Brand Marketing

Apple chuyển sản xuất Macbook và Apple Watch về Việt Nam, Riot Games hợp tác với Tiffany & Co. thiết kế cúp Giải vô địch thế giới LoL

Digital Marketing Cần Thơ

Cùng theo dõi tin tức nổi bật của các thương hiệu trong tuần vừa qua với series Spotlight của Advertising Vietnam!

1. APPLE LẦN ĐẦU TIÊN CHUYỂN SẢN XUẤT MACBOOK VÀ APPLE WATCH VỀ VIỆT NAM

FoxconnLuxshare, hai đối tác của Apple đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất Apple WatchMacBook tại Việt Nam, trong nỗ lực giảm lệ thuộc vào “công xưởng thế giới” là Trung Quốc. Điều này góp phần giúp Việt Nam nâng cấp ngành sản xuất khi cả hai dòng sản phẩm này đều có cấu trúc linh kiện phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật công nghệ cao.    

Cụ thể, Apple đã thử lắp ráp Apple Watch tại miền Bắc Việt Nam. Gã khổng lồ công nghệ cũng đã yêu cầu nhà cung ứng thiết lập một dây chuyền sản xuất tại Việt Nam với MacBook. Hiện tại, riêng với MacBook, việc sản xuất còn gặp gián đoạn và khó khăn về chi phí vì mạng cung ứng đang tập trung chủ yếu ở Trung Quốc.  

Apple đang có kế hoạch lớn hơn cho Việt Nam ngoài việc sản xuất iPhone: AirPods, Apple Watch, HomePod và nhiều thứ khác.” – một nguồn tin của Nikkei Asia cho hay. Thương hiệu đang ngày càng thể hiện nỗ lực đa dạng hoá sản xuất các sản phẩm Apple tại Việt Nam, kể từ khi chính thức đưa dây chuyền lắp ráp AirPods theo số lượng lớn về Việt Nam vào năm 2020. Đây cũng là động thái giảm lệ thuộc vào Trung Quốc sau nhiều thập kỷ.

Eddi Han, nhà phân tích cao cấp của Isaiah cho biết vai trò công xưởng thế giới của Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều thử thách sau lệnh phong tỏa tại quốc gia này và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Trong khi đó, Việt Nam không ngừng mở rộng hệ sinh thái cung ứng, dần trở thành điểm đến lý tưởng hơn cho các thương hiệu điện tử – công nghệ trên toàn cầu.  

Theo Nikkei Asia

2. VINAMILK TĂNG 18% GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU, TRỞ THÀNH THƯƠNG HIỆU SỮA TIỀM NĂNG NHẤT TOÀN CẦU THEO BRAND FINANCE

Theo báo cáo thường niên ngành “Thực phẩm và đồ uống” của Brand Finance (Anh), thương hiệu Vinamilk đã được định giá 2,8 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2021. Đặc biệt, Vinamilk là thương hiệu duy nhất đến từ khu vực Đông Nam Á có mặt trong bảng xếp hạng thương hiệu sữa tiềm năng nhất toàn cầu, với vị trí Top 1.

Bên cạnh đó, Vinamilk đã tiến lên vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu và góp mặt trong Top 5 thương hiệu sữa mạnh nhất toàn cầu với vị trí thứ 2. Vinamilk cũng hiện diện trong bảng xếp hạng Top 30 thương hiệu thực phẩm giá trị nhất (vị trí thứ 24), Top 10 thương hiệu thực phẩm mạnh nhất (vị trí thứ 8). Đại diện Vinamilk chia sẻ kết quả này đặc biệt có ý nghĩa khi năm 2021 là một năm chứng kiến hàng loạt thách thức từ đại dịch đã tác động sâu rộng lên mọi doanh nghiệp. 

Báo cáo “Thực phẩm và đồ uống” năm nay của Brand Finance được thực hiện với hơn 5.000 thương hiệu trong 29 ngành nghề tại 39 quốc gia. Theo phương thức đo lường tổng hợp từ các yếu tố: mức độ tác động của thương hiệu, sức khỏe và uy tín thương hiệu, sự đầu tư cho thương hiệu… kết hợp cùng số liệu tài chính và khảo sát thị trường, báo cáo do Brand Finance công bố hàng năm đã cung cấp những đánh giá về sức khỏe thương hiệu một cách minh bạch và khách quan.

