Agency

Hiểu đúng về ngành Quảng cáo để tránh chọn sai: Những điều newbie cần lưu ý

Digital Marketing Cần Thơ

Trong bài viết “How to make advertising an attractive career option to graduates” đăng tải trên The Drum, tác giả Sam Bradley cho rằng người trẻ không có ấn tượng tốt khi nghe đến từ “quảng cáo”.

Đối với họ, quảng cáo là những đoạn video làm gián đoạn sự chú ý khi đang lướt web và xem phim. Thậm chí, những quảng cáo còn có thể “bòn rút” túi tiền của họ nếu chẳng may nhấn vào. Đâu đó trên mạng xã hội, không khó để bắt gặp các nội dung “tự thú” từ các nhân sự trong ngành bằng những từ nửa thật nửa đùa, miêu tả công việc quảng cáo như một cỗ máy hút cạn sức lực và thời gian dành cho cuộc sống. 

Hãy cùng chuyên gia và đại diện đến từ MVV SnP, Tonkin Media, DSquare và MediaCom – GroupM thảo luận về chủ đề này!

Những nhãn mác sai về ngành Quảng cáo

Trong nhận định của nhiều nhân sự trẻ, Quảng cáo là một ngành nghề sáng tạo, năng động. Do đó, môi trường làm việc trong ngành cũng sẽ mang những năng lượng tích cực như thế. Thế nhưng, anh Quốc Hưng – Growth Director tại Tonkin Media chia sẻ: “Đây không phải là một ngành ‘chanh sả’, quần là áo lượt, chuyên đi đến những địa điểm sang trọng như các bạn vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, ngành Quảng cáo cũng không phải là ‘thần dược’ giải quyết mọi vấn đề của doanh nghiệp, đặc biệt là về doanh số và bán hàng. Cũng có nhiều bạn cho rằng ngành Quảng cáo chỉ gói gọn trong việc chạy quảng cáo Google và Facebook nữa. Điều này dẫn đến nhận biết sai lệch về ngành, khiến thị trường ngày càng trở nên rối rắm”, anh bày tỏ.

Chị Hoài Thu, Director of Client Service tại MVV SnP cũng chia sẻ, phần lớn những công việc trong ngành không hề hay ho, bóng loáng và dễ chịu như mọi người nghĩ. Chị lý giải: “Trong suy nghĩ của các bạn trẻ, agency dần trở thành một nơi ‘vắt sức’ với nhiều nỗi thống khổ được phơi bày trên mạng xã hội hằng ngày. Các bạn nghĩ đây là một môi trường cạnh tranh khốc liệt nhưng lương chỉ ở tầm trung, do đó kém hấp dẫn hơn hẳn với phía ‘client’ được đãi ngộ tốt, làm việc ‘đỡ vất vả hơn’ và được quyền ‘trên cơ’ agency.” Ngoài ra, chị cũng cho biết những chiến dịch sáng tạo và bùng nổ mà mọi người thường thấy trên những billboard hay TV chỉ là bề nổi của ngành Quảng cáo.

Theo ý kiến của chị Thảo Hồ – Head of Content tại DSquare, chị cho biết phần đông nhân sự trẻ có nhiều nhận định sai về ngành là vì họ chưa trải nghiệm công việc thực tế. Họ chỉ đánh giá qua bề nổi của cuộc sống agency, từ đó sinh ra những lầm tưởng. “Cách thức làm việc ở agency khá linh hoạt và thường không có một quy thức chung nào. Do đó, có thể ngành chưa có được một định nghĩa tổng thể giúp các bạn hình dung cụ thể”, chị giải thích.

Làm nghề quảng bá nhưng lại quên định vị…. chính mình 

Dưới góc nhìn của một nhà lãnh đạo với nhiều năm kinh nghiệm, chị Hoài Thu chia sẻ khoảng 10 – 15 năm về trước, công việc tại agency được xem là hấp dẫn với mức lương cao, môi trường làm việc hiện đại, tiếp xúc với nhiều điều thú vị thì với gen Z hiện tại đã có nhiều sự thay đổi. Chị bày tỏ: “Một phần nguyên nhân xuất phát từ chính những người làm trong ngành ít tự quảng bá bản thân, ít kết nối với các bạn trẻ. Vì khối lượng công việc đồ sộ, quỹ thời gian hạn hẹp nên các hoạt động tương tác với sinh viên của nhân sự agency thường chỉ dừng lại ở việc tham gia làm guest speaker (khách mời) cho một số workshop.”

Chị Thanh Trúc, Content Strategy Manager tại MediaCom – GroupM cho rằng việc mọi người có cái nhìn sai về ngành Quảng cáo là “tác hại” của những sai lầm trong quá khứ: “Cá nhân mình nghĩ là trong quá khứ, ngành Quảng cáo đã có những sai lầm nhất định khi thổi phồng về sản phẩm, dịch vụ nhưng không mang lại được kết quả đúng với kỳ vọng của khách hàng. Đây là trường hợp xung đột lợi ích giữa những gì thương hiệu mang đến (value offering) và kỳ vọng của khách hàng (customers’ expectation). Có lẽ khi Marketing đang ở giai đoạn 1.0 hay 2.0, ngành Quảng cáo còn mang trong mình tư duy của ‘selling concept’ – cứ nói và quảng cáo sao cho bán được hàng là ổn.”

