OverviewStartupTrending

OT là gì? Công thức tính lương OT nhanh chóng, đơn giản

OT là gì? Ưu nhược điểm của làm việc OT, các quy định cần lưu ý về thời gian OT và cách tính lương OT để không bị ảnh hưởng quyền lợi?

Ở mỗi quốc gia, tùy vào các tiêu chuẩn đánh giá chung, người lao động sẽ có một số giờ làm việc tiêu chuẩn. Dựa trên số giờ làm này, doanh nghiệp có thể đánh giá năng suất lao động cũng như tính toán nhiều loại chi phí liên quan.

Một trong những khái niệm không còn xa lạ với người lao động đó là OT là gì. Khi bạn làm việc nhiều hơn mức giờ làm việc tiêu chuẩn là 48 giờ một tuần, 8 giờ một ngày (tại Việt Nam), điều gì sẽ xảy ra với số giờ vượt tiêu chuẩn này? Người lao động cần ghi nhớ điều gì xung quanh quy định làm thêm giờ? Hãy cùng Marketing AI tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

OT là gì?

OT là viết tắt của từ tiếng Anh overtime (tạm dịch: quá giờ). Overtime là từ dùng để chỉ đến khoảng chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để chi trả cho người lao động khi họ làm việc quá số giờ lao động bình thường.

Như vậy, tại Việt Nam, nếu bạn làm việc quá 48 giờ một tuần, 8 giờ một ngày, doanh nghiệp sẽ phải trả cho bạn số tiền công của giờ làm việc thừa này. Tiền lương overtime có thể được xác định dựa trên các yếu tố như giờ làm việc thông thường, giờ làm việc quá với số giờ đã thỏa thuận trước đó hoặc/và giờ làm việc ngoài giờ quy định thông thường.

OT là gì

Làm việc OT đã không còn xa lạ với người lao động hiện đại.

Bên cạnh đó, người lao động cần phải đủ điều kiện thì mới được làm thêm giờ. Theo đó, điều kiện làm thêm giờ được xác định dựa trên thu nhập hằng tuần và số giờ làm việc của một người.

Ưu và nhược điểm của làm việc OT là gì?

Rất nhiều người sẽ đặt ra cậu hỏi, liệu việc làm thêm giờ này có xứng đáng hay không? Mọi thứ đều có hai mặt của nó, kể cả việc làm OT. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của làm việc OT.

Ưu điểm của việc làm việc OT đối với công ty là sẽ có một nguồn nhân lực làm việc linh động thời gian hơn. Bên cạnh đó, làm thêm giờ cũng giúp tăng khả năng giải quyết các tắc nghẽn, thời gian bận rộn, giải quyết được vấn đề thiếu nhân sự mà không cần tuyển dụng thêm. Đối với người lao động, họ được thêm thu nhập xứng đáng với công sức bỏ ra. OT giúp tránh gián đoạn công việc, nhất là các công việc có khối lượng lớn không thể phân tách nhỏ như vận chuyển hoặc lái xe. Ngoài ra, làm việc thêm giờ cũng có thể được coi như bước hỗ trợ cho việc tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Ưu và nhược điểm của làm việc OT là gì?

Nếu được lựa chọn, cần cân nhắc rõ ưu và nhược điểm của làm việc OT.

Về nhược điểm, điều có thể thấy rõ nhất khi làm việc nhiều hơn thời gian tiêu chuẩn đó là bị ảnh hưởng về sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như đời sống cá nhân. Một nghiên cứu từ Đại học Columbia, Mỹ đã chỉ ra rằng ngồi một chỗ trong nhiều giờ liền có hại cho cơ thể tương tự như hút thuốc. Một nghiên cứu khác từ Đại học Cornell, Mỹ cho hay, 30% người tham gia khảo sát làm việc từ 60 giờ trở lên phải đối mặt với mâu thuẫn trong gia đình, kèm theo tỷ lệ ly hôn tăng cao.

Làm thế nào để cân đối công việc Full-time Freelancer và cuộc sống cá nhân

Những quy định về thời gian OT

Số giờ làm thêm

Như đã đề cập, giờ làm thêm được quy định dựa trên giờ làm việc tiêu chuẩn. Mỗi công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam đều phải tuân theo quy định trên. Theo đó, người lao động không được làm quá  50% giờ làm việc tiêu chuẩn một ngày, không quá 40 giờ làm việc trong một tháng và không quá 200 giờ một năm.

Những quy định về thời gian OT

Trước khi làm việc OT, hãy nắm rõ các quy định kèm theo quyền lợi cá nhân.

