Tips

Ra mắt tranh tường nghệ thuật với công nghệ tương tác thực tế ảo kêu gọi bảo vệ thực vật hoang dã

Digital Marketing Cần Thơ

Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” mà CHANGE cùng WildAid đã thực hiện trong suốt nhiều năm qua, vào tháng 8/2022, dự án “Bring Them Back” – một dự án vẽ tranh tường hoàn toàn mới lạ ứng dụng công nghệ AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường), đã được CHANGE và WildAid cho ra mắt tới cộng đồng. Đây là những bức tranh tường sử dụng công nghệ AR đầu tiên tại Việt Nam, và qua hình thức đưa thông điệp mới mẻ này, CHANGE và WildAid mong muốn thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng tới những thông điệp về bảo vệ thế giới hoang dã mà tổ chức muốn truyền tải, từ đó kêu gọi cộng đồng hành động bảo vệ các loài hoang dã (ĐVHD). 

Bring Them Back (Tên tiếng Việt: Đường Về Hoang Dã) là dự án nghệ thuật đường phố được thực hiện trên các bức tường có kích thước lớn kết hợp công nghệ AR. Việt Nam là nước thứ 2 được tổ chức WildAid chọn để thực hiện dự án thú vị này, sau dự án đầu tiên ở Hong Kong. Với công nghệ AR, khi người xem dùng những chiếc điện thoại thông minh quét mã QR trên tranh sẽ nhìn thấy các loài ĐVHD từ các bức tranh tường “bước ra” một cách sống động. Thông qua hình thức truyền thông có tính tương tác cao này, dự án hướng đến khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên hoang dã, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của các loài ĐVHD đối với hệ sinh thái.

Trong giai đoạn đầu, Bring Them Back đã hoàn thành 2 bức tranh tường tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), gồm bức “Về miền hoang dã” tại tầng 5, Trung tâm Thương mại SC VivoCity, quận 7, TP.HCM, và bức “Vệ binh hoang dã” tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM. Cả hai bức đều do hoạ sĩ Bùi Ngọc Trang (nghệ danh Trang Suby) vẽ. Về công nghệ AR, CHANGE và WildAid may mắn mời được tổ chức A.L.A.N (Artists who Love Animals and Nature) – đơn vị đã từng thực hiện chiến dịch AR rất thành công tại Hong Kong đồng hành. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về địa lý cũng như thời gian trái ngược nhưng cuối cùng các tác phẩm cũng đã hoàn thiện. Trong thời gian tới, dự án kỳ vọng sẽ tiếp tục được triển khai tại một số địa điểm công cộng tại các tỉnh thành khác của Việt Nam như: Bình Dương, Đà Nẵng,…

Việt Nam đứng thứ 16 trên thế giới về độ đa dạng sinh học, nhưng đồng thời cũng là điểm nóng tiêu thụ và trung chuyển động vật hoang dã (ĐVHD) và các sản phẩm từ ĐVHD, với nhiều loài nguy cấp đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng.  

“Với tình hình số lượng của 4 loài tê giác, voi, hổ, tê tê đang suy giảm nghiêm trọng trên toàn cầu như hiện nay, các thế hệ tương lai đang dần bị “tước mất” cơ hội được chứng kiến muôn loài tự do trong môi trường thiên nhiên hoang dã. Đó là một trong những lý do chính chúng tôi thực hiện chiến dịch “Bring Them Back” này. Một phần dự án muốn tạo cơ hội cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ ở Việt Nam được ngắm nhìn các loài hoang dã quý hiếm thông qua công nghệ AR, một phần khác chúng tôi mong muốn phản ánh về tình trạng suy giảm cực kỳ đáng báo động của các loài ĐVHD ngay chính tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng: khi cộng đồng được truyền cảm hứng và hiểu biết hơn, họ sẽ chung tay cùng chúng tôi bảo vệ các loài động vật hoang dã.” Ông Trần Hiền – Quản lý Truyền thông tại CHANGE cho biết. 

Ngoài giới thiệu hai bức tranh tường, dự án Bring Them Back còn cho ra mắt website https://bringthemback.org.vn, cung cấp các thông tin tổng quan về dự án và thông tin khoa học và bảo tồn về các loài ĐVHD. Tại website, người dùng có thể xem các bức tranh tường nghệ thuật, trải nghiệm công nghệ AR trên laptop ngay tại nhà mình và tham gia các trò chơi tìm hiểu về các loài động vật thú vị, bổ ích. Trang website cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng và biểu mẫu trực tuyến cho phép người dùng báo cáo các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ĐVHD. 

Để thông điệp về bảo tồn được nhiều người biết đến, dự án sắp tới cũng sẽ ra mắt một hoạt động triển lãm nghệ thuật kết hợp thông tin về các loài hoang dã, tập trung chủ yếu vào 4 loài nguy cấp: hổ, tê giác, tê tê và voi. Ngoài ra, các bức tranh tường với công nghệ AR cũng sẽ được CHANGE và WildAid mang đến các tỉnh thành khác tại Việt Nam trong năm 2022.

Dự án Bring Them Back nhận được sự tài trợ địa điểm của trung tâm thương mại SC VivoCity, tài trợ sơn vẽ từ Kansai Paint, sự đồng hành của đối tác truyền thông chiến lược Chicilon Media và sự hỗ trợ tường từ Đoàn Thanh niên phường Đa Kao quận 1, Tp. HCM trong suốt quá trình thực hiện.

Related Articles

Back to top button