Influencer Marketing

Sự bùng nổ của Pet Influencer: Bài học từ những chiến dịch marketing dựa trên thú cưng nổi tiếng từ Mercedes, The Body Shop và các thương hiệu lớn

Cùng với trào lưu khoe thú cưng trong những năm gần đây, nhiều chú mèo, chú chó đã trở thành những “ngôi sao” trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút số lượng người quan tâm và bàn luận cực kỳ khổng lồ. Các thương hiệu theo đó cũng nắm bắt và cho ra đời các chiến dịch Pet Influencer Marketing nhằm gia tăng mức độ tương tác với khách hàng và tạo hiệu ứng lan truyền cho chiến dịch.

Pet Influencer là gì? 

Pet Influencer là một thú cưng có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội. Chủ sở hữu của những thú cưng này thường là người nắm quyền quản lý tài khoản và phát triển nội dung trên các nền tảng trực tuyến như Instagram, Facebook, TikTok, YouTube,… để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu.

Sở hữu 9,4 triệu người theo dõi trên Instagram, jiffpom là một trong những Pet Influencer được nhiều thương hiệu lựa chọn hợp tác

Giống như các tài khoản mạng xã hội của người có sức ảnh hưởng khác, Pet Influencer có lượng khán giả tiếp cận lớn. Những thú cưng này sở hữu số lượng lớn người hâm mộ trung thành, có thể giúp thương hiệu tiếp cận những đối tượng mục tiêu chưa được khai thác thông qua chiến lược Influencer Marketing phù hợp. 

Những lý do khiến Pet Influencer “gây bão” trong những năm gần đây

Gia tăng cảm xúc tích cực 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp hỗ trợ bằng thú cưng có thể giúp cải thiện tâm trạng và làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Có thể nói, giữa con người và động vật tồn tại những liên kết tích cực về mặt cảm xúc.

Hình thức Pet Influencer Marketing khơi gợi những cảm xúc tích cực, hạnh phúc bên trong mỗi khách hàng thông qua những ảnh, video âu yếm những chú chó, chú mèo. Điều này góp phần làm gia tăng nhận thức, xây dựng hình ảnh tích cực và thúc đẩy mức độ tương tác của khách hàng đối với thương hiệu. 

Cải thiện mức độ tương tác 

Pet Influencer có thể được phân loại theo các nhóm micro-influencer (người ảnh hưởng vi mô), macro-influencer (người ảnh hưởng vĩ mô) hoặc mega influencer (những người có ảnh hưởng lớn). Nhiều Pet Influencer hiện nay đang sở hữu số lượng người theo dõi khổng lồ, từ hàng trăm cho đến hàng triệu người trên khắp các nền tảng mạng xã hội. 

Bài đăng giới thiệu dịch vụ và thương hiệu UPS của Doug The Pug thu hút hơn 30 nghìn lượt thích trên Instagram

Những con số này không chỉ cho thấy mức độ phổ biến của thú cưng mà còn gợi mở một bức tranh to lớn hơn về thị trường và phản ánh mức độ quan tâm của khách hàng đối với nội dung của thương hiệu. Hình thức Pet Influencer Marketing mở ra nhiều cơ hội giúp thương hiệu giao tiếp tốt hơn với đối tượng mục tiêu và chinh phục khách hàng bằng những nội dung do thú cưng tạo ra.

Tạo ra khách hàng tiềm năng 

Thú cưng có khả năng khiến một bài đăng trên các mạng xã hội trở nên viral. Dữ liệu từ Mars Petcare US cho thấy 30% những người sở hữu thú cưng có xu hướng theo dõi vật nuôi của những người nổi tiếng trên mạng xã hội, trong khi nhiều người khác cũng thừa nhận rằng họ đã từng theo dõi những Micro Pet Influencer.

Lý do đằng sau khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng khi sử dụng Pet Influencer nằm ở việc khách hàng thực sự quan tâm đến nội dung đáng yêu giới thiệu các hoạt động của thú cưng và các sản phẩm mà chúng đang sử dụng. Đó cũng chính là lý do vì sao Pet Influencer Marketing có khả năng tạo ra khách hàng tiềm năng tốt hơn cho thương hiệu. 

Đơn cử, Zymox đã hợp tác với Nala the Cat để quảng cáo cho các sản phẩm chăm sóc thú cưng và thu hút khách hàng tiềm năng thông qua một mã khuyến mãi độc quyền. Theo đó, khi đối tượng khách hàng tiềm năng của thương hiệu theo dõi chú mèo nổi tiếng này trên mạng xã hội, họ có xu hướng trải nghiệm thương hiệu được quảng cáo và đưa ra quyết định mua hàng cho các sản phẩm như thức ăn, phụ kiện, đồ chơi,… Điều này đã góp phần tạo ra doanh thu cho thương hiệu.

