Digital Marketing

Lý do đằng sau quyết định rời ghế COO của Sheryl Sandberg

Digital Marketing Cần Thơ

“Một kỷ nguyên đã hạ màn. Sau 14 năm, người bạn tốt và cũng là cộng sự của tôi Sheryl Sandberg sẽ từ chức COO của Meta, Mark Zuckerberg viết trên Facebook vào ngày 2/6/2022, thông tin rời hãng công nghệ của Sheryl Sandberg đã chính thức trở thành sự thật sau nhiều đồn đoán. 

Nói về sự ra đi của Sheryl Sandberg, có nhiều ý kiến cho rằng “nữ tướng” Facebook (nay là Meta) rời ghế COO vì đã quá chán ngán làm “bao cát” sau hàng loạt bê bối liên quan đến chính trị, quyền riêng tư của người dùng,… Thế nhưng, hành trình 14 năm với nhiều tâm huyết đặt vào tập đoàn, cùng bức tâm thư 1000 chữ không một từ nào bày tỏ niềm thất vọng, liệu quyết định rời đi của Sheryl Sandberg có phải là “giọt nước tràn ly” như những gì truyền thông đang mổ xẻ?

Hành trình 14 năm và những danh tiếng để lại

Trước khi đảm nhận vị trí COO tại Facebook, Sheryl Sandberg từng làm việc tại Bộ Tài Chính thuộc chính quyền Clinton và đóng vai trò phụ trách phát triển hoạt động kinh doanh quảng cáo tại Google vào năm 2001. “Khi tôi gặp Mark lần đầu tiên, tôi không thực sự đang tìm kiếm một công việc mới. Nhưng ý tưởng của Mark về một thế giới online, nơi mọi người sẽ đem đời sống thật, nhân dạng thật lên Internet để kết nối với nhiều người khác đã mê hoặc tôi. Thế là hành trình với The Facebook (Tên gọi tiền thân) của tôi đã bắt đầu, cuộc gặp gỡ với Mark khi đó đã thực sự trao cho tôi một cuộc đời mới”, Sheryl Sandberg viết về những ngày Facebook hãy còn là một công ty bé nhỏ chưa mấy ai biết tới. 

Sherly Sandberg đã giúp đưa Facebook từ một start-up bé nhỏ trở thành “gã khổng lồ” công nghệ với doanh thu quảng cáo là 115 tỷ USD. 

Sau 14 năm, Facebook giờ đây đã là “gã khổng lồ” công nghệ (Big Tech), đổi tên sang Meta và là một trong những công ty truyền thông quảng cáo lớn nhất trên toàn thế giới. Không một ai phủ nhận vai trò của Sheryl Sandberg trong quá trình gầy dựng tập đoàn. Tại Meta, bà là người chịu trách nhiệm chính trong lĩnh vực quảng cáo, thường xuyên gặp gỡ các nhà tiếp thị, doanh nghiệp để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới của tập đoàn trong mảng thương mại và video. Theo WSJ đưa tin, doanh thu quảng cáo của Meta khi đặt dưới tay Sheryl Sandberg đã thu về 115 tỷ USD vào năm ngoái.

Người trong giới gọi Sheryl Sandberg là “cánh tay phải” của Mark Zuckerberg. Nếu CEO Meta giỏi phân tích chiến lược, thì Sheryl Sandberg lại là một nhà quản lý tài ba. “Sheryl giúp tôi xử lý những việc tôi không giỏi làm. Có những người thực sự là nhà quản lý tốt, họ có thể quản lý cả một tổ chức lớn. Trong khi đó có những người giỏi phân tích và tập trung vào chiến lược hơn. Hai điều này hiếm khi có ở cùng một người”, Mark Zuckerberg nói. Mark cũng nói thêm rằng Sheryl chính là “quyết định tuyển dụng sáng suốt nhất” trong những năm làm lãnh đạo của ông. “Khi Sheryl nhập hội cùng với tôi vào năm 2008, tôi mới 23 tuổi và hầu như không biết gì về việc điều hành một công ty. Chúng tôi đã cùng nhau tạo ra một sản phẩm tuyệt vời: Facebook. Nhưng công việc kinh doanh khi ấy còn trắc trở và không sinh lãi. Sheryl đã một tay tổ chức lại công việc kinh doanh quảng cáo, tuyển những người giỏi, rèn luyện văn hóa quản lý và dạy tôi cách điều hành một công ty. Cô ấy đã tạo ra cơ hội nghề nghiệp cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Công sức của Sheryl xứng đáng được ghi nhận trong mọi thành tựu của Meta trong thời điểm này”, Mark Zuckerberg nói về người cộng sự của mình. 

