Trending

Phát hiện thú vị: Truyện Doraemon đã từng tiên đoán sự xuất hiện của Chat GPT

Mới đây, một cư dân mạng đã phát hiện ra sự trùng hợp giữa Chat GPT và bộ truyện tranh Doraemon từ hàng chục năm trước – bộ truyện gắn liền với tuổi thơ của biết bao người Việt.

Truyện Doraemon được sáng tác bởi Fujiko Fujio, là bút danh chung của hai họa sĩ manga Fujimoto Hiroshi và Abiko Motoo. Tác phẩm được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1970 nhưng không được đón nhận. Dần dần Anime ngày càng phổ biến và thị hiếu người xem tăng lên. Doraemon mới được nhiều người biết đến và trở thành một trong những bộ truyện tranh hot nhất lúc bấy giờ. 

  

Hiroshi Fujimoto (trái) và Motoo Abiko (phải) sáng tác Doraemon dưới bút danh Fujiko Fujio

Chi tiết bảo bối của Doraemon được tìm thấy giống với Chat GPT nằm trong tập truyện ngắn thứ 17. Trong tập truyện, Doraemon nảy ra ý định mở 1 tòa soạn báo tự làm, bằng cách tận dụng các bảo bối của tương lai. Một chiếc máy xuất bản có thể học hỏi từ những tác phẩm sẵn có, như tác giả truyện tranh hay tiểu thuyết gia,… Máy tính sẽ chọn lọc, trình bày và tạo hình nhân vật, viết thoại dựa trên ý tưởng mà tác giả cung cấp. Không khác gì cách mà các hệ thống AI hiện nay học hỏi từ kho dữ liệu khổng lồ được nạp vào, nhằm mô phỏng theo phong cách của tác giả gốc.

Tập truyện ngắn thứ 17 đề cập đến bảo bối tương tự Chat GPT

Chúng ta chỉ việc đưa ra yêu cầu của mình, như là sáng tác 1 bộ truyện siêu nhân giải cứu thế giới, hay làm toán, giải đề,… giống như những gì mà người ta đang khai thác ở ChatGPT hiện nay. Sau đó, dựa trên lượng kiến thức đã chắt lọc và học hỏi, máy sẽ cho ra sản phẩm hoàn chỉnh theo yêu cầu. 

Chat GPT – cuộc cách mạng về AI

Trong khi nhiều người kinh ngạc với khả năng sáng tạo văn học và nghệ thuật của AI thì các tác phẩm này cũng dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về đạo đức của nghệ thuật do công cụ tạo ra. Nhiều người cho rằng công nghệ này đang lạm dụng sự sáng tạo của các nghệ sĩ và những người sáng tạo khi sử dụng tác phẩm của họ làm dữ liệu nguồn. Có thể nói, mẩu truyện tuy ngắn nhưng đã cho thấy tầm nhìn đi trước thời đại của tác giả.

Minh Anh – MarketingAI

Nguồn tin tổng hợp

Đánh giá post

Related Articles

Back to top button