Case StudyCreatetiveDigital Marketing

Lời khuyên của những chuyên gia PR từ cuộc khủng hoảng truyền thông của Kanye West: “Các thương hiệu nên tháo chạy thay vì cân nhắc cắt hợp đồng”

Các chuyên gia khủng hoảng truyền thông và pháp lý hiện nay đang có những quan điểm trái chiều trước những hành động của Kanye West. 

Kanye West hay còn gọi là Ye là một nam rapper, nhà sản xuất âm nhạc và nhà thiết kế thời trang người Mỹ gốc Phi. Anh được biết đến như một trong những đối tác lớn của các thương hiệu đình đám như adidas, Balenciaga và Gap. Tuy nhiên, Kanye West thường gây ra vô số rắc rối từ những phát ngôn gây tranh cãi của mình, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực lên nhãn hàng mà nam rapper hợp tác. 

Hàng loạt hành động gây tranh cãi của Kanye West

Trong Tuần lễ Thời trang Paris vào đầu tháng 10, Ye đã cùng một số người mẫu mặc chiếc áo với dòng chữ “White lives matter” tại show diễn ra mắt bộ sưu tập Yeezy SEASON 9 vào ngày 4/10. “White lives matter” là dòng chữ được làm lại dựa trên câu “Black lives matter” (Người da đen đáng được sống) – một khẩu hiệu dùng để chống lại sự bất bình đẳng và hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người da màu. Hành động mặc áo “White lives matter” được xem là sự giễu cợt và không tôn trọng phong trào “Black lives matter” của người da màu. Theo nữ biên tập viên tạp chí Vogue – Gabriella Karefa-Johnson, hành động này không chỉ không mang lại giá trị nghệ thuật mà còn chứng tỏ sự thiếu trách nhiệm của nam rapper. Trước ý kiến của Gabriella, Ye cũng lên tiếng chỉ trích phong cách thời trang của cô nhưng kết quả nhận lại hàng loạt sự phản đối từ nhiều ngôi sao nổi tiếng khác như Gigi Hadid, Hailey Bieber,…

Kanye West và chiếc áo “White lives matter” trong Tuần lễ Thời trang tại Paris tháng 10/2022.

Không dừng lại đó, khoảng một tuần sau, Ye đã bị khoá TwitterInstagram bởi phát ngôn “bài Do Thái” đăng lên Twitter: “I’m sleepy tonight but when I wake up I’m going death con 3 On JEWISH PEOPLE” (Tạm dịch: Tôi thật sự buồn ngủ nhưng khi tỉnh giấc, tôi đã sẵn sàng cho việc phòng thủ người Do Thái). “Death con 3” là từ được biến tấu từ “Defcon 3”, một thuật ngữ trong quân sự. “Defcon” được sử dụng như một hệ thống cảnh báo của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, mang nghĩa “Defence readiness condition” (Tạm dịch: Điều kiện sẵn sàng để phòng thủ) và có 5 cấp độ. Trong đó, Defcon 3 có nghĩa là quân đội phải chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện các yêu cầu trong vòng 15 phút kể từ khi mệnh lệnh xuất hiện. Người đại điện phát ngôn của Twitter không chỉ ra rõ Ye đã vi phạm chính sách nào nhưng thay vào đó họ đưa ra một đường link liên quan đến các quy tắc của Twitter, bao gồm các hướng dẫn liên quan đến chính sách về hành vi thù địch. Vì hai sự kiện trên, cả Balenciaga Vogue đều quyết định không hợp tác cùng nam rapper trong những dự án sau này.

Bài đăng của Kanye West trên Twitter trước khi bị xoá tài khoản.

Trước đó, Kanye West và Gap cũng tuyên bố chấm dứt hợp đồng sau hai năm hợp tác. Anh khẳng định thương hiệu đã vi phạm hợp đồng khi không ra mắt quần áo và mở cửa hàng theo kế hoạch đã định trước. 

