Digital Marketing

Thiệt hại lên đến 40 triệu đô do cài đặt gian lận và những chỉ số đo lường giúp ngăn ngừa

Digital Marketing Cần Thơ

Năm 2021, Việt Nam nằm trong top 10 nước có tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh (63,1%), cao hơn cả Indonesia (58,6%) và Philippines (37,7%). (Theo báo Vietnamnet)

Với tốc độ phát triển của tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh, tại Việt Nam, AppsFlyer công bố lượt cài đặt các ứng dụng Fintech và Gaming cũng có xu hướng tăng mạnh:

 

  • Xu hướng chơi game và chi tiền nhiều hơn cho các ứng dụng game giai đoạn giãn cách xã hội (Báo cáo “Xu Hướng Tiếp Thị Ứng Dụng Game 2022” của AppsFlyer).
  • Đỉnh điểm tăng trưởng của lượt cài đặt ứng dụng Fintech trên hai nền tảng Android và iOS trong tháng 12/2021 lầ lượt là 19% và 16% (Báo cáo “Xu Hướng Tiếp Thị Ứng Dụng Tài Chính 2022” của AppsFlyer).

Song song với những tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, lượt cài đặt gian lận là mối đe dọa lớn nhất đối với ngân sách và hiệu quả của các kế hoạch. Vì thế, marketer và app developer cần chú ý tới tỉ lệ lượt cài đặt gian lận (app install fraud rate) và tỉ lệ hoạt động gian lận trong ứng dụng (in-app fraud rate), từ đó có thể tối ưu hoá ngân sách và quản lý ứng dụng hiệu quả nhất. 

Kiểm soát tỷ lệ lượt cài đặt gian lận:

Theo AppsFlyer, tỷ lệ lượt cài đặt gian lận của các ứng dụng được tính trên lượt tải app gian lận được xác định hoặc bị ngăn chặn trên tổng lượt cài đặt ứng dụng. Chỉ số này còn được gọi là “attribution fraud” và được tính nhằm mục đích phân loại và định danh nguồn cài đặt gian lận. 

Cách tính: 

SỐ LƯỢT CÀI ĐẶT GIAN LẬN / TỔNG SỐ LƯỢT CÀI ĐẶT CÓ TRẢ PHÍ (NOI) (bao gồm cả những lượt cài đặt lậu có trả phí)

Chỉ tính nửa đầu năm 2020, những khoản lỗ tiềm ẩn do lượt cài đặt gian lận vẫn ở mức cao báo động. Việc chủ động bảo vệ ứng dụng trước nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực của quảng cáo gian lận trên các thiết bị di động bằng cách theo dõi những hoạt động gian lận là điều thiết yếu và cần được hành động sớm. 

Tỷ lệ hoạt động gian lận trong ứng dụng:

Hay còn gọi là in-app fraud rate, được tính dựa trên toàn bộ hoạt động có thể đo lường được và diễn ra trong app, bao gồm hoạt động sau lượt cài đặt gian lận hoặc hành động nghi ngờ gian lận dù lượt cài đặt cho hành động đó không bị liệt kê vào diện gian lận.

Các hành động này có thể bao gồm hành động đo lường được hay hành động được tối ưu hoá như CPA (cost per action) để dẫn đến hành động thanh toán, hay kể cả việc thanh toán trong ứng dụng. 

Cách tính: 

SỐ NGƯỜI DÙNG CÓ HÀNH ĐỘNG GIAN LẬN TRONG ỨNG DỤNG SAU X THỜI GIAN CÀI ĐẶT / TỔNG SỐ NGƯỜI DÙNG CÓ ĐƯỢC NHỜ CÀI ĐẶT CÓ TRẢ PHÍ SAU X THỜI GIAN CÀI ĐẶT 

Những đối tượng gian lận đã tiến tới các hoạt động gian lận trong ứng dụng chứ không chỉ nhắm đến số lượng cài đặt gian lận vì chủ sở hữu app đang có xu hướng đẩy mạnh quảng cáo với hình thức CPA. Ví dụ: đặt hàng số lượng lớn từ một ứng dụng mua sắm, sau đó hủy trong khoảng thời gian cho phép để kiếm tiền từ chi phí CPA cao.

Thực tế, AppsFlyer thống kê được rằng tỷ lệ tải app gian lận và có hành động gian lận trong app tăng 3 lần trong ứng dụng mảng game. 

Kiểm soát gian lận hiệu quả với giải pháp từ AppsFlyer 

Với những giải pháp tối ưu hoá đến từ Protect360, AppsFlyer là đối tác chiến lược trong các chiến dịch tiếp thị để giúp bạn phát hiện gian lận trong thời gian thực và tiết kiệm chi phí. 

Là đối tác chiến lược cho việc quản lý, tối ưu hoá và phát triển ứng dụng, AppsFlyer chia sẻ một số lưu ý khi nói về chỉ số đo lường trên apps: 

  • Các số liệu thống kê về ứng dụng trên thiết bị di động là chiếc chìa khóa tiềm năng của marketers và app developers, giúp họ hiểu rõ hơn về mức độ tương tác của người dùng, lượt chia sẻ, tỷ lệ chia sẻ và đo lường hiệu quả, v.v… 
  • Giữa nhiều chỉ số đo lường phức tạp, hãy chọn chỉ số nào phù hợp nhất với ứng dụng, thông qua việc “test and learn” và tối ưu hoá chỉ số thực sự quan trọng. 
  • Với mỗi hành động được thực hiện trên ứng dụng, người dùng đang cho biết đâu là chỉ số quan trọng cần theo dõi và đo lường. Thường xuyên theo dõi và đánh giá để chọn ra chỉ số đo lường phù hợp nhất cho hiện tại và tương lai. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác trong các chiến dịch tiếp thị có thể giúp bạn phát hiện gian lận và tối ưu hoá các chỉ số khác, AppsFlyer sẽ là lựa chọn chiến lược với nhiều giải pháp đa dạng và phù hợp với từng nhu cầu.

Related Articles

Back to top button