Đại sứ thương hiệu cho nhiều lĩnh vực

Người ta thường thấy các thương hiệu thú cưng hợp tác với vật nuôi của người nổi tiếng để tạo ra các chiến dịch Pet Influencer Marketing có sức ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các thương hiệu khác không thể hợp tác với những “influencer bốn chân” này. Trên thực tế, hầu như bất kỳ thương hiệu phong cách sống nào cũng có thể thúc đẩy hoạt động Pet Influencer Marketing.  

Gần đây nhất, chú mèo Mỹ Diệu “gây sốt” khắp các nền tảng mạng xã hội cũng nhận các bài đăng quảng cáo từ thương hiệu

Nhiều thương hiệu đến từ đa dạng các lĩnh vực đã lựa chọn hình thức marketing thông qua thú cưng để thu hút khách hàng mục tiêu mặc dù bản chất lĩnh vực và ngành hàng của họ không hề có điểm chung nào với những influencer này. Chẳng hạn, Electronic Arts (EA) đã hợp tác với chú cáo Juniper nổi tiếng trên nền tảng Instagram để quảng bá cho Sims 4. Chủ sở hữu tài khoản juniperfoxx theo đó cũng cá nhân hoá nội dung bài đăng và kêu gọi những người theo dõi chú cáo này tham gia trải nghiệm tựa game mới nhất của EA. Kết quả là số lượt xem video tài trợ và lượt tải trò chơi của thương hiệu đã được ghi nhận với mức đáng kinh ngạc.

Làm thế nào để xây dựng một chiến dịch Pet Influencer Marketing hiệu quả?

Xây dựng thương hiệu và định vị đúng đắn

Trong khi các thương hiệu liên quan đến thú cưng có thể dễ dàng cộng tác với những thú cưng có sức ảnh hưởng, những thương hiệu khác có thể gặp nhiều khó khăn trong việc chiếm lấy lòng tin của người tiêu dùng bằng hình thức Pet Influencer Marketing. Người tiêu dùng ngày nay có đủ hiểu biết để phát hiện ra những chiến thuật và “chiêu trò” marketing của thương hiệu. Vì thế, thương hiệu cần tạo ra một nội dung có ý nghĩa, truyền tải đến cho người dùng những lý do đằng sau việc lựa chọn Pet Influencer cho chiến dịch marketing của một sản phẩm không dành cho thú cưng.

Lên kế hoạch chi tiết cho chiến lược

Để tạo nên một chiến dịch Pet Influencer Marketing thành công, điều quan trọng là các thương hiệu cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở giai đoạn xây dựng chiến lược. Các thương hiệu có thể cân nhắc đến những yếu tố sau: 

  • Thoả thuận hợp tác: Khi cộng tác với một Influencer, dù là con người hay thú cưng, các thương hiệu cần có sự trao đổi thông tin và rõ ràng trong thoả thuận hợp tác với đầy đủ các quy trình từ soạn thảo hợp đồng, thương lượng về quyền và nghĩa vụ cho đến quản lý việc giao nhận sản phẩm. 
  • Lựa chọn nền tảng truyền thông: Lựa chọn đúng nền tảng mạng xã hội phù hợp với đối tượng mục tiêu đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Pet Influencer Marketing. Chẳng hạn, nếu thương hiệu lựa chọn Instagram làm nền tảng truyền thông chính cho chiến dịch thì các định dạng nội dung tối ưu cho nền tảng này như ảnh tĩnh, Reels hay Stories là điều mà các thương hiệu cần cân nhắc. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng có thể kết hợp sử dụng nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau và linh hoạt sáng tạo nội dung phù hợp với từng nền tảng để mang lại hiệu quả cao nhất cho chiến dịch.  
  • Hình thức và số lượng Pet Influencer: Dựa trên ngân sách dự án, các thương hiệu có thể chọn các nhóm Pet Influencer khác nhau, bao gồm vi mô, vĩ mô hoặc thậm chí là nano. Đơn cử, thương hiệu cung cấp vật nuôi Frenchie Bulldog đã xây dựng một đội ngũ truyền thông hùng hậu với 90 Micro Pet Influencer và 30 thú cưng của những ngôi sao cho chiến dịch quảng bá dây xích, dây nịt và các sản phẩm khác của thương hiệu. xích, dây nịt và các sản phẩm khác của họ.

Các thương hiệu cần có sự cân nhắc nhiều yếu tố để đảm bảo tạo ra một chiến lược Pet Influencer Marketing đạt hiệu quả

Lựa chọn Pet Influencer dựa trên dữ liệu

Giống như bất kỳ chiến dịch Influencer Marketing nào khác, việc chọn đúng thú cưng có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội là rất quan trọng. Thay vì chọn bất kỳ con vật nào được cho là dễ thương và nổi tiếng, các thương hiệu cần tìm được những Pet Influencer có đối tượng mục tiêu phù hợp, mức độ tương tác cao, nội dung sáng tạo, người theo dõi xác thực và sở hữu tính cách phù hợp với tính năng cốt lõi của sản phẩm.

