Brand Marketing

Instagram cho phép người dùng iOS xoá tài khoản vĩnh viễn, Meta ra mắt các tuỳ chọn hiển thị NFT mới trên Facebook

Digital Marketing Cần Thơ

Các thương hiệu công nghệ tuần vừa qua có gì thú vị? Không thể bỏ lỡ những tin tức nổi bật trong series Adnews Tech của Advertising Vietnam ngay sau đây:

1. KIỂM SOÁT LIVESTREAM TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Trong nhiều năm trở lại đây trình chiếu video trực tiếp (livestream) đã trở nên phổ biến với người dùng Internet. Hầu hết các nền tảng mạng xã hội cả giải trí lẫn mua sắm đều chạy đua phát triển tính năng, khuyến khích người dùng sử dụng livestream. Tuy nhiên, không khó để thấy được những nội dung livestream không lành mạnh, đơn cử như xuất hiện các “thánh chửi”, “thánh bóc phốt” công kích cá nhân với hàng trăm nghìn lượt theo dõi; livestream quảng cáo sản phẩm sai lệch gây thiệt hại đến người dùng; livestream cờ bạc, cá độ, các sàn giao dịch tiền ảo chưa được cấp phép; livestream mặc đồ hở hang để kiếm tiền ủng hộ của cộng đồng mạng.

“Theo Chương III của Luật An ninh mạng Việt Nam, nếu người livestream thực hiện những hành vi cấm sẽ bị xử lý, ví dụ xâm phạm an ninh quốc gia, vi phạm thuần phong mỹ tục, thổi phồng sự thật cho một sản phẩm nào đó. Ngoài ra, nếu trong livestream có thực hiện hành vi chủ đích chiếm đoạt tài sản của người khác, họ hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự lừa đảo tài sản.” Luật sư Hà Thị Kim Liên – Văn phòng Luật sư Phan Law Việt Nam, cho biết.

Tuy nhiên tại Việt Nam, hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định trực tiếp cụ thể các hoạt động bị cấm livestream. Mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý chung theo Luật An ninh mạng.

Hoàng Thị Anh Thư – Tổ trưởng Tổ công tác xử lý tin giả trên không gian mạng, Cục PTTH và TT Điện tử chia sẻ với VTV: “Hiện tại việc livestream bị biến tấu rất nhiều, diễn nhiều hơn chứ sự thật trong đó không nhiều. Trong thời gian tới, Bộ TTTT có biện pháp mạnh mẽ hơn. Về việc livestream, nếu theo dõi thường xuyên trong 6 tháng, mỗi tháng có 100.000 người theo dõi trở lên thì những tài khoản đó, đối tượng đấy phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ TTTT từ số điện thoại, tên, CMND, đăng ký kinh doanh, mã số thuế. Thì chúng ta đã biết những người ấy là ai và chúng ta phải xuất hiện một cách chính danh. Thứ nhất để bảo vệ người tiêu dùng, thứ 2 để đảm bảo an toàn xã hội.”

Vừa qua, Trung Quốc đã đã ban hành quy định cấm 31 loại hành vi đối với người livestream trên mạng xã hội. Có thể kể đến như thổi phồng các chủ đề nóng và các vấn đề nhạy cảm hoặc cố tình tạo dư luận, khuyến khích người dùng tương tác theo cách thô tục, kích động người hâm mộ tấn công bằng tin đồn, thực hiện hành vi bạo lực mạng…

Theo VTV

2. DUOLINGO ĐỔ BỘ METAVERSE, BIẾN NỖI ÁM ẢNH “CÚ XANH” TRỞ NÊN THẬT NHƯ TRƯỚC MẮT

Trở thành “hiện tượng” sau 11 năm ra mắt, chú cú xanh Duolingo hiện là meme nổi tiếng trên mạng xã hội bởi mức độ gây ám ảnh cho người dùng. Trước sự phát triển của metaverse trong thời gian gần đây, nhiều người đã sử dụng hình ảnh linh vật của Duolingo để sáng tạo hình đại diện/trò chơi và ra mắt chúng trên thế giới ảo.

Phản hồi lại cộng đồng người hâm mộ, Duolingo đã hợp tác với công ty tiếp thị kỹ thuật số MediaMonks thực hiện một chương trình nơi các nhà lập trình, phát triển trò chơi có thể gửi ý tưởng trò chơi liên quan đến chú cú xanh về Duolingo. Công ty sẽ tiến hành xem xét và chọn lọc. Đến nay, Duolingo đã hiện thực hóa 20 ý tưởng trò chơi của người dùng và đưa vào thế giới ảo metaverse. Qua đó, Duolingo cũng trở thành nền tảng học ngôn ngữ đầu tiên có mặt trên vũ trụ ảo Roblox.

