Digital Marketing

“Phao cứu cánh” cho nhân sự quảng cáo học trái ngành

Digital Marketing Cần Thơ

Kỳ thi THPT quốc gia 2022 đã chính thức khép lại, một số khối ngành trường đại học cũng bắt đầu công bố điểm sàn vào đầu tháng 8. Khi nhìn lại một lượt vòng tuyển sinh năm nay, không phải điểm số, không phải cơn mưa điểm 10, điều khiến giới quảng cáo quan tâm có lẽ là sự thiếu vắng một chuyên ngành mang tên… chính họ. 

Với các ngành nghề đặc thù như bác sĩ, chuyên viên tài chính, kỹ sư cơ điện, các bạn trẻ ít nhiều sẽ có 3-4 lựa chọn trường đại học trong tay để theo đuổi nghề nghiệp đã định hướng. Nhưng còn những năng lực trẻ thích TVC trên truyền hình, ngưỡng mộ một tấm billboard sáng tạo trên đường phố, hay ấn tượng với câu slogan của thương hiệu, họ phải học ở đâu để có thể trực tiếp tạo ra những sản phẩm đó? 

Phía sau một dự án quảng cáo là những phân tích kỹ lưỡng, yêu cầu nhân sự có kiến thức nền tảng vững chắc.

Thực tế là khi một người trẻ “vô vọng” gõ lên thanh tìm kiếm với câu hỏi mơ hồ: “Em thích làm quảng cáo thì nên học ngành gì?”, kết quả trả về sẽ là “Học thiết kế đồ hoạ, học Marketing, học Quan hệ công chúng, thậm chí học Báo chí”, sau đó đưa ra một danh sách các tên trường có những chương trình đào tạo này. Thế nhưng, những ngành trên về căn bản là sẽ không đào tạo toàn diện về quảng cáo. 

Chính từ thực trạng đó, anh Leo Phan, Giám đốc sáng tạo với 20 năm kinh nghiệm trong ngành đã quyết định thành lập Bold Creative Training Lab. Đây là một trung tâm dạy học viên cách làm việc tại các agency, và cũng là một trong những nỗ lực của người trong giới để giúp đỡ các nhân sự học trái ngành.

Anh Phan Trọng Bình, hay còn được người trong giới gọi là Leo Phan, từng giữ vị trí Giám đốc sáng tạo tại Isobar, TBWA, Chuo Senko, Saatchi & Saatchi, Dentsu. Anh tốt nghiệp học vị Master tại Mỹ về truyền thông, đảm nhận nhiều vị trí Head of Art /Art Director tại các agency đa quốc gia như Dentsu, JWT, Lowe. Từng làm việc với nhiều nhân sự trẻ, anh Leo Phan nhận ra hạn chế điển hình của các bạn chính là: Không có một tư duy toàn diện về quảng cáo, điều này đúng với cả một số nhân sự từng được đào tạo bài bản về marketing, thiết kế. 

Truy sâu hơn, anh Leo Phan chỉ ra hai lý do lớn dẫn đến lỗ hổng này. Một là, đại học Việt Nam chưa có một khoa riêng về quảng cáo, hoạ hoằn lắm chỉ là một môn học, hay một phân ngành nhỏ trong những ngành nghề lớn hơn như Marketing, Báo chí, PR. Hai là, một số người trẻ chọn theo học các khóa ngắn hạn về thiết kế đồ hoạ, copy,… Thế nhưng những khóa học này lại lược bỏ các bài học nền tảng, dẫn đến việc nhân sự có kĩ năng nhưng thiếu tư duy quảng cáo. 

Bên cạnh đó, một số nhân sự sẽ chọn cách vừa học vừa làm. Theo anh Leo Phan, những người này đang tự đặt mình vào “thế may rủi”. “May thì gặp công ty tạo điều kiện học hỏi, được người quản lý hoặc sếp chỉ dẫn chi tiết. Rủi thì tự mình phải mày mò, người ta bảo gì làm nấy mà không hiểu lý do tại sao”. Anh cũng cho biết sẽ có sự khác biệt trong kiến thức học được ở trường lớp và kiến thức học được ở chỗ làm. “Cả hai đều phải đầu tư thời gian và công sức như nhau, thế nhưng kết quả cho ra lại chênh lệch. Việc làm đâu học đó khiến kiến thức của nhân sự trái ngành rất vụn vặt, chắp vá. Họ không hiểu bộ máy lớn ở đây là gì, không hiểu công việc họ làm nằm ở đâu trong bộ máy đó”, anh Leo Phan nhấn mạnh. 