Một số chiến dịch Pet Influencer Marketing nổi bật từ các thương hiệu

Mercedes Benz

Vào năm 2016, gã khổng lồ ô tô Mercedes Benz đã hợp tác với Loki the Wolfdog, một Pet Influencer nổi tiếng với hơn 1 triệu người theo dõi trên nền tảng Instagram.

‍Theo đó, Mercedes đã phát hành một bộ phim ngắn có tên Loki, kể về chú chó và cha mẹ của nó ở Colorado (quê hương của Loki). Phim ngắn thu hút khán giả khi chia sẻ câu chuyện về tình bạn của Loki và Kelly. Video đã lan truyền rộng rãi và nhận được con số khổng lồ 4 triệu lượt xem.

No photo description available.

‍Chiến dịch đã thành công khi khuấy động được cảm xúc của khán giả và nhắc nhở họ về mối quan hệ tốt đẹp giữa con người và động vật. Sau khi video được phát hành, trang mạng xã hội của Loki tràn ngập người xem và bài đăng của chú chó này về chiếc Mercedes Benz đã nhận được hơn 57 nghìn lượt thích.

The Body Shop 

The Body Shop, một thương hiệu mỹ phẩm lâu đời của Anh, đã hợp tác với nhiều người có ảnh hưởng là con người và động vật để truyền bá nhận thức về chiến dịch #ForeverAgainstAnimalTesting (tạm dịch: Chiến dịch chống thử nghiệm trên động vật). Công ty đã bắt tay với Cruelty Free International, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, để thu được 8 triệu chữ ký cho một bản kiến nghị phản đối việc thử nghiệm sản phẩm trên động vật.

Để đảm bảo thông điệp gây được tiếng vang, The Body Shop đã thuê những Pet Influencer hàng đầu với hơn 100.000 người theo dõi để đăng một bức ảnh và hashtag bắt đầu bằng #ForeverAgainstAnimalTesting, khuyến khích mọi người ký tên vào bản kiến nghị. Những người có ảnh hưởng hàng đầu của chiến dịch là Mr. Bagel, Toast và Tuna, những Pet Influencer về chó nổi tiếng trên Instagram.

BAN ANIMAL TESTING

Trong một cuộc phỏng vấn với Digiday, Andrea Bielden, Phó chủ tịch Tiếp thị của The Body Shop cho biết: “The Body Shop có một lượng lớn nhận thức trên toàn thế giới, nhưng điều đó không tác động đến từng người một. Vì vậy chúng tôi đang sử dụng những người có ảnh hưởng này để mở rộng phạm vi tiếp cận của mình”.

3. American Apparel x Menswear Dog

American Apparel là một thương hiệu quần áo trực tuyến phổ biến đối với những người yêu thích thời trang ở Mỹ. Công ty có trụ sở tại California này cung cấp nhiều sản phẩm thời trang dành cho nam, nữ và trẻ em.

Vào năm 2013, thương hiệu đã hợp tác với @mensweardog, Bodhi, chú chó sành điệu nhất trên Instagram với 399 nghìn người theo dõi, làm người mẫu cho các bộ sưu tập thời trang dành cho chó và nam giới.

American Apparel đã hợp tác với những Pet Influencer để quảng bá dòng quần áo mùa đông mới, bao gồm cả áo khoác da và lông cừu sành điệu. Thương hiệu đã cho Bodhi một dòng thời trang riêng, đồng thời, chia sẻ hình ảnh chú chó này mặc quần áo của thương hiệu trên mạng xã hội và trang web của họ. 

Trendy Now: American Apparel x Menswear Dog - Oh, It's a dog's life! - I AM  MANCHIC

Chiến dịch American Apparel × Menswear Dog được người tiêu dùng yêu thích, mang lại doanh thu cho thương hiệu và đồng thời cũng được vinh danh trên một số tạp chí lớn. Bên cạnh American Apparel, các thương hiệu như Coach, Salvatore Ferragamo và nhiều đại gia thời trang đã tiếp cận Bodhi cho các chiến dịch Pet Influencer Marketing của mình.

4. Bullymake ‍

Bullymake là một thương hiệu chuyên cung cấp các hộp đồ chơi bao gồm những vật dụng để các thú cưng có thể chơi đùa và gặm nhắm.

Amazon.com: BULLYMAKE

Thương hiệu đã áp dụng một chiến lược tuyệt vời để định vị đặc điểm bền bỉ của các sản phẩm. Họ hợp tác với những giống chó to lớn, bao gồm chó Pitbull, chó bulgie,… và yêu cầu chủ sở hữu của họ đăng nội dung bao gồm một bức ảnh hoặc đoạn video trên Instagram với cảnh thú cưng của họ đang tương tác hoặc nhai đồ chơi của thương hiệu. Với sự chơi đùa có phần “bạo lực”, thương hiệu đã thành công trong việc truyền tải thông điệp về tính năng sản phẩm và dễ dàng chiếm lấy lòng tin của người tiêu dùng.

Tổng hợp

Thảo Vy

Related Articles

Back to top button