Case Study

Tiềm năng tiếp thị của Instagram có thể vượt mặt Facebook nhờ thân thiện với di động, ít điều chỉnh thuật toán

Năm 2012, Mark Zuckerberg gây xôn xao khi mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD và tuyên bố sẽ phát triển mạng xã hội này một cách độc lập. Cụ thể, doanh nhân người Mỹ thông báo với truyền thông: “Trong nhiều năm, Facebook tập trung mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng bằng cách chia sẻ ảnh với bạn bè và người thân. Giờ đây, với sự gia nhập của Instagram, chúng tôi muốn cung cấp thêm trải nghiệm chia sẻ ảnh dựa vào sở thích. Chúng tôi nghĩ rằng hai kiểu trải nghiệm này sẽ bổ sung cho nhau, vì vậy muốn phát triển Instagram độc lập thay vì cố gắng tích hợp mọi thứ vào nền tảng Facebook”

Sáu năm sau, quyết định của Mark Zuckerberg được ca ngợi là sáng suốt. Từ một mạng chia sẻ ảnh chỉ có vỏn vẹn 13 nhân sự và 30 triệu người dùng, Instagram giờ đây đã vượt mốc 1,28 tỷ tài khoản hoạt động hàng tháng, lọt top 10 ứng dụng được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Thậm chí có nhiều phỏng đoán cho rằng, Facebook và Instagram đang bước vào một kỷ nguyên mới. Ở đó, Instagram thậm chí có thể “thắng thế” Facebook nếu xét về tiềm năng tiếp thị. 

zuckerberg.jpg (960×640)

Mark Zuckerberg mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD và tuyên bố sẽ phát triển mạng xã hội này một cách độc lập

Liệu viễn cảnh này có xảy ra? Gaurav Sharrma, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty tiếp thị kỹ thuật số Attrock đã so sánh Facebook và Instagram dựa trên 4 điểm: Nhân khẩu học, Chỉ số tương tác, Chi tiêu quảng cáo, Thuật toán. 

4 khác biệt liên quan đến tiếp thị giữa Instagram và Facebook

Nhân khẩu học

Tính đến tháng 4/2022, 70,8% người dùng toàn cầu của Instagram đều có độ tuổi từ 34 trở xuống. Người dùng tìm đến Instagram để tìm kiếm ý tưởng sáng tạo và nguồn cảm hứng trong phong cách sống. Nền tảng cũng thu hút những người dùng muốn trở thành Influencer, phô diễn tính cách và sở thích để giúp các thương hiệu tiếp cận người dùng mục tiêu. 

Influencers-on-Instagram.jpg (1200×628)

Instagram thu hút những người dùng muốn trở thành Influencer

Trong khi đó, Facebook có tệp người dùng rộng hơn so với Instagram. Mặc dù nền tảng nhắm mục tiêu đến cả người trẻ và người già, Facebook được cho là phổ biến đối với tệp người lớn tuổi. Số liệu thống kê gần đây cho thấy 31% người dùng Facebook có độ tuổi từ 25 đến 34. Trong khi đó, gần 60% người dùng Facebook ở độ tuổi từ 25 đến 54. Tệp người dùng rộng của Facebook sẽ giúp ích cho các thương hiệu muốn nhắm mục tiêu đến nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. 

TikTok-celebs.jpg (1024×683)

Gần 60% người dùng Facebook ở độ tuổi từ 25 đến 54

Tương tác

Cả Instagram và Facebook đều có tỷ lệ tương tác cao vì mức độ phổ biến của chúng. Tuy nhiên, giữa hai nền tảng này có sự khác biệt về mục tiêu tương tác của người dùng. 

Theo đó, Instagram là nền tảng giúp người dùng khám phá xu hướng mới, sản phẩm, địa điểm và sự kiện. Vì vậy, tương tác chủ yếu trên Instagram là để tìm hiểu, quan sát và truyền cảm hứng. 

auto-like-facebook-1.jpg (1920×1080)

Cả Instagram và Facebook đều có tỷ lệ tương tác cao vì mức độ phổ biến của chúng

Trong khi đó, Facebook sẽ hiển thị thương hiệu tốt hơn. Nền tảng này gợi ý những sản phẩm dịch vụ mà có thể không liên quan tới người dùng. Như vậy, thương hiệu có thể mở rộng phạm vi tiếp cận với những khách hàng tiềm năng mới. 

Chi tiêu quảng cáo 

Facebook cung cấp dịch vụ quảng cáo nhắm mục tiêu cho các thương hiệu. Dịch vụ này sử dụng dữ liệu để phân tích hành vi, sở thích của người dùng. Từ đó, Facebook có thể hỗ trợ thương hiệu hiển thị quảng cáo đến những người dùng phù hợp. Dịch vụ này cũng được triển khai tương tự trên Instagram. Tuy nhiên, cả hai có những mức chi phí khác nhau. 

Jan4-How_to_Use_Facebook_Ads_Manager-Shareimages-Feature-lv (1200×800)

Facebook cung cấp dịch vụ quảng cáo nhắm mục tiêu cho các thương hiệu

Facebook thường mang lại giá trị tốt hơn cho các nhà quảng cáo dựa trên mỗi lần nhấp (Click). Một nghiên cứu của Social Insider cho thấy CPC trung bình cho quảng cáo trên Facebook là 0,49 USD trong khi đó cho Instagram là 1,09 USD.

Thuật toán

Trước đây, thuật toán mạng xã hội xếp các tin tức theo thứ tự thời gian. Kiểu sắp xếp này cho phép người dùng không bỏ lỡ bài đăng nào. Thế nhưng mọi thứ trở nên lộn xộn khi người dùng bắt đầu theo dõi quá nhiều tài khoản, khiến những nguồn tin ưa thích của họ bị chôn vùi dưới những thông tin mới mẻ nhưng không liên quan. 

