Createtive

Phim ngắn lên án tình trạng 100 triệu động vật chết trong phòng thí nghiệm, có H’Hen Niê lồng tiếng

Digital Marketing Cần Thơ

Mỗi năm có hơn 100 triệu động vật — bao gồm chuột, ếch, chó, mèo, thỏ, khỉ, cá và chim — bị giết trong quá trình thử nghiệm hóa chất, thuốc và mỹ phẩm. Theo Peta, những sinh vật này đã chịu nhiều đau đớn như hít khói độc, giam cầm trong các không gian kín, làm bỏng da, dập tủy sống hoặc thậm chí là khoan lỗ vào hộp sọ. Để hướng sự chú ý của dư luận về vấn đề này, sự kiện quảng cáo Cannes Lions đã trao giải cho phim ngắn về quyền động vật Save Ralp (Tạm dịch: Giải cứu Thỏ Ralph).

Trong phim, chú thỏ Ralph ngồi trước ống kính và đóng vai như một nhân vật trong phim tài liệu. Thỏ Ralp trong trạng thái hỏng một mắt, bị điếc một bên tai đã thuật lại công việc mỗi ngày của mình trong phòng thí nghiệm. Bắt đầu bằng một cái cùm trên cổ, những mũi kim hóa chất và kết thúc bằng một bộ phận nào đó hỏng hóc trên người. “Bố tôi, mẹ tôi, họ hàng và con cái của tôi sau này đều làm công việc này. Họ đã sống như vật thí nghiệm và chết khi đang làm nhiệm vụ của mình. Nhưng không sao cả, chúng tôi sống là để phục vụ cho con người”, Thỏ Ralph nói trong phim ngắn. 

Những động vật thí nghiệm phải chịu nhiều đau đớn như hít khói độc, giam cầm trong các không gian kín, làm bỏng da, dập tủy sống hoặc thậm chí là khoan lỗ vào hộp sọ.

Bộ phim đã khiến cho khán giả và người trong giới quảng cáo tại đêm hội Cannes Lions rùng mình và xúc động. Loài người trở nên thông minh nhưng thượng đẳng. Các động vật thí nghiệm phục tùng đến mức khiến câu chuyện “tra tấn” động vật trở nên rất bình thường, như thể đây là lí do cho sự tồn tại của chúng. “Chúng tôi sinh ra là để làm vật thí nghiệm. Tôi chỉ muốn nói rằng, nếu không có những người dùng son được thí nghiệm trên động vật thì hẳn là loài thỏ chúng tôi chẳng có việc để làm và chỉ sống như những con thỏ khác ngoài cánh đồng”, Thỏ Ralph nói. 

“Có lẽ loài thỏ chúng tôi sinh ra là để làm vật thí nghiệm”, Thỏ Ralph nói.

 

Save Ralph​ thuộc thể loại hoạt hình tĩnh vật (Stopmotion: Các nhân vật được dựng lên theo từng động tác, sau đó chụp hình lại và ghép thành một bộ phim). Bộ phim do Tổ chức nhân đạo quốc tế Humane Society International sản xuất và thu hút dự tham gia của dàn sao nổi tiếng thế giới như Taika Waititi (Nam diễn viên được đề cử Oscar cho phim ngắn Two Cars, One Night), Ricky Gervais (Diễn viên hài gạo cội từng thắng bảy giải Điện ảnh Hàn lâm Anh Quốc), Zac Efron (Nam diễn viên nổi lên từ loạt phim High School), Denis Villeneuve (Chủ nhân 4 giải màn bạc Canada cho Đạo diễn xuất sắc nhất),… 

Vì đây là vấn đề toàn cầu, bộ phim đã được lồng thành 5 thứ tiếng: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Việt Nam. Trong đó, ở bản Save Ralp Việt Nam, Hoa hậu hoàn vũ 2017 H’Hen Niê chính là người lồng tiếng cho chú thỏ Ralph. Là một trong những quốc gia chưa có động thái rõ ràng trong việc cấm mua bán hay cấm dùng động vật để thí nghiệm mỹ phẩm, Save Ralph trong mắt người Việt chính là một “hồi chuông” cảnh tỉnh vấn đề. 

 

 

Hoa hậu hoàn vũ 2017 H’Hen Niê chính là người lồng tiếng cho chú thỏ Ralph trong phiên bản Việt Nam.  

Cũng tại Cannes Lions 2022, phim ngắn 3 phút Save Ralph đã vinh dự thắng giải Grand Prix for Good – Hạng mục tôn vinh các chiến dịch quảng cáo nhân đạo. “Chúng tôi thực sự vui mừng khi Save Ralph nhận được giải thưởng này. Sự công nhận ở một giải thưởng lớn cho thấy chúng tôi không hề đơn độc, vẫn có rất nhiều người đang lên án cho hành động thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật”, Donna Gadomski, Giám đốc cấp cao của HSI và cũng là Nhà sản xuất Save Ralph nói sau khi nhận giải. 

 

Related Articles

Back to top button