Case Study

HubSpot: Xu hướng Creator Economy tiếp tục bùng nổ năm 2023, nội dung ngách lên ngôi

Trong những năm gần đây, Creator Economy (nền kinh tế sáng tạo) đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Vậy làm thế nào để các thương hiệu và marketer có thể tận dụng nền kinh tế sáng tạo đang bùng nổ này? Các chuyên gia tiếp thị của HubSpot đã nghiên cứu quy mô, tốc độ tăng trưởng cũng như những thay đổi mà Creator Economy sẽ mang đến trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!

Nền kinh tế sáng tạo đã phát triển như thế nào trong những năm qua?

Báo cáo gần đây của Linktree cho biết hiện nay có khoảng 200 triệu nhà sáng tạo nội dung trên toàn cầu. Hơn nữa, nền kinh tế này bao gồm người tiêu dùng, doanh nhân, công ty, nền tảng, nhà quảng cáo – những người đóng góp cho nền kinh tế phát triển. Do đó, tính đến năm 2022, quy mô thị trường của nền kinh tế sáng tạo ước tính đạt 104,2 tỷ USD, tăng gấp đôi giá trị kể từ năm 2019. 

Theo nghiên cứu do Adobe công bố vào tháng 8/2022, nền kinh tế sáng tạo đã tăng hơn 165 triệu người (119%) trong hai năm qua. Bên cạnh đó, những nhà sáng tạo chiếm khoảng 23% dân số, tức cứ 4 người thì sẽ có 1 người đóng góp cho nền kinh tế sáng tạo trên toàn cầu.

Báo cáo của Adobe

Ngoài ra, HubSpot cũng tổng hợp một số thông tin về quy mô nền kinh tế sáng tạo:

  • Có hơn 2,6 tỷ người dùng YouTube trên toàn thế giới
  • Trung bình có 2,67 triệu người xem các luồng Twitch trên hơn 95.000 kênh trực tiếp
  • Có 7,5 triệu người bán đang hoạt động trên nền tảng thương mại điện tử Etsy của Mỹ.

Cơn sốt Creator Economy phát triển nhờ đâu?

1. Người dùng dành nhiều thời gian hơn trên truyền thông

Vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng nổ, nhiều người phải ở nhà do giãn cách xã hội. Do đó, họ “giết” thời gian bằng cách truy cập vào các nền tảng mạng xã hội. Điều này đã mở ra một cơ hội cho những nhà sáng tạo kiếm thêm thu nhập. Bằng cách tạo ra nội dung trên các kênh xã hội như YouTube, Instagram, Snapchat, TikTok,… các nhà sáng tạo kiếm thêm tiền từ việc chia sẻ doanh thu quảng cáo, nội dung được tài trợ bởi thương hiệu, tham gia các sự kiện,…

Người dùng sử dụng các nền tảng mạng xã hội nhiều hơn trong đại dịch

2. Các nền tảng tạo điều kiện cho nhà sáng tạo phát triển

Bên cạnh đó, cách các nền tảng phục vụ nhà sáng tạo đã góp phần vào sự tăng trưởng của Creator Economy. Ông Kyle Denhoff – Giám đốc Phương tiện Truyền thông mới của HubSpot chia sẻ: “Các nền tảng như YouTube, Facebook, TikTok,… đang cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho nhà sáng tạo. Đơn cử như người dùng YouTube có thể thiết lập kênh đăng ký trả phí, sản xuất nội dung độc quyền cho khán giả và kiếm tiền từ đó.”

Thị trường nền kinh tế sáng tạo đạt doanh thu hơn 104 tỷ USD vào năm 2022. Có thể thấy, các thương hiệu buộc phải phân bổ chi tiêu cho lĩnh vực nền kinh tế sáng tạo nếu muốn phát triển mạnh mẽ hơn trên các phương tiện truyền thông. 

3. Các nền tảng ưu tiên nội dung của nhà sáng tạo

Trong thời gian đại dịch, các phương tiện truyền thông phải điều chỉnh các chiến dịch tiếp thị phù hợp với bối cảnh mới, và điều đó khiến họ có xu hướng ưu tiên các nội dung của nhà sáng tạo. Bà Andrèa Hudson – Giám đốc Tiếp thị cấp cao tại HubSpot Creators chia sẻ: “Hiện nay, bạn khó mà tìm được một nền tảng truyền thông xã hội không ưu tiên nội dung từ nhà sáng tạo. Tất cả đều đang tập trung vào việc thúc đẩy mức độ tương tác thông qua nguồn cấp dữ liệu trực tiếp và mạng xã hội.”