“Ở thời điểm hiện tại, mình có thể nói rằng ngành Quảng cáo đã bỏ rất xa câu chuyện ‘mua – bán’ rồi. Tất cả những chiến dịch hoặc các hoạt động mang đến cho người dùng đều đang có sự đầu tư trong việc thể hiện thông điệp hoặc mang đến lợi ích cho khách hàng đúng với những gì thương hiệu cam kết, chứ không hề nói quá hoặc thổi phồng như trước đây. 

Ngoài ra, thương hiệu cũng quan tâm nhiều hơn đến việc kết nối sâu với khách hàng của mình – làm sao biến một người xa lạ trở thành một người quen và dần thành một người thân. Bên cạnh các chiến dịch ý nghĩa, rất nhiều thương hiệu đang tập trung đến trải nghiệm cá nhân hóa (personalized experience) để mang đến cho khách hàng của mình những trải nghiệm tốt nhất ở những điểm chạm khác nhau (touch points)”, chị Thanh Trúc tổng kết.

Từ chia sẻ của các nhân sự, ngành Quảng cáo cần định vị bản thân tốt hơn để không tự làm xấu mình trong mắt những nhân sự trẻ tiềm năng.

Cách ngành Quảng cáo định vị để thu hút và giữ chân nhân tài 

Theo anh Quốc Hưng, các thương hiệu sẽ tìm đến agency để:

– Nghiên cứu, lập kế hoạch và thực thi những chiến dịch, hoạt động marketing

– Cần đẩy mạnh nhận diện thương hiệu, tăng kết nối với khách hàng do đang “yếu thế” so với đội thủ cạnh tranh trên thị trường

– Tái định vị thương hiệu, và rất nhiều mục đích khác.

Và để làm được điều đó, một agency thông thường sẽ có rất nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một công việc riêng, kết hợp cùng nhau để vận hành chiến dịch cho khách hàng. Dưới đây là những bộ phận có tại agency Tonkin Media theo chia sẻ từ anh Quốc Hưng:

Từ đó có thể thấy, ngành Quảng cáo/Truyền thông không chỉ gói gọn trong việc chạy quảng cáo trên Facebook hay Google. Công việc của một agency sẽ bao quát tất cả yếu tố đại diện cho thương hiệu: từ hình ảnh, nội dung, ý nghĩa chiến dịch,… Họ bắt đầu từ việc lên kế hoạch chiến lược, ý tưởng sáng tạo, thực thi, sau đó là tổng kết và đánh giá mức độ hiệu quả của chiến dịch. Tùy theo mục đích của khách hàng mà agency sẽ thực hiện chiến dịch đáp ứng nhu cầu.

“Không chỉ cần sự sáng tạo, nhân sự còn cần đáp ứng nhiều yếu tố khác như kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, cũng như những kiến thức sâu rộng về văn hóa, xã hội để làm việc trong ngành Quảng cáo. Các bạn nên có trải nghiệm thực tế để hiểu rằng trong ngành quảng cáo còn rất nhiều công việc khác từ có tên đến không tên”, chị Hoài Thu nhận định.

Đồng ý với ý kiến trên, chị Thảo Hồ cũng cho biết: “Nghề Quảng cáo rất hợp với giới trẻ vì có sự năng động, nhiệt huyết tuổi trẻ và sẵn sàng học hỏi. Các bạn thích thú với việc những ý tưởng của mình được trở thành hiện thực qua các đoạn phim, các chiến dịch lừng lẫy, được nhiều người biết đến. Một ưu điểm nữa là các bạn có được insight tốt về tệp khách hàng mục tiêu của các sản phẩm mà khách hàng đang nhắm đến (gen Z, Alpha,…) Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần. Từ những suy nghĩ bay bổng ban đầu, các bạn cần rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm sống, thái độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp để hình thành một ý tưởng chỉn chu.”

Muốn định vị bản thân trên thị trường, ngành Quảng cáo cần thay đổi “từ trong ra ngoài”

Theo chị Hoài Thu, dù không có nhiều phúc lợi như những thương hiệu lớn nhưng các agency có thể tập trung vào những yếu tố khác: “Agency nên chú trọng xây dựng một môi trường làm việc tốt và thân thiện, giảm thiểu những căng thẳng không đáng có và quan trọng nhất là tập trung đánh giá nhân sự ở hiệu quả công việc.”

Một trong những điểm thú vị tại agency nằm ở việc đa dạng hóa khách hàng. Agency có thể làm việc với nhiều khách hàng kinh doanh tại các lĩnh vực khác nhau bất động sản, ngân hàng, e-commerce, mỹ phẩm,… Điều này sẽ giúp công việc tại agency luôn mới mẻ và hấp dẫn với nhân sự. “Ngoài ra, agency cũng phải liên tục cập nhật các xu hướng của ngành để cung cấp chương trình đào tạo phù hợp cho nhân viên”, chị Hoài Thu nhận định.

Chị Thảo Hồ đã đưa ra một số gợi ý cho các agency tự định vị chính mình:

Ngoài ra, chị Thảo Hồ cũng chia sẻ rằng chính bản thân ngành Quảng cáo đã rất thu hút nhân sự trẻ, không thiếu người trẻ muốn gia nhập ngành này. Vấn đề của các agency là làm sao để giữ chân được nhân tài trong ngành. 

Các bạn có thể đón đọc các bài viết cùng series tại đây.

Related Articles

Back to top button