Agency

Giải đáp về lương khởi điểm dành cho newbie ngành quảng cáo

Digital Marketing Cần Thơ

“Thu nhập” luôn là một chủ đề thu hút sự bàn luận của tất cả mọi người. Thời gian vừa qua, cộng đồng mạng đã xôn xao trước vấn đề sinh viên mới ra trường “chê” mức lương khởi điểm 6-7 triệu và từ chối làm việc.

Nhìn chung, cuộc thảo luận có hai ý kiến trái chiều: Một bên cho rằng doanh nghiệp đang “ép uổng” nhân sự mới ra trường, không nhìn bằng cấp, năng lực mà chỉ chú trọng số năm kinh nghiệm trong ngành. Bên còn lại thì cho rằng những sinh viên mới tốt nghiệp đang “ảo tưởng” về mức lương, khi tấm bằng trên tay chỉ mới là một trong những yếu tố đầu tiên mà doanh nghiệp chú ý đến lúc tuyển dụng.

Hãy cùng các nhân sự của Publicis Vietnam, DDB Vietnam, TBWA\Group VietnamMeTub Network phân tích về chủ đề này!

Nhân sự mới ra trường có thể mong đợi mức lương bao nhiêu?

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề lương bổng trong ngành Quảng cáo, anh Nguyễn Hoàng Anh – Media Manager tại TBWA\Group Vietnam cho rằng nên làm rõ định nghĩa “nhân sự mới ra trường”:

1. Nhân sự hoàn toàn chưa có kinh nghiệm va chạm thực tế: Đây là những bạn sinh viên hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc trong các doanh nghiệp. Phần lớn các bạn chỉ tập trung học 100% nên trong nhiều trường hợp, các bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần thực tập không lương (Unpaid Internship) hoặc may mắn tìm được một số agency chấp nhận tuyển Intern với mức lương từ 2 đến 4 triệu. 

2. Nhân sự đã có kinh nghiệm cọ sát với ngành: Những bạn sinh viên đã được đi thực tập thực tế theo quy định của nhà trường, từng làm Freelancer (làm việc tự do), hoạt động trong các câu lạc bộ, tổ chức phi lợi nhuận (NGOs),… Lúc này, công ty và bộ phận Nhân sự sẽ xem xét dựa trên kinh nghiệm làm việc/hoạt động và thỏa thuận cấp bậc cũng như mức lương phù hợp cho các bạn. Con số này sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm và thế mạnh của từng ứng viên.

Phân tích dưới góc nhìn của một nhà tuyển dụng, anh Nguyễn Hoàng Anh sẽ ưu tiên chọn nhân sự mới ra trường nhưng đã có kinh nghiệm. “Với đặc thù vị trí Media hay Digital thì công việc đòi hỏi nhân sự phải có kinh nghiệm, vốn sống phong phú. Còn trong một vài trường hợp cá biệt, ví dụ như một dự án yêu cầu mức độ học thuật cao, anh sẽ chọn nhân sự có thành tích học tập tốt. Tuy nhiên, bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ kỳ vọng nhân sự có thể làm việc được ngay”, anh nhận định.

Tuy nhiên, chị Nguyễn Anh Hà – Account Director tại Publicis Vietnam lại cho biết, với kinh nghiệm là một người luôn đạt điểm số cao tại trường, đối với chị nhân sự có kinh nghiệm và nhân sự có điểm số cao nhưng không có kinh nghiệm là ngang bằng nhau. “Bởi vì một người có thành tích học tập tốt thì họ sẽ thể hiện khả năng tiếp thu nhanh và chăm chỉ, còn người có kinh nghiệm vừa học vừa làm thì cần mẫn và linh hoạt hơn”, chị nhận xét.

Bên cạnh kết quả học tập và kinh nghiệm thực tế, anh Hỗn Thanh Hải – Senior Graphic Designer tại MeTub Network cũng sẽ ưu tiên ứng viên nào có tinh thần cầu thị và cầu tiến nhiều hơn. Theo anh, việc có kinh nghiệm không đồng nghĩa với việc nhân sự đó biết cách hợp tác và phát triển chung. “Suy cho cùng, bộ phận Nhân sự sẽ quyết định tuyển dụng ứng viên phù hợp với quỹ lương hiện có của công ty và đáp ứng các yêu cầu công ty cần”, anh tổng kết.

Mức lương trong agency được quyết định như thế nào?

Tại mỗi vị trí công việc trong agency như Account, Planner, Content Creator, Graphic Designer, Talent Acquisition,… công ty sẽ phân chia thành nhiều cấp bậc như Intern, Trainee, Junior, Senior và Manager. Dựa trên trải nghiệm cá nhân và quan sát của mình, anh Nguyễn Hoàng Anh đã chia sẻ một số thông tin về mức lương ở từng cấp bậc:

Ngoài ra, anh cũng lưu ý rằng mức lương này chỉ là một tài liệu tham khảo giúp nhân sự hiểu về cách thị trường lao động đang vận hành. Nhân sự có thể định giá bản thân mình cao hơn hay thấp hơn thị trường. Anh Phong Nguyễn – Graphic Designer tại DDB Vietnam cũng bày tỏ mức lương có thể thay đổi theo từng công ty. “Ở các cấp bậc như Senior, Manager,… thì mức lương sẽ được quyết định dựa vào năng lực, kinh nghiệm và khả năng thuyết phục của nhân sự. Con số cuối cùng sẽ là sự cân bằng giữa mức lương nhân sự mong muốn và mức lương công ty có thể chi trả”, anh cho biết.

