Createtive

Tính năng giúp tái tạo chính xác mọi màu da trong ảnh chụp đã mang về giải Cannes Lions Grand Prix cho Google

Đã từ lâu, ng nghệ trên máy ảnh luôn gặp khó khăn trong việc tái tạo màu da người một cách chuẩn xác, nhất là đối với những người có màu da tối. Cụ thể nếu muốn làm sáng vùng mặt của những người có da tối, ánh sáng môi trường xung quanh có thể bị hiện tượng “cháy sáng”, ngược lại vùng mặt sẽ trở nên tối và mất chi tiết nếu ánh sáng môi trường thấp. 

Chính điều này đã tạo ra một sự phân biệt “ngầm” trong việc chụp ảnh chân dung người kể từ khi máy chụp ảnh film ra đời từ nhiều thập kỷ trước. Trong quá khứ, những cuộn film chỉ được tối ưu để chụp ảnh chân dung có nước da sáng. Nếu chụp chân dung da tối, ảnh trên film sẽ không thể hiển thị các chi tiết trên mặt.

Màu da tối rất khó được tái tạo một cách chính xác trên smartphone do các hạn chế về phần cứng

Tất nhiên các ng nghệ về ảnh chụp hiện nay đã phần nào tái tạo được chính xác màu sắc và người dùng muốn, thậm chí còn nhiều máy ảnh có chế độ chụp màu da sáng và da tối riêng biệt. Tuy nhiên trên nền thiết bị di động, việc tái tạo màu da chuẩn xác vẫn gặp khó khăn do các hạn chế về phần cứng, đồng thời phần mềm chụp ảnh của các thiết bị vẫn chưa thể tái tạo màu da một cách chân thật nhất.

 

 

Chính vì thế, Google đã hợp tác với một nhóm chuyên gia về hình ảnh kỹ thuật số, bao gồm nhiếp ảnh gia, nhà quay phim và chuyên gia chỉnh màu,… để tạo ra tính năng “Real Tone” tích hợp trên hệ thống camera smartphone Google Pixel 6 ra mắt vào năm 2021, nhằm tái tạo chính xác màu da, đồng thời khiến mọi loại da sẽ được hiển thị một cách “nịnh mắt” hơn. Cụ thể, smartphone sẽ dùng những thuật toán trong khi chụp và xử lý ảnh nhằm tái tạo chính xác cường độ ánh sáng môi trường xung quanh và màu da của chủ thể, giúp màu sắc luôn được cân bằng và không bị hiện tượng thiếu hoặc dư sáng.

Hình ảnh được xử lí bằng ng nghệ Real Tone sẽ có màu sắc chân thực hơn

Tính năng trên đã thu hút đông đảo sự đóng nhận của cộng đồng ng nghệ cũng như nhiếp ảnh gia. Một số người có nước da tối màu dùng thử tính năng trên diễn đàn Reddit đã chia sẻ họ không còn phải chỉnh sửa nhiều cho ảnh khi chụp bằng Google Pixel 6 với Real Tone, khi trước đó họ đã mất rất nhiều thời gian để cân bằng ánh sáng trên da của mình.

Những chi tiết trên gương mặt được tái tạo một cách chính xác qua Real Tone

Như vậy, ng nghệ Real Tone của Google đã đạt giải thưởng Grand Prix trong danh mục điện thoại di động của Cannes Lions. Tuy không có độ hoành tráng và rầm rộ như những chiến dịch thắng giải khác cùng hạng mục, nhưng Google đã chiến thắng vì sự đơn giản nhưng thiết thực khi tạo ra Real Tone. 

Chúng tôi rất bất ngờ khi Google đã hiện thực hóa một ý tưởng đơn giản nhưng cực kỳ thực tế: Hiển thị đúng màu sắc da của mọi người trong ảnh chụp bằng thiết bị di động. Giờ đây những người với nước da tối màu đã có thể thấy rõ đường nét khuôn mặt của họ trong ảnh, giúp họ nhận ra những vẻ đẹp rất tự nhiên của bản thân”, Hugo Veiga, trưởng ban giám khảo cho hạng mục điện thoại di động Cannes Lions, chia sẻ về chiến thắng của Google.

Related Articles

Back to top button