Mối quan hệ giữa adidas và Ye cũng trở nên căng thẳng trong những năm gần đây do rapper liên tục cáo buộc thương hiệu và các lãnh đạo cấp cao “ăn cắp” ý tưởng của anh và tách biệt anh ra khỏi những dự án liên quan đến Yeezy. Tuy vậy, vào ngày 6/10, trước những phát ngôn bài Do Thái của Ye, adidas không đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng như Balenciaga mà thay vào đó là tiếp tục xem xét và giải quyết vấn đề một cách riêng tư. Nhiều người dùng mạng đã lên tiếng chỉ trích adidas bởi công ty có trụ sở tại Đức – một nơi được biết đến với luật lệ nghiêm khắc về phát ngôn và hình ảnh liên quan đến chống đối và bạo lực – nhưng lại không giải quyết triệt để vấn đề. 

Các thương hiệu học được gì từ trường hợp của Kanye West?

Theo ông Howard Bragman, chủ tịch và nhà sáng lập công ty giải quyết khủng hoảng truyền thông LaBrea.Media, các công ty hợp tác với Kanye West cần xác định rõ ràng trách nhiệm của thương hiệu. “Các thương hiệu nên tháo chạy ngay thay vì chấm dứt chậm trễ. Thậm chí, họ phải lên án hoặc chấm dứt hợp đồng với anh ta ngay lập tức“, ông chia sẻ. Đối với những trường hợp không thể chấp nhận được như phát ngôn bài Do Thái, các công ty cần xác định rõ hướng đi và cách giải quyết của mình. Ron Berkowitz, chủ tịch và nhà sáng lập công ty quan hệ công chúng Berk Communications cũng đưa ra lời khuyên các thương hiệu cần tránh khỏi những vấn đề xung quanh Ye, tránh tham gia giải quyết trực tiếp dù họ có ý định tiếp tục hợp tác lâu dài.

Andrew Friedman, người phụ trách các vấn đề pháp lý và khủng hoảng tại công ty truyền thông BerlinRosen cho biết trong trường hợp của adidas, hành động “tiếp tục xem xét mối quan hệ giữa thương hiệu và Ye” là điều adidas nên làm. Dù có thể nhưng rất khó để thương hiệu chấm dứt hợp đồng ngay lập tức bởi còn nhiều vấn đề liên quan đến mặt pháp lý và uy tín. “Khủng hoảng khiến các doanh nghiệp cân nhắc những tác động tài chính khi chính thức ngừng hợp tác với người nổi tiếng. Tôi nghĩ rằng đây là lý do adidas vẫn tiếp tục với Kanye West”, ông Berkowitz chia sẻ. Được biết dòng sản phẩm Yeezy của nam rapper và adidas đã mang về 975,4 triệu USD doanh thu, chiếm 4-8% trong tổng doanh thu của thương hiệu. 

Mối quan hệ giữa nam rapper và adidas cũng đang gặp vấn đề gần đây.

Khi thương hiệu xảy ra khủng hoảng truyền thông, điều họ cần làm là giảm thiểu thiệt hại ở mức tối đa. Ông Howard Bragman cho rằng không có một phương thức nào cụ thể để giải quyết các cuộc khủng hoảng liên quan đến người nổi tiếng bởi mỗi nhân vật và mỗi trường hợp đều có những vấn đề khác nhau. Để giảm thiểu thiệt hại, các thương hiệu cần yêu cầu những người nổi tiếng cần bày tỏ sự hối lỗi trước giới truyền thông và khán giả cũng như xin sự tha thứ từ mọi người. Tuy vậy, các chuyên gia xem Kanye West là một trường hợp ngoại lệ bởi thừa nhận bản thân đã sai là điều rất khó với một người cố chấp như anh.

Ngoài ra, trước khi bước vào giai đoạn ký kết hợp đồng, ông Berkowitz khuyên các thương hiệu cần tìm hiểu kỹ thông tin của đối tác đồng thời ý thức rằng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và kỹ thuật số, những gì đã, đang và sắp diễn ra sẽ được lưu lại mãi sau này dù đó là ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực. “Thế giới này sẽ luôn có những người muốn đạp đổ những giá trị tốt đẹp mà bạn xây dựng. Không chỉ phóng viên săn ảnh (photographer) mà tất cả mọi người đều có khả năng chụp lại những khoảnh khắc đáng xấu hổ của bạn.”ông Berkowitz cho biết. Do đó, với trách nhiệm là người của công chúng và đại diện thương hiệu, các ngôi sao cần cẩn trọng hơn với những phát ngôn của mình. Nhất là khi điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu.

Theo CampaignAsia

Thanh Thảo

Related Articles

Back to top button