Tuy nhiên, sẽ có một số ngành nghề, lĩnh vực công việc sẽ có sự khác biệt. Tại đó, người sử dụng lao động được phép áp dụng không quá 300 giờ làm việc một năm.

Quy định tiền lương làm thêm giờ

Tiền lương làm thêm giờ là một trong những chủ đề mà người lao động có sự quan tâm lớn khi tìm hiểu về làm việc OT. Khi kí kết hợp đồng với doanh nghiệp, người lao động và người sử dụng lao động sẽ có thỏa thuận với nhau về lương thực trả. Đây là cơ sở để tính tiền lương làm thêm giờ.

Mỗi doanh nghiệp có thể kèm theo một số điều kiện bổ sung về cách tính lương OT.

Mỗi doanh nghiệp có thể kèm theo một số điều kiện bổ sung về cách tính lương OT.

Theo đó, có một số quy định cơ bản về lương làm việc OT:

  • Bằng 150% công nếu làm việc vào ngày thường
  • Bằng 200% công nếu làm việc vào ngày nghỉ
  • Bằng 300% nếu làm việc vào ngày lễ Tết

Tùy vào mức lương thực trả, người lao động có thể tính được lương OT của mình dựa trên hệ số trên. Nếu vẫn chưa thể tính được lương làm thêm giờ của bản thân, hãy tham khảo công thức ở phần dưới đây.

Cách tính lương OT đơn giản

Có nhiều cách tính lương OT tương tự như có nhiều cách để tính lương tiêu chuẩn. Có thể phân chia thành các trường hợp cơ bản là lương tính theo giờ và lương tính theo sản phẩm.

Có nhiều cách để tính lương OT cho người lao động.

Có nhiều cách để tính lương OT cho người lao động.

Trong trường hợp bạn được tính lương theo giờ, tiền lương làm việc OT của bạn sẽ được tính theo công thức:

  • Lương OT = Lương tiêu chuẩn x hệ số làm thêm giờ (150%/200%/300%) x số giờ làm việc OT

Trong trường hợp lương của bạn được tính theo sản phẩm làm ra, tiền lương làm việc thêm giờ sẽ được tính theo công thức:

  • Lương OT = Lương tiêu chuẩn tính theo sản phẩm x hệ số làm thêm giờ (150%/200%/300%) x số sản phẩm làm thêm

Ngoài ra, trong trường hợp người lao động làm việc ca đêm thì sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương tiêu chuẩn.

Một số câu hỏi liên quan tới OT

Bên cạnh các kiến thức cơ bản kể trên thì người lao động vẫn còn khá nhiều câu hỏi thắc mắc thêm về việc làm OT. Ví dụ như liên quan đến khi nào thì phải làm OT, số giờ làm việc OT hay ngành nghề nào cần làm OT. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan để hiểu hơn về OT là gì.

Khi nào thì phải làm OT?

Có rất nhiều trường hợp cần làm việc OT. Có thể kể đến như khối lượng công việc lớn, cần gấp trong khoảng thời gian ngắn, quá tải hoặc tình huống khẩn cần giải quyết. Ngoài ra có thể do đặc thù ngành nghề vào một số thời điểm trong năm.

Số giờ làm thêm tối đa là bao nhiêu?

Như đã đề cập phía trên, mọi quy định về giờ làm thêm đều được xác định dựa trên số giờ làm tiêu chuẩn và tuân theo luật Lao động tại Việt Nam. Theo đó, người lao động chỉ được phép làm thêm tối đa 50% so với giờ làm việc tiêu chuẩn. Nếu giờ làm việc của bạn là 8 tiếng/ngày thì không được phép làm việc thêm quá 4 tiếng/ngày.

Ngành nghề nào cần làm việc OT?

Tương tự như tính chất của mỗi ngành nghề đều có sự khác nhau thì việc đòi hỏi làm việc OT cũng không có sự cố định ở ngành nghề nào cả. Tuy nhiên, có một số công việc sẽ có khả năng cao yêu cầu làm việc thêm hoặc ngoài giờ như ngành dịch vụ, dự án, khu chế xuất,…

Tối ưu hiệu suất công việc với 14 công cụ Digital Marketing hiệu quả nhất

Kết luận:

Hy vọng, bạn đã hiểu về định nghĩa OT là gì cũng như cách tính lương OT và những yếu tố bạn cần để tâm khi phải tăng ca. Bên cạnh dành thời gian cho công việc thì đầu tư vào bản thân như đi du lịch và các mối quan hệ cũng là cách hợp lý để cuộc sống có nhiều trải nghiệm đáng nhớ về sau đấy.

Tú Cẩm – Marketing AI

Đánh giá post

Related Articles

Back to top button