James Kuczynski, Giám đốc Thương hiệu & Tiếp thị Sáng tạo của Duolingo cho biết: “Thông thường, các thương hiệu sẽ tạo ra thế giới của riêng họ trong metaverse để những người hâm mộ tham gia. Thế nhưng điều này hoàn toàn ngược lại với Duolingo. Cộng đồng người dùng Roblox đã tự sáng tạo trò chơi và thế giới ảo cho Duolingo. Vì thế, chúng tôi muốn tạo ra một trải nghiệm độc đáo cho người dùng để họ thưởng thức và chia sẻ với bạn bè.”

Để khuyến khích người dùng tham gia vào các trò chơi, Duolingo cũng tạo ra tiền tệ ảo. Người dùng có thể sử dụng đồng tiền này mua hàng hóa ảo mang thương hiệu Duolingo như ba lô, mũ, mặt nạ và thậm chí là những con cú con dễ thương trong cửa hàng thú cưng.

Dù gia nhập thế giới ảo nhưng Duolingo vẫn không quên thể hiện vai trò là một ứng dụng học ngôn ngữ “xéo xắc”. Khi đăng nhập vào metaverse trên thiết bị di động, người dùng có thể thấy hình ảnh chú cú xanh khổng lồ cầm một bảng quảng cáo với lời nhắc mọi người hãy chăm chỉ học ngôn ngữ mỗi ngày. Hiện metaverse của Duolingo đã thu hút 5 triệu lượt tham gia từ người dùng.

Theo The Drum

3. INSTAGRAM CHẤP NHẬN CHÍNH SÁCH GẮT GAO TỪ APPLE: CẤP QUYỀN CHO NGƯỜI DÙNG XÓA TÀI KHOẢN VĨNH VIỄN

Mới đây, Instagram đã bổ sung tính năng vô hiệu hoá và xoá tài khoản dành cho người dùng trên thiết bị iOS. Động thái này nhằm mục đích tuân thủ Chính sách Ứng dụng mới từ Apple. Cụ thể, nguyên tắc của Apple nêu rõ: “Một ứng dụng nếu hỗ trợ người dùng tạo tài khoản thì cũng phải cung cấp tính năng xoá tài khoản ngay bên trong ứng dụng đó!”

Về phía Instagram, tuỳ chọn xoá tài khoản sẽ tương tự với vô hiệu hoá tài khoản trong 30 ngày đầu. Trong khoảng thời gian này, người dùng nếu đăng nhập lại có thể sử dụng tài khoản như bình thường. Nếu sau 30 ngày không kích hoạt lại, tài khoản người dùng trên Instagram sẽ vĩnh viễn biến mất. 

Phát ngôn viên của Meta chia sẻ: “Chúng tôi muốn cung cấp nhiều tùy chọn hơn để người dùng kiểm soát trải nghiệm và thời gian của họ trên Instagram. Vì vậy, chúng tôi đã triển khai tính năng xoá tài khoản trên các thiết bị iOS. Bạn vẫn có thể tạm thời vô hiệu hoá tài khoản của mình trước khi xóa nó đi.”

Theo Design Taxi

4. LẤY CẢM HỨNG TỪ PHÂN ĐOẠN “RUNNING UP THAT HILL” BẤT HỦ, SPOTIFY RA MẮT PLAYLIST ĐƯỢC CÁ NHÂN HOÁ GIẢI CỨU NGƯỜI DÙNG KHỎI VECNA

 

Trong phần phim Stranger Things 4, phân cảnh Max Mayfield (do diễn viên Sadie Sink thủ vai) dùng bài hát Running Up That Hill để thoát khỏi sự đe dọa của Vecna đã để lại cảm xúc cho nhiều người xem. Nhờ cảnh phim bất hủ, ca khúc năm 1986 đã trở lại đứng đầu bảng xếp hạng Hot Rock & Alternative Songs của Billboard vào năm 2022. 

Lấy cảm hứng từ chính phân đoạn này, Spotify đã kết hợp với Netflix ra mắt playlist được cá nhân hoá mang tên “Upside Down Playlist” tổng hợp những bài hát sẽ trở thành “vị cứu tinh” của người dùng nếu không may phải đối đầu với Vecna. Danh sách bài hát bao gồm những bản nhạc yêu thích mà người dùng thường xuyên nghe đi nghe lại với tiêu chí “truyền cảm hứng, sức mạnh và năng lượng tích cực”, xen kẽ cùng một số tác phẩm kinh điển của Stranger Things. 