Theo Vinamilk

3. RIOT GAMES HỢP TÁC DÀI HẠN VỚI TIFFANY & CO. ĐỂ THIẾT KẾ LẠI CHIẾC CÚP GIẢI VÔ ĐỊCH THẾ GIỚI LIÊN MINH HUYỀN THOẠI

LoL Esports (môn Thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại) của Riot Games đã công bố mối quan hệ đối tác toàn cầu mới kéo dài nhiều năm với hãng trang sức Tiffany & Co.. Theo đó, Tiffany & Co. sẽ chịu trách nhiệm thiết kế lại chiếc cúp The Summoner của Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại

Dưới sự đồng hành sát sao của LoL Esports, Tiffany & Co. đã thiết kế The Summoner’s Cup trong suốt bốn tháng, tổng cộng 277 giờ làm việc, với sự tham gia của các nghệ nhân chuyên nghiệp tại xưởng sản xuất ở Cumberland (đảo Rhode, Hoa Kỳ). Toàn bộ quá trình sáng tạo đã phản ánh tính di sản cũng như nghề thủ công độc đáo và vô cùng phát triển của Tiffany & Co. khi kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật kim hoàn từ giữa thế kỷ 19 với các công cụ tiên tiến ngày nay. Sau khi hoàn thiện, The Summoner’s Cup sẽ nặng gần 20 kg và cao xấp xỉ 27 inch (tương đương 69 cm). 

Naz Aletaha, Trưởng bộ phận LoL Esports toàn cầu của Riot Games cho biết: “Cúp Summoner là biểu tượng của sự vĩ đại trong thể thao điện tử và thành tích vô địch trong Liên Minh Huyền Thoại. Các đội thi mang nó trên mình là đang đại diện cho môn thể thao tuyệt nhất của chúng tôi – thành tích của họ mãi mãi là một phần trong lịch sử của LoL Esports. Do đó, nếu muốn thể hiện đúng giá trị thực sự của việc giành chiếc cúp Vô địch Thế giới, thì chỉ có một cái tên đối tác duy nhất mà chúng tôi muốn hợp tác: Tiffany & Co.. Đây là một thương hiệu lâu đời và là nhà thiết kế nổi tiếng  với những chiếc cúp vĩ đại nhất thế giới. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với họ để tôn vinh các nhà vô địch thế giới trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Tiffany & Co. Summoner’s Cup sẽ được trao cho đội đứng đầu Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại trở lại vào tháng 10 năm nay tại Bắc Mỹ. Riot Games, LoL Esports và Tiffany & Co. sẽ chính thức công bố The Summoner’s Cup phiên bản mới vào ngày 29/8/2022.

Theo HypeBeast

4. TENCENT CẮT GIẢM 5000 NHÂN SỰ VÀ GIẢM 21% CHI TIÊU QUẢNG CÁO 

Trong báo cáo kinh doanh quý II/2022 được công bố mới đây, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent đã thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự cũng như chi tiêu cho quảng cáo nhằm bù lại chi phí vận hành của tập đoàn. Ngoài ra, Tencent được cho là đang đàm phán để bán cổ phần trị giá 24 tỷ USD tại Meituan nhằm chuẩn bị đối phó với sự suy thoái kinh tế có thể xảy ra trong tương lai.

Cụ thể, công ty giá trị nhất của Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt giảm nhân sự hàng quý đầu tiên kể từ năm 2014, khi vấn đề sa thải nhân sự đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu. Doanh thu của Tencent cũng giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, xuống 134 tỷ nhân dân tệ (tương đương 19,7 tỷ USD), trong khi thu nhập ròng cũng giảm sút 56% so với cùng kỳ năm trước, xuống 18,6 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,5 tỷ USD).

Tại Trung Quốc, các công ty đang phải đối mặt với sự sụt giảm về sức mua của người dân khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra tại nhiều nơi. Tencent cũng đã cắt giảm khoảng 5000 nhân sự trong thời gian qua và thông báo sẽ giảm 21% chi tiêu cho quảng cáo trong thời gian tới để đối mặt với các khủng hoảng kinh tế có thể diễn ra. Đại diện Tencent cho biết sẽ tập trung vào việc nâng cao hiệu quả của các doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các sáng kiến để đa dạng hóa nguồn thu.

Tổng hợp

5. DOMINO’S PIZZA SINGAPORE RA MẮT LINH VẬT NỬA MÈO, NỬA CÁ TUYẾT LẤY CẢM HỨNG TỪ VĂN HÓA NHẬT BẢN

Domino’s Pizza đã giới thiệu linh vật mang tên “Mentaikat” có phần đầu giống mèo thần tài Maneki-Neko của Nhật Bản, và phần đuôi lấy cảm hứng từ loài cá tuyết. 