Sheryl đã một tay tổ chức lại công việc kinh doanh quảng cáo, tuyển những người giỏi, rèn luyện văn hóa quản lý và dạy Mark Zuckerberg cách điều hành một công ty.

Không chỉ có ý nghĩa với Mark Zuckerberg và Facebook, Sheryl Sandberg sau 14 năm làm việc cũng đã trở thành “một mảnh ghép” của cộng đồng quảng cáo thế giới. “Sheryl không chỉ dẫn dắt đội ngũ quảng cáo của Meta, mà còn trở thành người dẫn đầu của hàng triệu đối tác của chúng tôi trên toàn cầu”, đại diện phát ngôn của Meta nói. Sau khi tin Sheryl Sandberg rời đi được công khai, Mendelsohn, Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Meta nói rằng đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ các đối tác quảng cáo. “Họ nói họ rất tiếc vì Sheryl đã làm việc rất tích cực với họ và sức ảnh hưởng của cô ấy với giới quảng cáo là không đo đếm được”, Mandelsohn nói.

Vì những ảnh hưởng lớn của Sheryl Sandberg, sự kiện rời ghế COO đã kéo cổ phiếu của Meta giảm khoảng 2,5% giá trị. Mặc dù không có bằng chứng xác thực nào, các trang tin vẫn bắt đầu lan truyền giả thuyết Sheryl Sandberg rời vị trí vì “đang mất dần quyền lực và sức ảnh hưởng tại công ty”, hay “Sheryl đã quá mệt mỏi khi phải hứng chịu những chỉ trích liên quan đến quyền riêng tư về dữ liệu và sự an toàn của người dùng”. Thế nhưng, liệu đó có thực sự là lí do khiến Sheryl Sandberg rời Meta sau 14 năm làm việc?

“Đã đến lúc tôi viết một chương mới cho đời mình”

Theo Business Insider, Sheryl Sandberg ít tham gia vào các hoạt động mang tính chiến lược kể từ khi Facebook đổi tên thành Meta và chuyển trọng tâm phát triển hướng về metaverse. Nhiều nhân viên và cựu nhân viên cho biết họ “cảm thấy vị Giám đốc điều hành đang dần mất đi quyền lực và sức ảnh hưởng tại công ty”. Thậm chí trên tờ AdAge, một giám đốc điều hành quảng cáo kỹ thuật số giấu tên cũng đưa quan điểm: “Tôi nghĩ rằng Sheryl đã kiệt sức. Có lẽ sau những lùm xùm thì cần có một thay đổi nào đó để xoa dịu cổ đông, và Sheryl Sandberg đã giơ cao tay để thực hiện thay đổi đó”. Kỳ lạ là, tất cả những nhận định kia đều là “nghi ngờ” và không có bất cứ bằng chứng cụ thể nào được đính kèm theo. Các trang tin ra sức mổ xẻ, truyền thông thế giới rỉ tai nhau những lời nói từ miệng người… thứ ba. Trong khi đó, câu chữ do chính Sheryl Sandberg bỏ sức viết ra trong bức tâm thư gần 1000 chữ lại dường như chẳng ai tin lắm!