“Bài hát cứu tinh” là bài hát đầu tiên trong playlist và danh sách này sẽ được cập nhật mỗi ngày.

Theo Design Taxi 

5. META RA MẮT CÁC TÙY CHỌN HIỂN THỊ NFT MỚI TRÊN FACEBOOK

Tháng 5/2022, Instagram đã thử nghiệm tính năng hỗ trợ hiển thị NFT trên nền tảng. Khi người dùng click vào những hình ảnh này, họ có thể xem thông tin chi tiết về tác phẩm nghệ thuật như chủ sở hữu, nhà sáng tạo và mô tả ngắn gọn về tác phẩm. 

Tiếp bước Instagram, Meta cũng đang triển khai các tùy chọn hiển thị NFT trên nền tảng Facebook. Tính năng này hiện đang được thử nghiệm với một nhóm nhà sáng tạo tại Hoa Kỳ trước khi mở rộng phạm vi áp dụng. 

Theo Social Media Today

6. COCA-COLA RA MẮT BỘ SƯU TẬP NFT ĐẶC BIỆT ĐỂ QUYÊN GÓP CHO CỘNG ĐỒNG LGBTQIA+

 

Non-fungible token (tạm dịch: Token không thể thay thế, viết tắt: NFT) là một đơn vị dữ liệu được lưu giữ trên blockchain (sổ cái kỹ thuật số). Trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị. Vào Ngày Hữu nghị Quốc tế 2021, Coca-Cola đã ra mắt bộ sưu tập NFT bao gồm: Friendship box (hộp Tình bạn), chiếc áo khoác bong bóng Coca-Cola, trình hiển thị âm thanh (sound visualizer) và thẻ Tình bạn. Sau đó, các sản phẩm này đã được đấu giá lên đến 575 nghìn USD và lọt top 5 NFT hàng đầu trên nền tảng OpenSea.

Nối tiếp thành công đó, mới đây thương hiệu đã ra mắt bộ sưu tập NFT “Pride Collection” nhân dịp Tháng Tự hào. Được biết, bộ sưu tập được sáng tạo bởi Rich Mnisi, nhà thiết kế thời trang Nam Phi nổi tiếng. Ông đã từng đạt nhiều giải thưởng về thiết kế và có kinh nghiệm hợp tác cùng nhiều thương hiệu lớn như adidas, Johnnie Walker, Volvo,… Bên cạnh đó, Mnisi còn được biết với những chiến dịch và tác phẩm nghệ thuật thúc đẩy sự công bằng cho cộng đồng người đồng tính, chuyển giới ở Châu Phi.

Theo đó, Coca-Cola đã ủy quyền cho Mnisi thiết kế các NFT trong bộ sưu tập với thông điệp là “tình yêu”. Mnisi cho biết Pride Collection được lấy cảm hứng từ “bản chất không thể phá hủy của năng lượng”. Ông giải thích rằng năng lượng có thể thay đổi hoặc chuyển hóa chứ không bao giờ mất đi. Mọi người có thể khóa nó lại, hoặc giải phóng nó ra, và tình yêu cũng tương tự như thế. Mnisi cho biết: “Tình yêu có thể được thể hiện theo bất cứ định nghĩa nào. Do đó mọi người hãy tự do yêu nhau đi.”

NFT trên được thiết kế theo dáng chai truyền thống của thương hiệu. Thế nhưng thay vì giữ tên “Coca-Cola” ở giữa thân chai như những sản phẩm khác, nó được thay bằng chữ “Love” đại diện cho tình yêu. Mnisi đã lựa chọn nhiều màu sắc đa dạng để đưa vào NFT. Điều này vừa thể hiện phong cách thiết kế của ông, vừa đại diện cho những màu sắc của LGBTQIA+.

Tất cả số tiền thu được từ những NFT này sẽ được gửi đến các tổ chức từ thiện hỗ trợ và đấu tranh vì cộng đồng LGBTQIA+. Trong năm đầu tiên triển khai chiến dịch (tức năm 2022), Mnisi đã chọn gửi số tiền đó đến OUT LGBT Well-Being, có trụ sở tại Nam Phi chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất cho những cá nhân thuộc cộng đồng LGBTQIA+.

Thương hiệu hy vọng rằng sự ra mắt của loạt NFT này sẽ thúc đẩy khả năng lan tỏa những màu sắc nổi bật của LGBTQIA+, qua đó mở rộng tình yêu thương của mọi người với cộng đồng này.

 

Related Articles

Back to top button