Brand Marketing

Google xem xét chuyển dây chuyền sản xuất smartphone về Việt Nam, WPP hợp nhất hai agency thiết kế

Digital Marketing Cần Thơ

Tuần vừa qua các thương hiệu có những tin tức nổi bật nào? Đừng bỏ lỡ với series Spotlight của Advertising Vietnam!

1. GOOGLE XEM XÉT CHUYỂN DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT SMARTPHONE VỀ VIỆT NAM

Google cho biết đang xem xét chuyển dây chuyền sản xuất smartphone Pixel mới nhất từ Trung Quốc về Việt Nam. 

Trước đó, dự định của Google vẫn là đặt dây chuyền sản xuất tại Việt Nam. Nhưng vì dịch bệnh ở Việt Nam và những thuận lợi trong chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đã khiến gã khổng lồ công nghệ thay đổi quyết định. Tuy nhiên, mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ – Trung và nhiều đợt phong toả vì Covid-19 ở đất nước tỷ dân đã làm Google một lần nữa xem xét lại lựa chọn của mình. 

Theo DigiTimes, Google sẽ hoàn thành lắp đặt dây chuyền sản xuất vào năm 2023.

Theo DigiTimes

2. XIAOMI XUẤT XƯỞNG LÔ SMARTPHONE ĐẦU TIÊN SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM

Ngày 07/07 vừa qua, Xiaomi thông báo hãng đã sản xuất thành công lô điện thoại thông minh đầu tiên của mình tại nhà máy ở Thái Nguyên, Việt Nam. Nhà máy được vận hành bởi đối tác DBG Technology (Hongkong) của Xiaomi.

Xiaomi cũng cho biết lô điện thoại thông minh đầu tiên này đã được gửi đến một nhà phân phối tại Việt Nam, đồng thời cho biết hãng sẽ sớm xuất khẩu điện thoại thông minh sang các thị trường Đông Nam Á khác, bao gồm Malaysia và Thái Lan.

Trước đó, vào ngày 30/5/2022, Xiaomi tuyên bố đã chuyển dây chuyền sản xuất đầu tiên của mình về Việt Nam, với tham vọng mở rộng thị phần và củng cố vị trí tại thị trường Đông Nam Á. Hiện tại, Xiaomi đang là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai tại Việt Nam, chiếm 20,6% thị phần trong ba tháng đầu năm nay (theo Counterpoint). Việt Nam trong những năm gần đây cũng đã trở thành một trung tâm sản xuất khu vực cho các nhà sản xuất điện tử trên toàn cầu. 

Tổng hợp

3. GROUPM THAY THẾ PUBLICIS MEDIA, TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC MEDIA VÀ ECOMMERCE CỦA NESTLÉ VIỆT NAM 

Ngày 04/07, Nestlé Việt Nam đã khép lại đợt pitching kéo dài gần 5 tháng của nhãn hàng tại Việt Nam. Thương hiệu sẽ chuyển giao hoạt động Media và eCommerce cho OpenMind – thuộc GroupM. Việc bổ nhiệm đối tác truyền thông mới có hiệu lực từ ngày 1/10/2022 đến tháng 12/2025. Trước đó, Publicis Media là đơn vị đã nắm giữ vai trò này trong hơn một thập kỷ. 

Với vai trò đối tác Media và eCommerce, OpenMind sẽ đảm trách lên kế hoạch & triển khai hoạt động media tích hợp (integrated media planning & buying), chạy media thông qua đấu thầu thời gian thực (biddable performance media) và kinh doanh điện tử (e-Business). Ngoài ra, đối tác Thương mại điện tử sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến cho tất cả các thương hiệu, danh mục của Nestlé và các công ty liên doanh trên các nền tảng thương mại điện tử. 

Phát biểu về quyết định bổ nhiệm OpenMind, ông Hoàng Đạo Hiệp, Giám đốc Dịch vụ Truyền thông và Tiếp thị Nestlé Việt Nam, cho biết: “Chiến lược tiên quyết của doanh nghiệp chúng tôi là tăng tốc số hoá để mang lại trải nghiệm thương hiệu thu hút cho người tiêu dùng tại Việt Nam. Với mục tiêu này, chúng tôi cần phải lựa chọn một đối tác Media và eCommerce có cùng tầm nhìn chiến lược. Và chúng tôi tin rằng OpenMind chính là đối tác phù hợp với năng lực kỹ thuật số vượt trội, kế hoạch truyền thông thực tế và khả thi, cũng như những cam kết mạnh mẽ mà agency này đã thể hiện.

Đọc bài viết đầy đủ tại đây.