Các trang tin ra sức mổ xẻ những lời nói từ miệng người… thứ ba, còn câu chữ do chính Sheryl Sandberg bỏ sức viết ra trong bức tâm thư gần 1000 chữ lại dường như chẳng ai tin lắm!

Truyền thông thế giới nói rằng Sheryl Sandberg đã “trục trặc” với Mark Zuckerberg, nghi vấn ở đây là vì bị ông yêu cầu từ chức. Thế nhưng trong bức tâm thư, Sheryl Sandberg lại chỉ viết rằng: “Được ngồi bên cạnh Mark trong 14 năm qua là vinh dự và đặc ân của cả đời tôi. Mark là một nhà lãnh đạo có tầm và có tâm. Anh ấy nói rằng chúng tôi đã lớn lên cùng nhau, và có vẻ là vậy thật. Anh ấy chỉ mới 23 tuổi và tôi thì đã 38 lúc gặp nhau lần đầu, nhưng lại đã cùng nhau trải qua những thăng trầm lớn bé khi điều hành công ty này, đã cùng chúc mừng cuộc hôn nhân của anh ấy với Priscilla, đã cùng chia một nỗi buồn vì sự ra đi đột ngột của Dave (chồng cũ của Sheryl Sandberg), đã cùng ở những đỉnh cao nhất và cùng ngã xuống những nơi sâu thẳm tối tăm nhất. Tôi, chưa một lần nào, phải quay lưng với Mark. Vì anh ấy luôn ở đó để cùng song hành với tôi”

Mặc cho người trong giới kháo nhau rằng Sheryl Sandberg đã không còn sức ảnh hưởng ở Meta, và Meta ngược lại cũng không còn chung một hướng đi với Sheryl nữa. Nhưng chính Sheryl Sandberg lại nói, đại ý bà đã thấy vai trò của Facebook trong những bước tiến của phụ nữ toàn cầu, khi “họ sử dụng Facebook để động viên và cho nhau lời khuyên trong công việc và cuộc sống thời đại dịch, khi một người phụ nữ nói với tôi rằng cô ấy đã gây quỹ trên Facebook để xây dựng nơi ở cho những người phụ nữ khác bị bạo lực gia đình, khi một cô gái trẻ khởi nghiệp kinh doanh bằng cách bán những con thú nhồi bông handmade trên Facebook”. Đối với Sheryl Sandberg, Facebook đã trao quyền cho phụ nữ để họ phá bỏ rào cản và định kiến để tự mình trở thành những doanh nhân thành đạt. Và bà xem Facebook vừa là một trang của cuộc đời, vừa là nền tảng để bà viết tiếp một trang mới. Vì sau khi rời khỏi công ty, Sheryl sẽ tập trung nhiều hơn cho những nền tảng của riêng mình và các công việc từ thiện liên quan đến phụ nữ.

Quyết định rời ghế COO của Sheryl Sandberg chỉ đến từ một lí do rất đơn giản: Đã cống hiến 14 năm và cũng đến lúc bà muốn sống một cuộc đời khác.

Những đồn đoán thất thiệt kia không có bằng chứng xác thực. Vậy tại sao không thử ngây thơ tin vào… chính những lời do Sheryl Sandberg viết ra? Không phải do bị yêu cầu từ chức, không phải do Meta bỏ rơi bà, càng không phải do những xung đột không tìm thấy tiếng nói chung giữa những nhà lãnh đạo. Mà đơn giản vì, đã 14 năm rồi và cũng đến lúc bà muốn sống một cuộc đời khác

Khi nói đến Lý do đằng sau quyết định rời ghế COO của Sheryl Sandberg, nhiều người trông chờ một lý do giật gân như tranh chấp quyền lực, chèn ép, dính líu chính trị? Tuy nhiên, sự ra đi này có lẽ chỉ đến từ một lý do đơn giản như chính Sheryl Sandberg đã dõng dạc tuyên bố với cả thế giới mà thôi. 

 

Related Articles

Back to top button