Brand Marketing

FIFA ra mắt công nghệ việt vị bán tự động giúp phát hiện các pha phạm lỗi tại giải đấu World Cup 2022

Digital Marketing Cần Thơ

Giải vô địch bóng đá thế giới (FIFA World Cup 2022) sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 21/11 sắp tới. Nhằm đảm bảo tinh thần thể thao và tính công bằng cho các trận đấu, FIFA cho biết họ sẽ áp dụng công nghệ việt vị bán tự động (semi-automated offside technology).

Cụ thể, đây là công cụ giúp các trọng tài và bộ phận theo dõi trận đấu đưa ra những quyết định nhanh chóng, chính xác và công tâm. Công nghệ việt vị bán tự động sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng được lắp đặt với góc nhìn hướng ra sân vận động. Mỗi lần quả bóng đá chuyển động, công nghệ sẽ quét 29 điểm dữ liệu trên từng cầu thủ với tốc độ 50 lần/giây nhằm tính toán vị trí chính xác của họ trên sân bóng và đưa ra cảnh báo nếu họ phạm lỗi việt vị. Bên cạnh đó, quả bóng Al Rihla do adidas thiết kế để sử dụng trong trận đấu cũng được gắn thêm bộ cảm biến đo lường quán tính (Inertial Measurement Unit  – IMU). Nó sẽ được đặt ở trung tâm quả bóng và gửi dữ liệu chi tiết đến bộ phận theo dõi, giúp họ nhanh chóng phát hiện vị trí chính xác của xác của quả bóng.

Thương hiệu adidas thiết kế quả bóng sử dụng trên sân đấu World Cup 2022
Thương hiệu adidas thiết kế quả bóng sử dụng trên sân đấu World Cup 2022

Thương hiệu adidas thiết kế quả bóng sử dụng trên sân đấu World Cup 2022

Công nghệ việt vị bán tự động giúp cảnh báo những pha việt vị mà đôi khi trọng tài bỏ lỡ. Bộ phận theo dõi sẽ liên tục kiểm tra video, dữ liệu từ quả bóng, vị trí chính xác của cầu thủ kết hợp với trí tuệ nhân tạo để thông báo cho trọng tài trên sân. Quy trình nhìn chung có vẻ phức tạp nhưng FIFA cho biết, chỉ mất vài giây để bộ phận theo dõi đưa ra quyết định. Trước đó, công nghệ này đã được thử nghiệm thành công tại một số giải đấu khác của FIFA như FIFA Arab Cup 2021 và FIFA Club World Cup 2021.

 

 

Video giải thích công nghệ việt vị bán tự động

Sau khi xem xét dữ liệu, FIFA sẽ nhanh chóng thiết lập một video 3D và trình chiếu ngay lập tức trên sân vận động và truyền hình để người hâm mộ cùng theo dõi. Ông Gianni Infantino, Chủ tịch FIFA cho biết: “Công nghệ này được ra mắt sau ba năm nghiên cứu và thử nghiệm. Chúng tôi muốn mang đến những gì tốt nhất cho các đội bóng, cầu thủ và người hâm mộ Qatar World Cup cuối năm nay.

Pierluigi Collina, Chủ tịch Ủy ban trọng tài FIFA cũng chia sẻ: “Trước đây, những pha việt vị trên sân bóng cần rất nhiều thời gian để xem xét và kiểm tra, đặc biệt là với những tình huống diễn ra quá nhanh. Do đó, công nghệ này sẽ giúp trọng tài và ban tổ chức đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn.

Video 3D về các pha việt vị sẽ được trình chiếu ngay tại sân vận động
Video 3D về các pha việt vị sẽ được trình chiếu ngay tại sân vận động

Video 3D về các pha việt vị sẽ được trình chiếu ngay tại sân vận động

FIFA sẽ liên tục thử nghiệm và tinh chỉnh hệ thống công nghệ việt vị bán tự động trước khi chính thức đưa vào sử dụng tại World Cup 2022. Những thông tin liên quan đến việc thiết lập công nghệ đã được trình bày cho các đội bóng tại một hội thảo ở Doha vào ngày 04 – 05/07 vừa qua.

Trước đó, vào năm 2018, FIFA đã áp dụng thành công công nghệ Video Assistant Referee (VAR) nhằm hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu. Công nghệ này được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ. Theo đó, VAR sẽ giúp phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và những lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Bằng cách làm việc với adidas và các đối tác khác nhau, FIFA cho biết họ sẽ liên tục cải thiện hệ thống VAR, bao gồm cả việc sử dụng công nghệ việt vị bán tự động.

Theo FIFA

 

Related Articles

Back to top button