Case Study

Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở người lao động năm 2023? Khám phá 5 kỹ năng giúp ứng viên nâng cao cơ hội trúng tuyển

Sau đại dịch, các doanh nghiệp đã thay đổi hoàn toàn các tiêu chí tuyển dụng. Những kỹ năng từng được kỳ vọng có trong hồ sơ lý lịch nay đã không còn là những đặc điểm hấp dẫn mà nhà tuyển dụng tìm kiếm nữa.

Nhằm giúp các nhân sự nâng cao khả năng cạnh tranh khi ứng tuyển, công ty Cappfinity đã liệt kê 5 kỹ năng nền tảng mà các nhà tuyển dụng kỳ vọng nhìn thấy ở nhân sự.

1. Luôn tò mò về mọi thứ xung quanh

Tò mò là cảm giác muốn tìm hiểu, khám phá một điều gì đó. Sở hữu tính cách này, nhân sự sẽ không ngừng học hỏi và khám phá những điều mới mẻ trong công việc lẫn cuộc sống. Tính tò mò sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhân sự phát triển trong công việc.

Phát biểu tại Tuần lễ Tiếp thị, John Allert – Giám đốc Thương hiệu tại McLaren cho biết chìa khoá để thành công của một nhà tiếp thị chính là sự tò mò. “Marketer tò mò là những người chủ động tiêu thụ những thông tin diễn ra xung quanh họ. Họ thách thức bản thân phải suy nghĩ về thế giới xung quanh, thay vì tồn tại một cách thụ động trên thế giới”, Allert cho biết. Theo ông, một marketer thích mày mò sẽ học cách hiểu thị trường, giải mã người tiêu dùng cũng như hành vi của họ trong nhiều bối cảnh khác nhau. 

Một marketer thích mày mò sẽ học cách hiểu thị trường, giải mã người tiêu dùng cũng như hành vi của họ trong nhiều bối cảnh khác nhau

Để các nhà tuyển dụng nhìn thấy được ưu điểm này, nhân sự hãy đặt những câu hỏi liên quan đến công ty mình đang ứng tuyển: đó có thể là những câu hỏi xoay quanh vị trí công việc hoặc đặc điểm nào đó mà công ty chưa tiết lộ cụ thể trong JD. Khi ứng viên thể hiện sự tò mò và nhiệt tình đối với công ty và vị trí tuyển dụng, nhân sự sẽ có nhiều cơ hội “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Tinh thần cầu tiến và đam mê học hỏi

Kỹ năng thứ 2 mà các nhà tuyển dụng chú trọng là khả năng học hỏi liên tục và nhanh chóng. Theo đó, nhân sự có thể học hỏi từ kinh nghiệm thực tiễn trong những công việc trước đó, thông qua tương tác giữa người với người hoặc nhiều nguồn khác nhau để tích lũy kiến thức, trau dồi kỹ năng của bản thân. 

Các nhà tuyển dụng chú trọng những ứng viên có khả năng học hỏi liên tục và nhanh chóng

Để chứng minh bản thân là một ứng cử viên tiềm năng, nhân sự cần thể hiện sự cầu tiến của chính mình. Không ngừng trau dồi kỹ năng, tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới là những gì mà một nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy ở một ứng cử viên. Thậm chí, điều này có thể trở thành lợi thế lớn nếu như ứng viên biết cách áp dụng những gì mình học hỏi được vào quá trình làm việc.

3. Tư duy phát triển (growth mindset)

Tiếp đó, một trong những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên trong năm 2023 là tư duy phát triển. Công ty Cappfinity cho rằng những người sở hữu tư duy phát triển luôn khao khát chinh phục những thử thách mới, ngay cả khi họ phải mất rất nhiều thời gian để đạt được thành công. Những cá nhân này luôn tin rằng họ có thể cải thiện và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, tài năng của bản thân bằng cách không ngừng nỗ lực, kiên trì đầu tư thời gian và công sức để đạt được mục tiêu.

Nhằm ghi điểm với nhà tuyển dụng, ứng viên có thể mô tả những khó khăn, trở ngại mình đã gặp trong quá trình làm việc ở buổi phỏng vấn. Sau đó, ứng viên hãy nêu bật cách mình vượt qua thử thách để chứng minh sự nỗ lực của bản thân.

4. Tư duy phản biện

“Critical Thinking” hay còn gọi là tư duy phản biện là quá trình phân tích, đánh giá, đối chiếu và so sánh nhiều thông tin khác nhau để đưa ra quan điểm chính xác nhất. Rèn luyện tư duy phản biện không chỉ giúp nhân sự đưa ra những phương pháp giải quyết công việc hiệu quả mà còn thúc đẩy sự sáng tạo và mang đến những ý tưởng độc đáo hơn.

5. Làm việc nhóm hiệu quả

Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, làm việc nhóm (teamwork) không chỉ thúc đẩy hiệu suất công việc của công ty mà còn giúp các thành viên có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, kiến thức lẫn nhau. 

Làm việc nhóm thúc đẩy hiệu suất công việc, giúp các thành viên có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, kiến thức lẫn nhau

​​Theo nghiên cứu của Institute for Corporate Productivity và giáo sư kinh doanh Edward A. Madden tại Đại học Babson, các công ty khuyến khích nhân sự nâng cao khả năng teamwork để tăng hiệu quả lên gấp năm lần. Một nghiên cứu gần đây của Stanford cho thấy “làm việc cùng nhau giúp tiến độ công việc nhanh hơn 64% so với làm việc riêng lẻ”. Các nhà tiếp thị cần phải hiểu rõ giá trị của việc hợp tác hơn bất kỳ ai. Một chiến dịch cần có sự phối hợp của nhiều phòng ban và nhân sự đến từ bộ phận tài chính, bộ phận bán hàng, bộ phận sáng tạo và phát triển. 

Tập trung trau dồi 5 kỹ năng trên sẽ giúp ứng viên có cơ hội hoàn thiện bản thân và phát triển sự nghiệp toàn diện hơn. Cho dù ứng viên đang tìm kiếm một vị trí công việc mới, vừa quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ ngơi hay chỉ mới tốt nghiệp, việc nêu bật những kỹ năng này giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng phát triển của ứng viên tại doanh nghiệp. 

Theo Fast Company

Kim Ngọc

Related Articles

Back to top button