Các nền tảng có xu hướng ưu tiên nội dung do nhà sáng tạo đăng tải

Sự phát triển của nền kinh tế sáng tạo đã góp phần thay đổi các hoạt động marketing như thế nào?

Bà Hudson cho biết, các thương hiệu đang tận dụng sức mạnh của các nhà sáng tạo để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh trong 5 năm qua: “Chúng tôi đã chuyển từ chiến lược Influencer Marketing sang hợp tác với những nhà sáng tạo. Điều này có nghĩa là họ thực sự là một phần của marketing hỗn hợp (marketing mix).”

Bên cạnh đó, ông Denhoff cũng chia sẻ rằng khả năng tiếp cận của các nhà sáng tạo rất ấn tượng: “Những nhà sáng tạo hiện nay có thể sản xuất bất cứ thứ gì ngay trên chiếc điện thoại và đăng nó lên mạng xã hội. Ngoài ra, các nhà văn, podcaster hay YouTuber độc lập cũng có khả năng sáng tạo các sản phẩm truyền thông kỹ thuật số”.

“Việc thiết lập một studio tại nhà với ánh sáng, âm thanh và hình ảnh chất lượng cao đã dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Hơn nữa, chi phí để mua sắm các công cụ này cũng rẻ hơn so với những năm trước. Điều này tạo cơ hội cho tất cả mọi người sáng tạo các sản phẩm truyền thông độc lập”, ông Denhoff nói thêm.

Việc thiết lập một studio tại nhà đã trở nên dễ dàng

Các nhà sáng tạo hiện nay không nhất thiết phải làm việc cho các công ty lớn. Họ có thể tự khai thác các content “ngách” (niche content) và tạo ra giá trị trong nền kinh tế sáng tạo. Đơn cử như ông Derrick Thompson từng là cây bút nổi tiếng của tờ The Atlantic nhưng hiện tại, ông đã tự mở kênh podcast “Plain English” và tạo ra doanh thu độc lập.

Nền kinh tế sáng tạo sẽ thay đổi như thế trong tương lai?

1. Các nội dung ngách sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Vào tháng 1/2021, một kênh TikTok có tên “Sink Review” (tạm dịch: Đánh giá bồn rửa mặt) đã trở nên phổ biến trên nền tảng. Chủ tài khoản là một người dân New York và anh đã quay video TikTok đánh giá về bồn rửa mặt ở khắp các nhà hàng, quán ăn, khu vực công cộng,… xung quanh nơi mình sống. Mỗi video mà Sink Review đăng tải nhận về trung bình hơn 40.000 lượt xem, thu hút tổng cộng 11 triệu lượt thích. Tính đến thời điểm hiện tại, kênh TikTok này đã thu hút hơn 800.000 nghìn người theo dõi. 

Các video của kênh Sink Review có trung bình trên 30.000 lượt xem

Chuyên gia của HubSpot nhận thấy rằng người dùng yêu thích các nội dung ngách phù hợp với sở thích của họ. Do đó, các nhà sáng tạo có thể tự tin đăng tải các câu chuyện theo góc nhìn độc đáo của riêng mình lên các trang mạng xã hội. Từ đó, những nhà sáng tạo và Micro-Influencer chuyên sản xuất các nội dung ngách sẽ giúp thương hiệu tiếp cận thêm tệp khách hàng mới.

2. Influencer sẽ trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp

Khi những nhà sáng tạo tập trung vào nội dung ngách, các thương hiệu sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối với khán giả trên mạng xã hội. Vì thế, thương hiệu phải hợp tác với những Influencer có lượng khán giả lớn. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ cho nhau, ông Denhoff cho rằng các thương hiệu nên tìm cách xây dựng các mối quan hệ hợp tác lâu dài với nhà sáng tạo.

Có thể nói, nền kinh tế sáng tạo sẽ tiếp tục tạo ra nhiều doanh thu hơn trong tương lai. Vì thế, các thương hiệu cần hình thành mối quan hệ hợp tác lâu dài, cùng có lợi với những Influencer và nhà sáng tạo để có thể tiếp cận nhiều đối tượng người dùng hơn.

Theo HubSpot

Kim Ngọc

Related Articles

Back to top button