“Deal” lương như thế nào để doanh nghiệp và nhân sự đều “win”?

Trước đây, khi muốn tìm kiếm công việc, nhiều người sẽ có tư tưởng họ cần “xin việc”. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, giới trẻ cho rằng họ đang “ứng tuyển” vào vị trí công việc phù hợp, từ đó có quyền đàm phán mức lương mình muốn. Anh Phong Nguyễn cho biết có nhiều lý do dẫn đến sự thay đổi này. “Hiện tại, các bạn trẻ có cơ hội kiếm tiền và phát triển bản thân ở mọi nơi, mọi nền tảng. Do đó, nhu cầu tìm kiếm một việc làm ở chốn công sở không còn quá quan trọng, cấp bách nữa. Nhiều bạn sinh viên giỏi, có portfolio hoành tráng thì họ sẽ được nhiều doanh nghiệp săn đón, không phải nhọc công đi ‘xin việc’ nữa”, anh chia sẻ. 

Sự hội nhập, phát triển của công nghệ và xã hội đã tạo điều kiện cho người lao động có nhiều kiến thức và hiểu biết hơn về công việc. Anh Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ, “xin việc” là cụm từ cũ, dùng để miêu tả mối quan hệ chủ – tớ. Đến thời điểm hiện tại, người lao động đã biết mối quan hệ giữa họ và doanh nghiệp là đối tác (partner), win – win (sòng phẳng).

Đây là một dấu hiệu tích cực khi cả doanh nghiệp và nhân sự đều hiểu được nghĩa vụ của mình, tuy nhiên chị Nguyễn Anh Hà cũng lưu ý: “Thay đổi tư tưởng thì đúng là một điều tốt, thế nhưng các bạn sinh viên phải hiểu rõ ý nghĩa cụm từ ‘win – win’. ‘Win’ của bạn là mức lương tương xứng và môi trường làm việc phù hợp. Còn ‘win’ của công ty là họ tìm kiếm thành công một nhân sự tài giỏi, có khả năng phát triển lâu dài cùng công ty.”

Trước khi nộp đơn ứng tuyển vào công ty nào, nhân sự nên tham khảo kinh nghiệm từ những nguồn thông tin xung quanh. Anh Hoàng Anh đã chia sẻ một số nguồn tin để ứng viên có thể tự tổng hợp và đưa ra con số tương xứng với kinh nghiệm, năng lực của bản thân:

Thế nhưng không phải lúc nào nhân sự cũng có thể “deal” lương thành công. Một vài lý do khiến nhân sự không thể nhận được mức lương cao là:

  • Ứng viên có thái độ thiếu hợp tác, thiếu chủ động
  • Hồ sơ chưa tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, chưa đáp ứng yêu cầu của công việc
  • Nhà tuyển dụng không thấy được tiềm năng phát triển của nhân sự
  • Công ty đang trải qua giai đoạn khó khăn

Chị Nguyễn Anh Hà cũng tiết lộ, một phần nguyên nhân là vì nhân sự không biết cách “sell” bản thân. “Chúng ta đang làm việc trong một thế giới kinh doanh. Bạn không thể ngồi đó và mong chờ người khác trao cơ hội cho mình”, chị chia sẻ.

Theo chia sẻ từ các nhân sự, nếu muốn có một mức lương ổn khi vừa mới ra trường, sinh viên ngành Quảng cáo – Truyền thông có thể chuẩn bị ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. “Đừng xem thường những kiến thức nền tảng về Marketing. Dù ngành có xoay chuyển ra sao thì cốt lõi vẫn nằm ở những kiến thức này. Có thể bạn sẽ thấy chán khi học lý thuyết trên sách vở, thế nhưng bạn sẽ cần dùng chúng khi làm việc ở những vị trí cấp cao trong công ty”, anh Hoàng Anh nhận định.

Ngoài ra, theo anh Phong Nguyễn, các bạn có thể tìm một cơ hội thực tập tại agency hoặc tham gia các công việc Freelancer ở vị trí thiết kế, viết Content, lên kế hoạch,… để thể hiện kinh nghiệm. Bên cạnh đó, việc tham gia một số cuộc thi lớn trong ngành như Young Lions, D&AD Young Blood,… là cơ hội để làm đẹp portfolio.

Đặc biệt, trong quá trình thực tập tại agency, nhân sự nên thể hiện hết mình. Chị Nguyễn Anh Hà cho biết: “Thể hiện thật tốt và nắm bắt cơ hội học hết những gì cần học trong kỳ thực tập. Các bạn nên bỏ ngay thái độ ‘Intern được trả lương bao nhiêu thì làm bấy nhiêu’ và thay bằng suy nghĩ mình có thể học và làm được gì trong 8 tiếng để không lãng phí thời gian. Đừng chỉ làm đúng vị trí của mình, nếu là Junior hãy làm việc của Senior, nếu là Senior hãy thể hiện mình như một Manager. ‘Act and take responsibility like you’re already at the next level’ (tạm dịch: Hãy thể hiện bản thân và có trách nhiệm với công việc như bạn đang ở một cấp bậc cao hơn) là lời khuyên duy nhất chị muốn chia sẻ với các bạn còn đang trăn trở những câu hỏi về lương.”

Các bạn có thể xem các bài viết cùng series tại đây.

Related Articles

Back to top button