Một nhân sự lý tưởng cho agency quảng cáo sẽ là người có khả năng làm việc dưới áp lực, sự thấu hiểu sâu sắc nhu cầu khách hàng, tư duy sáng tạo và tiêu chí cốt lõi nhất chính là: Hiểu rõ bản chất và tổng quan cách vận hành để tạo ra một sản phẩm quảng cáo có giá trị. “Việc trang bị những kiến thức nền tảng sẽ quyết định chất lượng sản phẩm và cả khả năng thăng tiến của nhân sự sau này”, Founder Leo Phan chia sẻ. 

Chính vì những hạn chế trên của nhân sự trái ngành, anh Leo Phan quyết định thành lập Bold Creative Training Lab, có thể ví như một “phòng thí nghiệm” để người trẻ tự do học và trải nghiệm công việc sáng tạo trong quảng cáo. Nếu nhân sự trái ngành đang chiếm tỉ lệ lớn trong thị trường, hoặc các bạn trẻ muốn bắt đầu và theo nghề quảng cáo thì Bold Creative Training Lab ra đời với sứ mệnh trở thành một trong những “bệ phóng” vững chãi để họ có thể đi xa và lâu hơn. 

Với các nhà tuyển dụng, Bold Creative Training Lab sẽ là cầu nối để liên hệ họ với người làm nghề, mang đến giải pháp đào tạo và tuyển dụng nhân sự cho thị trường quảng cáo. Còn với các nhân sự trẻ, đặc biệt là nhân sự học trái ngành, sự xuất hiện của Bold Creative Training Lab sẽ là chiếc “phao cứu cánh”, giúp họ có kiến thức nền tảng trước khi bước chân vào nghề. “Chúng tôi muốn trở thành trung tâm dạy nghề quảng cáo với đầy đủ các chuyên ngành mang tính thực tiễn cao, đảm bảo học viên sau khóa học có thể ứng tuyển và làm việc tốt trong agency từ local đến global”, đại diện Bold Creative Training Lab nói. 

Các chuyên gia hàng đầu trong giới sẽ trực tiếp giảng dạy tại Bold Creative Training Lab.

Mục tiêu đó đã phần nào quyết định cách thiết kế chương trình học tại trung tâm. Cụ thể, Bold Creative Training Lab được xây dựng như một mô hình thu nhỏ của agency, với đầy đủ 4 khoa đại diện cho 4 phòng ban: Account Management (Quản trị khách hàng), Strategic Planning (Lập kế hoạch từ truyền thông đến thương hiệu Com – Brand), Creative (Sáng tạo – Thiết kế trong quảng cáo với 2 phân khoa khoa art-based và copy-based), Production (Sản xuất dự án quảng cáo, Đạo diễn, Quay phim, Diễn xuất). Như vậy, học viên sẽ nắm rõ từ A-Z các khía cạnh của một agency, dễ dàng có được định hướng nghề nghiệp sau này. 

Đặc biệt, các khoa trên sẽ tương ứng với đội ngũ giáo viên chất lượng, gồm những người từng được tiếp xúc với giáo dục quảng cáo thế giới và những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại agency, tập đoàn trong nước. Những kiến thức của đội ngũ này sẽ được chắt chiu để tạo ra một bộ giáo án được biên soạn chặt chẽ. “Ở đây, chúng tôi đề cao tính sáng tạo và tư duy phản biện. Vì thế sẽ có các buổi workshop vừa học, vừa thực hành, thử nghiệm các dự án truyền thông, quảng cáo. Học viên không chỉ dừng lại ở nắm bắt khái niệm mà còn thực sự tự mình tìm ra data, insight khách hàng, xác định vấn đề để tạo ra những câu chuyện, giải pháp sáng tạo”, đại diện Bold Creative Training Lab cho biết. 

Bộ giáo án được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. 

Như vậy, trong bối cảnh quảng cáo có nhu cầu tuyển dụng cao, nhân sự trái ngành sẽ không còn bỏ qua cơ hội của mình bằng cách tự trang bị các kiến thức cần thiết tại Bold Creative Training Lab. Vẫn cần sự nỗ lực 200%, cao gấp đôi người học đúng ngành, nhưng các newbie không còn đơn độc một mình mà có thể tìm đến trung tâm đào tạo quảng cáo đầu tiên tại Việt Nam. 

 

Related Articles

Back to top button