Case Study

NP Digital: Khảo sát hơn 8000 nhà tiếp thị, giải mã lý do đằng sau quyết định tăng/giảm chi tiêu trong 2023

Trong bối cảnh nền kinh tế đang đi xuống do lạm phát, mâu thuẫn chính trị, lãi suất leo thang, nhiều nhà tiếp thị bối rối trước việc phân bổ chi tiêu trong năm tới. Mới đây, công ty tư vấn tiếp thị kỹ thuật số NP Digital đã khảo sát hơn 8.000 nhà tiếp thị để tìm hiểu lý do đằng sau những quyết định chi tiêu của họ. 

Earned Media 

Theo khảo sát của NP Digital, 68% công ty cho biết họ đang tăng ngân sách SEO, vì SEO mang lại tỷ số ROI (lợi tức đầu tư) cao hơn so với quảng cáo trả tiền (Paid Ad). Trong khi đó, 11% công ty vẫn duy trì ngân sách SEO cho đến năm 2023 do bị giới hạn về khoản chi tiêu. 21% còn lại cho biết họ đang chịu thiệt hại nặng do tình hình kinh tế và buộc phải cắt giảm để đáp ứng ngân sách. 

earned-media-hdd.png (1520×800)

Theo khảo sát của NP Digital, 68% công ty cho biết họ đang tăng ngân sách SEO

Organic Social Media

Organic Social Media (Mạng xã hội tự nhiên) là đăng tải miễn phí lên mạng xã hội những nội dung mà doanh nghiệp, thương hiệu muốn chia sẻ đến đối tượng mục tiêu. Kết quả khảo sát của NP Digital cho thấy, 32% công ty đang có kế hoạch tăng ngân sách cho Organic Social Media. Họ giải thích rằng, các mạng xã hội trả phí không mang lại cho họ nhiều doanh thu như Organic Social Media.

2021-02_PaidVsOrganicSocial_Blog.png (1801×1201)

Các mạng xã hội không trả phí giúp thương hiệu dễ dàng tiếp cận người dùng

26% marketer dự định giữ nguyên ngân sách với lý do là “muốn hiện diện trên các nền tảng chính như website, sàn điện tử để giao tiếp với người dùng và khách hàng tiềm năng”.

42% còn lại cho biết sẽ giảm đầu tư cho Organic Social Media do phạm vi tiếp cận trên các nền tảng này đang liên tục giảm, mạng xã hội miễn phí cũng không mang lại ROI cao như trước đây.

Content 

Content Marketing là chiến lược tiếp thị phổ biến trong nhiều năm qua. Theo kết quả khảo sát, 83% công ty cho biết sắp tới sẽ tăng ngân sách sản xuất nội dung đa định dạng, đặc biệt là video; 8% sẽ duy trì ngân sách của mình vì tình hình kinh tế không cho phép họ chi tiêu nhiều hơn. Đáng chú ý, 9% công ty lên kế hoạch giảm ngân sách vì cho rằng các công cụ A.I giúp họ tạo nội dung hợp lý hơn.

chiến-lược-content-marketing-thumbnail.png (1024×768)

 Content Marketing là chiến lược tiếp thị phổ biến trong nhiều năm qua

Các công cụ AI

Ngày nay, công cụ A.I đã trở thành cánh tay đắc lực của nhiều doanh nghiệp. Có tới 98% doanh nghiệp cho biết họ sẽ đầu tư vào công cụ AI vào năm 2023. Lý do chính là: 

  • Tiết kiệm chi phí nhờ tạo nội dung tự động
  • Tối ưu hoá thời gian khi sản xuất nội dung
  • Giảm được số lượng nhân sự không cần thiết

dalle2-outline.jpg (1176×713)

Hình ảnh do phần mềm A.I DALL-E 2 tạo ra

Trong khi đó, 2% còn lại nói rằng sẽ không thử nghiệm các công cụ AI trong năm tới, vì họ cảm thấy chất lượng công cụ AI không đạt tiêu chuẩn của họ.

Email Marketing 

Email Marketing là hình thức sử dụng email để gửi thông tin bán hàng, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm đến nhóm khách hàng. Theo khảo sát, 56% công ty cho biết họ sẽ tăng ngân sách tiếp thị qua email, chủ yếu vì 3 lý do sau: 

  • Danh sách tiếp thị ngày càng mở rộng, vì vậy chi phí Email Marketing cũng tăng lên
  • Các công ty đang chi tiêu nhiều hơn để đảm bảo tuân thủ dữ liệu cá nhân của người dùng
  • Các công ty đang đầu tư nhiều hơn cho tự động hoá tiếp thị

chien-dich-email-marketing.jpg (2000×1333)

56% công ty cho biết họ sẽ tăng ngân sách tiếp thị qua email

Podcast

Podcast hiện là nền tảng tiềm năng của nhiều nhãn hàng. Theo báo cáo, doanh thu quảng cáo podcast ở Hoa kỳ đã vượt qua 1 tỷ đô vào năm 2021, số người nghe podcast sẽ chạm mốc 160 triệu người vào 2023. Trong bối cảnh đó, có tới 92% công ty có kế hoạch tăng ngân sách cho podcast trong năm tới. 5% duy trì mức đầu tư vì họ vẫn đang thử nghiệm và muốn tìm cách thu lời từ định dạng này. Trong khi đó, có 3% doanh nghiệp dự định giảm chi tiêu cho podcast vì tình hình kinh tế đòi hỏi hoạt động tiếp thị phải cắt giảm.

Podcast-Serial-phone-1K.jpg (1000×500)

Podcast hiện là nền tảng tiềm năng của nhiều nhãn hàng

Xây dựng cộng đồng

Theo kết quả khảo sát do NP Digital thực hiện, 84% công ty đang tăng chi tiêu cho việc xây dựng cộng đồng. Lý do chính là vì marketer muốn có cảm giác tự chủ hơn thay vì bị lệ thuộc vào thuật toán. 16% còn lại sẽ có kế hoạch giảm ngân sách, vì họ chịu ảnh hưởng của kinh tế nên không thể chi tiêu mạnh tay hơn. 

contratar-community-manager-valencia-agencia-comunicacion.jpg (1200×785)

84% công ty đang tăng chi tiêu cho việc xây dựng cộng đồng

Dựa vào kết quả khảo sát, Neil Patel, nhà sáng lập của NP Digital kết luận: “Mặc dù hầu hết các nhà tiếp thị đang lo lắng về nền kinh tế và điều chỉnh hoạt động tiếp thị, phần lớn trong số họ đang tăng chi tiêu hoặc duy trì thay vì giảm”. Điều này đúng với dự đoán và lời khuyên của một số chuyên gia, khi họ cho rằng các nhà tiếp thị không nên cắt giảm chi tiêu tiếp thị trong thời kỳ khủng hoảng.

Hằng Trần

Tổng hợp

Related Articles

Back to top button