4. VIETTEL ĐỨNG ĐẦU TOP 10 CÔNG TY CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – VIỄN THÔNG UY TÍN NĂM 2022

Vào ngày 05/07, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Top 10 Công ty công nghệ uy tín năm 2022. Bảng xếp hạng được thực hiện vào tháng 6/2022 căn cứ theo kết quả đánh giá năng lực tài chính, uy tín doanh nghiệp trên truyền thông, khảo sát ý kiến từ một số đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan.

Theo đó, Tập đoàn công nghiệp – viễn thông quân đội Viettel là cái tên đứng đầu bảng xếp hạng công ty công nghệ uy tín năm 2022. Tập đoàn FPTTập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT lần lượt giữ vị trí nhì và ba.

Báo cáo của Vietnam Report cũng cho biết ngành Công nghệ thông tin đã tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng. Năm 2021, tổng doanh thu ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông (CNTT-VT) đạt 136,153 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2020. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam trong năm 2021 đạt 64.000 doanh nghiệp, tăng 9,5% so với năm ngoái. Ngành CNTT-VT 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt đạt doanh thu 57 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2021. Với sự tăng trưởng doanh thu trong 5 tháng đầu năm, ngành CNTT-VT được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm.

Theo Vietnam Report

5. WPP HỢP NHẤT 2 AGENCY THIẾT KẾ THÀNH DESIGN BRIDGE AND PARTNERS

Trong một công bố mới đây, WPP thông báo sẽ hợp nhất agency thiết kế Design Bridge với Superunion – agency về thương hiệu toàn cầu và tư vấn thiết kế thành Design Bridge and Partners. Việc hợp nhất sẽ được chính thức hoá vào tháng 1/2023. Như vậy, hai công ty Design Bridge và Superunion vẫn tiếp tục hoạt động riêng rẽ cho đến hết năm nay. 

Đội ngũ điều hành của Design Bridge and Partners bao gồm: John Morris – CEO của Design Bridge đảm nhận vai trò CEO của Design Bridge and Partners; Jim Prior – CEO của Superunion trở thành Chủ tịch HĐQT. Các vị trí khác hiện chưa được công bố nhưng WPP cho biết các nhà lãnh đạo hiện tại ở cả Design Bridge và Superunion sẽ tiếp tục được phân bổ trong công ty hợp nhất mới.

Mark Read, CEO của WPP nói: “Design Bridge and Partners sẽ là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế và là một phần quan trọng trong việc cung cấp đơn giản hơn các dịch vụ cũng như mục tiêu tập trung vào khách hàng trong tương lai của chúng tôi”. 

Theo AdAge

6. GOOGLE SẼ XÓA LỊCH SỬ VỊ TRÍ ĐI ĐẾN NHỮNG PHÒNG KHÁM PHÁ THAI

Khi Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết của vụ kiện “Roe v. Wade” vào ngày 24/06 vừa qua, nhiều doanh nghiệp và agency tại Mỹ đã lên tiếng phản đối, đồng thời có nhiều động thái bảo vệ nhân viên nữ. 

Mới đây, Alphabet – tập đoàn đa quốc gia sở hữu nhiều thiết bị và dịch vụ dữ liệu như Google Maps, Google Search, Android, Fitbit,… tuyên bố họ sẽ giúp người dùng xóa nhanh lịch sử vị trí đi đến những phòng khám phá thai và các địa điểm chăm sóc y tế khác. Bà Jen Fitzpatrick, Phó Chủ tịch Cấp cao của hệ thống Google cho biết: “Một số địa điểm mà mọi người ghé thăm như trung tâm tư vấn, nơi trú ẩn bạo lực gia đình, phòng khám phá thai, trung tâm thai sản, cơ sở cai nghiện,… là những thông tin thuộc về cá nhân.” Do đó, hệ thống của Google sẽ giúp xác định danh sách những địa điểm này, sau đó xóa khỏi lịch sử vị trí (Location History) của người dùng. Bên cạnh đó, Google cho biết họ cũng sẽ cho phép người dùng xóa nhật ký kinh nguyệt, ngăn chặn những bên thứ ba có thể dùng những thông tin này để xác định việc mang thai của phụ nữ.

Ngoài ra, Google chia sẻ: “Những vấn đề xoay quanh việc bảo vệ quyền riêng tư phải được nhiều tổ chức/ doanh nghiệp như các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, công ty viễn thông, ngân hàng, nền tảng công nghệ,… cùng nhau nỗ lực. Điều này không thể chỉ phụ thuộc vào một công ty hoặc một tiểu bang nào.

 

Related Articles

Back to top button