Quốc, người dùng có thể mua sắm và tìm hiểu thêm về những sản phẩm đặc biệt mà Nike hợp tác với các nghệ sĩ qua trải nghiệm thực tế ảo Trove. Điển hình ở đây là đôi giày Nike Kwondo 1 do G-Dragon sáng tạo cùng thương hiệu và bộ sưu tập “005 MMW YOGA” của Nike x Givenchy ra mắt vào cuối tháng 12/2021.

Được biết, những video này được thiết kế dựa trên quan điểm và trải nghiệm của những người có ảnh hưởng tích cực đến giới trẻ, từ đó giúp trao quyền cho thế hệ trẻ sáng tạo và đổi mới tư duy. Bà Kelly Pon, Giám đốc Sáng tạo của BBH Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn vì có cơ hội hợp tác với Nike để giúp những người tiêu dùng ở Trung Quốc kết nối với thương hiệu.”

Hiện trải nghiệm thực tế ảo Trove chỉ mới có ngôn ngữ tiếng Trung giản thể. Nếu muốn yêu cầu một ngôn ngữ khác, người dùng có thể sử dụng chức năng dịch tự động của trình duyệt di động.

Tổng hợp

3. QUẢNG CÁO SẼ “TRÀN NGẬP” TRÊN APP STORE: XUẤT HIỆN TẠI MỌI BƯỚC TRẢI NGHIỆM ỨNG DỤNG

Theo MacRumors, Apple đang có kế hoạch mở rộng quảng cáo lên tab Today và trang ứng dụng trong App Store trên nền iOS. Tab Today là một trang tổng hợp những tin tức và gợi ý về ứng dụng cho người dùng. Hiện tại, Apple chỉ đặt quảng cáo trên thanh tìm kiếm và trang kết quả tìm kiếm trong App Store. 

Như vậy, App Store sẽ “tràn ngập” quảng cáo, được đặt ở tất cả các giai đoạn tương tác của người dùng, bao gồm truy cập ứng dụng (quảng cáo tại tab Today), tìm kiếm ứng dụng (quảng cáo tại thanh tìm kiếm và trang kết quả tìm kiếm), tải ứng dụng (quảng cáo tại trang ứng dụng). Apple cho biết các mẩu quảng cáo sẽ được tách biệt rõ ràng nhằm giúp người dùng phân biệt với nội dung không phải quảng cáo, ví dụ sẽ thêm nền màu xanh cùng tag “ad” dưới ứng dụng.

Các vị trí quảng cáo mới trên cũng phải tuân thủ các điều luật Apple đặt ra cho App Store, bao gồm không cung cấp quảng cáo cá nhân hóa cho người dùng dưới 18 tuổi, không sử dụng dữ liệu nhạy cảm và tránh nhắm mục tiêu tới nhóm nhỏ người dùng. Hiện Apple chưa đưa ra thông báo về thời điểm chính thức áp dụng các loại hình quảng cáo mới trên App Store.

Tổng hợp

4. INSTAGRAM CHÍNH THỨC CHO PHÉP NGƯỜI DÙNG ĐĂNG TẢI NFT LÊN TRANG CÁ NHÂN: MỞ RỘNG TRÊN 100 QUỐC GIA, KHÔNG TỐN BẤT KỲ CHI PHÍ NÀO

Mới đây Meta đã thông báo hỗ trợ hiển thị thông tin về NFT trên nền tảng Instagram. NFT, viết tắt của non-fungible token (tài sản không thể thay thế), là một tài tài sản “ảo” thường đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm game, video,… Thông thường, NFT được mua bán trực tuyến dưới thông qua hình thức thanh toán bằng tiền mã hóa (cryptocurrency).

Như vậy, những người sở hữu NFT sẽ có tùy chọn đăng tải NFT lên trang Instagram cá nhân. Tính năng đã được triển khai thử nghiệm đến một nhóm nhỏ người dùng tại Mỹ vào tháng 5, cho đến nay Meta đã thông báo mở rộng đến 100 quốc gia ở Châu Phi, Châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Mỹ.

Để đăng NFT lên trang cá nhân, người dùng chỉ cần kết nối ví kỹ thuật số với Instagram, bao gồm Rainbow, MetaMask, Trust Wallet, Coinbase Wallet và Dapper Wallet. Các loại tiền số blockchain được hỗ trợ trên Instagram bao gồm Ethereum, Polygon và Flow. Ngoài ra, Instagram cho biết người dùng sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào khi chia sẻ NFT lên nền tảng Instagram.

Nguồn Instagram

5. TIKTOK TRIỂN KHAI TÍNH NĂNG CHO NGƯỜI DÙNG MUA VÉ CONCERT TRÊN NỀN TẢNG

Mới đây trang web bán vé TicketmasterTikTok đã thông báo hợp tác để giúp người dùng khám phá và trực tiếp mua vé các sự kiện ngay trên nền tảng. Đại diện Ticketmaster cho biết tính năng cho phép bán vé trên TikTok mới chỉ được triển khai cho một số nhỏ người sáng tạo nội dung, và sẽ mở rộng chương trình đến nhiều người hơn trong tương lai.

Cụ thể, những người sáng tạo có thể chèn đường dẫn bán vé sự kiện trên trang web Ticketmaster vào video. Những người xem video có thể nhấn vào đường dẫn và mua vé trực tiếp thông qua trình duyệt trong ứng dụng TikTok.

Ticketmaster cho biết thêm họ muốn tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng trên các nền tảng mạng xã hội và tạo ra cách thức bán vé mới nhằm phù hợp với thời kỳ mạng xã hội video đang lên ngôi. Demi Lovato, OneRepublic, Usher, Backstreet Boys là một trong những nghệ sĩ đã tham gia chương trình bán vé sự kiện này. 

Tổng hợp

6. TIFFANY & CO. BÁN NỮ TRANG MÔ PHỎNG NTF CỦA KHÁCH HÀNG: GIỚI HẠN 250 MẪU, GIÁ HƠN 1 TỶ ĐỒNG 

Mới đây, hãng nữ trang cao cấp Tiffany & Co. đã thông báo mở cổng đăng ký mua mặt dây chuyền mang tên NFTiff với giá khoảng hơn 50.000 USD (tương đương 30 đồng tiền số Ethereum – ETH). Chương trình này dành riêng cho chủ sở hữu NFT (non-fungible token) của CryptoPunk – là một bộ sưu tập NFT nổi tiếng bao gồm 10.000 thiết kế hình mặt người dạng pixel, được tạo ra bởi nhóm nhà phát triển phần mềm người Canada Matt Hall và John Watkinson vào năm 2017. NFT CryptoPunk hiện có giá trị giao dịch trung bình khoảng 200.000 USD cho mỗi thiết kế.

Cận cảnh mặt dây chuyền NFTiff

Tiffany & Co. cho biết mặt dây chuyền sẽ được thiết kế tương đồng với NFT CryptoPunk mà khách hàng đang sở hữu. Sản phẩm sẽ được làm bằng vàng 18K với ít nhất 30 viên đá quý đính kèm. Mặt dây chuyền sẽ được sản xuất với số lượng giới hạn chỉ 250 mẫu, nhằm tăng độ độc quyền và độ hiếm cho những chủ sở hữu. NFTiff đã chính thức lên kệ vào ngày 5/8.

Tổng hợp

 

Related Articles

Back to top button