Nhận thấy rằng hầu hết người dân Singapore đều yêu mến nền ẩm thực và văn hóa Nhật Bản, Domino’s đã ra mắt thực đơn mới lấy cảm hứng từ Nhật Bản bao gồm các món bánh pizza là Tori Mentaiko, Ebi Mentaiko và Hokkaido Cream Cheese Fold. Linh vật “Mentaikat” sẽ xuất hiện trong một loạt phim hoạt hình ngắn quảng bá thực đơn mới. Ngoài ra, thương hiệu cũng sẽ đặt một standee có kích thước to như người thật về Mentaikat để trưng bày trong cửa hàng Domino’s tại Kebun Baru (Singapore). 

Để thu hút nhiều người dân Singapore yêu thích ẩm thực Nhật Bản đến thưởng thức món ăn, Domino’s cũng cộng tác với những nhà sáng tạo nội dung địa phương. Họ sẽ sáng tạo các video và đăng tải trên tất cả mạng xã hội của Domino’s Singapore bao gồm TikTok, InstagramFacebook.

Sau khi đã ra mắt linh vật toàn cầu “The Noid” vào những năm 1980, đây là lần thứ hai Domino’s giới thiệu linh vật thương hiệu mới.

Theo Marketing Interactive 

6. UNILEVER LÀ NHÀ QUẢNG CÁO HÀNG ĐẦU TẠI BA QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á: INDONESIA, PHILIPPINES VÀ THÁI LAN

Mới đây, dịch vụ quảng cáo thông minh Ad Intel của Nielsen đã công bố danh sách 20 doanh nghiệp chi tiêu nhiều nhất cho quảng cáo trong nửa đầu năm 2022. 

Nielsen Ad Intel tiết lộ rằng mặc dù mức độ chi tiêu sẽ khác nhau tùy theo từng thị trường, nhưng nhìn chung các nhà quảng cáo lớn nhất thường kinh doanh trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ, truyền thông và thực phẩm. Theo đó, Unilever là cái tên đứng đầu bảng xếp hạng tại ba quốc gia Indonesia, Philippines và Thái Lan. Tại các thị trường khác, tập đoàn này xếp hạng hai (Myanmar) và xếp thứ 20 (Malaysia). Báo cáo không tiết lộ cụ thể con số mà Unilever đã chi tiêu cho quảng cáo.

Thái Lan là một trong những quốc gia Đông Nam Á có nhiều công ty tiêu dùng đẩy mạnh chi tiêu quảng cáo. Ngành hàng bán lẻ là ngành chi tiêu nhiều nhất cho quảng cáo trong sáu tháng qua và Unilever, Nestle, P&G là ba cái tên đứng đầu bảng xếp hạng.

Ông Arnaud Frade, Trưởng bộ phận Tăng trưởng Thương mại của Nielsen Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Trong bối cảnh truyền thông cạnh tranh phức tạp ngày nay, khán giả có quyền truy cập vào nhiều nội dung trên nhiều nền tảng hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp cần có thông tin quảng cáo đáng tin cậy để phát triển các chiến lược truyền thông hiệu quả và tạo sự khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh.

Theo Campaign Asia và Nielsen

 7. SCOTLAND TRỞ THÀNH QUỐC GIA ĐẦU TIÊN MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN CÁC SẢN PHẨM KINH NGUYỆT CHO PHỤ NỮ

Năm 2018, Scotland trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt miễn phí tại trường trung học, cao đẳng và đại học. Cho đến nay, Scotland đã mở rộng đạo luật trên, yêu cầu toàn bộ chính quyền địa phương và các cơ sở giáo dục cung cấp sản phẩm kinh nguyệt (gồm băng vệ sinh và tampon) miễn phí cho bất kỳ ai đang cần.

Chính phủ Scotland cho biết cho đến nay họ đã đầu tư hơn 27 triệu bảng Anh (tương đương 32 triệu Euro) để tài trợ cho việc giúp phụ nữ dễ dàng tiếp cận các sản phẩm chăm sóc sức khỏe kinh nguyệt. 

Bộ trưởng Công bằng xã hội của Scotland, Shona Robison nói rằng việc tiếp cận các sản phẩm băng vệ sinh là một quyền lợi cơ bản và chính đáng của phụ nữ. Bà khẳng định đây là một quyền cơ bản của phụ nữ: “Đây là một quyền lợi chính đáng của phụ nữ, nhất là vào thời điểm khó khăn khi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Chúng tôi không bao giờ muốn phụ nữ gặp khó khăn khi họ cần sản phẩm chăm sóc sức khỏe khi đến kỳ kinh nguyệt”.

 

Related Articles

Back to top button