Suggested_Posts_in_Feed.png (1400×1050)

Thuật toán sắp xếp bài đăng theo mức độ liên quan

Để giải quyết vấn đề này, các nền tảng truyền thông xã hội đã phát triển thuật toán cung cấp cho người dùng chính xác những gì họ muốn. Các bài đăng có liên quan cũng xuất hiện ở đầu bảng tin. Cả hai nền tảng Instagram và Facebook đều đang áp dụng cùng một kiểu thuật toán, tuy nhiên giữa chúng vẫn có một số khác biệt về thứ tự ưu tiên. Cụ thể:

Thuật toán của Instagram sẽ ưu tiên: 

  • Mức độ liên quan: Bài đăng có mang lại giá trị cho người dùng không?
  • Tính kịp thời: Liên quan và vẫn còn mới mẻ
  • Tương tác: Bài đăng có nhiều lượt thích và bình luận
  • Thời gian xem một bài đăng: Instagram ưu tiên các bài đăng có khả năng nhận được nhiều thời gian hơn từ người dùng
  • Mối quan hệ : Ưu tiên các nội dung được đăng từ tài khoản mà người dùng thường xuyên tương tác
  • Lượt tìm kiếm: Tài khoản có xếp hạng tìm kiếm cao hơn
  • Lượt chia sẻ: Tài khoản có nhiều lượt chia sẻ từ người dùng

changing-instagram-back-to-a-chronological-feed-1648131615.jpg (1200×900)

Instagram ưu tiên các nội dung được đăng từ tài khoản mà người dùng thường xuyên tương tác

Thuật toán của Facebook sẽ ưu tiên: 

  • Bạn bè và gia đình: Bài đăng của bạn bè xuất hiện đầu bảng tin
  • Tương tác: Bài đăng có nhiều lượt thích, bình luận và chia sẻ
  • Nội dung trực quan: Bài đăng có hình ảnh và video xu hướng. Các bài viết chỉ có văn bản sẽ không được ưu tiên

Screen-Shot-2020-06-09-at-2.30.02-PM.png (2310×1196)

Facebook ưu tiên các bài đăng có nhiều lượt thích, bình luận và chia sẻ

Instagram và Facebook, nền tảng nào có tiềm năng tiếp thị lớn hơn? 

Năm 2018, kết quả nghiên cứu từ Edison Research cho thấy lần đầu tiên Facebook có dấu hiệu giảm lượt sử dụng. Bất ngờ hơn, trong khi ứng dụng “mẹ” kém thu hút người dùng, Instagram lại phát triển mạnh mẽ. Instagram được dự đoán sẽ vượt mặt Facebook về tổng lượng sử dụng. 

Để củng cố thêm quan điểm, tác giả Convice and Convert đưa ra 4 lý do cho thấy Instagram sẽ vượt qua Facebook trở thành ứng dụng phổ biến trong tương lai. 

1. Instagram thân thiện với thiết bị di động hơn

Instagram có cả hai phiên bản di động và website. Tuy nhiên, nền tảng này được thiết kế cho trải nghiệm di động nhiều hơn. Instagram nổi tiếng với những đặc trưng liên quan đến cách sắp xếp layout, thứ tự ưu tiên Newsfeed và các hình ảnh mang tính trực quan. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Instagram thân thiện hơn với người dùng di động hơn Facebook. Với 98,8% người dùng muốn lướt thông tin trực tuyến bằng di động, đặc điểm này của Instagram sẽ là một lợi thế lơn. 

hand-drawn-international-youth-day-instagram-posts-collection-with-photo_23-2149020906.jpg (2000×1333)

Instagram được thiết kế cho trải nghiệm di động nhiều hơn

2. Instagram phù hợp với nội dung kể chuyện 

Gốc gác ban đầu của Instagram là đi lên từ một nền tảng “kể chuyện”. Sau nhiều năm, Instagram ra mắt nhiều chức năng từ Instagram Stories, Instagram Reel giúp người dùng dễ dàng kể câu chuyện của mình bằng chữ viết lẫn hình ảnh trực quan. Trong đó, Instagram Stories đang là tính năng ưa chuộng khi có hơn 500 triệu người sử dụng mỗi ngày. 

instagram-reels.jpg (2000×1000)

 Instagram Stories đang là tính năng ưa chuộng khi có hơn 500 triệu người sử dụng mỗi ngày

3. Instagram phù hợp hơn với mục tiêu thương mại

Thương mại trên Instagram lại phổ biến đến độ người dùng tin rằng đây là một phần mở rộng sẵn có của nền tảng. Instagram biết cách kết hợp trải nghiệm vào trong mua sắm. Người dùng có thể mua hàng trực tiếp khi nhấp vào ảnh mà không cần phải rời khỏi giao diện Instagram và chuyển sang một trang web khác. 

IGShopCheckout_Colored.jpeg (1920×1080)

 Instagram biết cách kết hợp trải nghiệm vào trong mua sắm

4. Instagram ít thay đổi thuật toán hơn

Việc liên tục thay đổi thuật toán hiển thị khiến thương hiệu cảm thấy khó khăn khi đăng bài trên Facebook. Trong khi đó, Instagram điều chỉnh thuật toán phù hợp hơn, không để ảnh hưởng quá lớn đến mức độ hiển thị của thương hiệu/người dùng trên nền tảng. 

How_to_make_Instagram_post_templates_for_your_brand_-_thumbnail.png (1920×1080)

Instagram điều chỉnh thuật toán phù hợp hơn, không để ảnh hưởng quá lớn đến mức độ hiển thị của thương hiệu/người dùng trên nền tảng

Nguồn Convince and Convert

Hằng Trần

Related Articles

Back to top button