Case StudyContent Marketing

Ứng dụng Content Marketing vào quá trình ứng tuyển: Bí quyết tăng khả năng nhận việc trong thị trường cạnh tranh

Theo thống kê mới nhất của trang Layoffs.fyi, chỉ trong tháng 01/2023, đã có 234 công ty công nghệ trên toàn thế giới đã thực hiện cắt giảm hơn 70.000 nhân sự. Không chỉ các công ty hàng đầu như Google hay Microsoft mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực Châu Á cũng chịu ảnh hưởng bởi làn sóng sa thải hàng loạt nhân sự và điều chỉnh quá trình tuyển dụng.

Trước bối cảnh khó khăn của nền kinh tế và sự cạnh tranh gay gắt của thị trường việc làm, các nhân sự ngành quảng cáo buộc phải có những bước chuẩn bị giúp bản thân nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Thay vì ứng tuyển thông qua hồ sơ truyền thống, xây dựng thương hiệu cá nhân (personal brand) được xem như là “tấm vé vàng” giúp ứng viên kết nối tốt hơn với những cơ hội việc làm chất lượng và khẳng định năng lực của mình trên thị trường lao động. 

Vậy vì sao cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân? Ứng dụng content marketing vào chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào để trở nên nổi bật trong quá trình ứng tuyển? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Vì sao cần xây dựng thương hiệu cá nhân?

Trước hàng nghìn thông tin cần phải tiếp nhận mỗi ngày, con người có xu hướng thu hút bởi những nội dung hấp dẫn được thể hiện một cách trực quan, sinh động. Thương hiệu cá nhân truyền tải câu chuyện, giá trị và tiềm năng phát triển của ứng viên. Không chỉ thể hiện được khả năng đáp ứng công việc, thương hiệu cá nhân cung cấp cho nhà tuyển dụng một bức tranh sống động hơn về tính cách, sở thích và mức độ phù hợp của ứng viên đối với văn hoá doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức (văn bản, hình ảnh, video, podcast,…). Nhờ đó, họ có mức độ nhận diện cao hơn trên thị trường và thu hút các cơ hội công việc đầy triển vọng.

Sở hữu thương hiệu cá nhân mạnh giúp ứng viên nổi bật trên thị trường lao động

Yếu tố quyết định sự gắn bó lâu dài của nhân viên đối với một doanh nghiệp nằm ở việc cả hai bên đều chia sẻ chung một tầm nhìn. Thương hiệu cá nhân đóng vai trò như một Unique Selling Point. Bằng cách thể hiện quan điểm sống thông qua trải nghiệm bản thân, ứng viên có cơ hội truyền đạt với cả thế giới về mục tiêu và sứ mệnh của mình. Hơn cả những kỹ năng, thành tích và kinh nghiệm làm việc trong quá khứ, việc sở hữu chung một tầm nhìn và định hướng phát triển sẽ tạo nên sức hút cho ứng viên, góp phần làm tăng giá trị cảm nhận và mức độ tin tưởng của doanh nghiệp.

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả?

Cốt lõi của việc xây dựng chiến lược truyền thông cho bản thân nằm ở việc ứng viên hiểu rõ giá trị của mình và lên kế hoạch truyền tải nó một cách phù hợp. Thương hiệu cá nhân phải thật sự phản ánh một cách trung thực tầm nhìn, kinh nghiệm, niềm tin và những giá trị mà họ theo đuổi. Dưới đây là một số gợi ý giúp ứng viên trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng:

  • Xây dựng blog, portfolio: Các kênh truyền thông cá nhân đóng vai trò như một owned media (phương tiện truyền thông sở hữu), cho phép ứng viên thể hiện tất cả thông tin liên quan đến bản thân. Bên cạnh việc trình bày thông tin cá nhân, các ứng viên nên thường xuyên tạo ra nội dung thể hiện sự am hiểu của mình về mặt chuyên môn và chia sẻ quan điểm trước những vấn đề thuộc lĩnh vực mà họ quan tâm. Nhờ đó, nhà tuyển dụng có cái nhìn chính xác hơn về năng lực và đánh giá được khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của ứng viên.

Blog cá nhân và portfolio mang đến cho ứng viên nhiều lợi thế hơn là CV truyền thống

  • Tận dụng nền tảng mạng xã hội: Để xây dựng một chiến lược truyền thông bản thân hiệu quả, ứng viên cần có kế hoạch truyền tải nội dung phù hợp với từng nền tảng mạng xã hội khác nhau. Chẳng hạn, ứng viên có thể nêu bật kiến thức chuyên môn và trải nghiệm trong công việc trên Linkedin, tích cực tham gia tương tác trên các trang cộng đồng và nhóm trên Facebook hay thể hiện lối sống cá nhân trên Instagram. Việc tạo ra từng loại nội dung khác nhau trên các kênh giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn đa dạng hơn về các khía cạnh trong công việc và cuộc sống của ứng viên.

Tạo ra nội dung đa dạng với nhiều hình thức và phù hợp với từng loại nền tảng khác nhau để tiếp cận với nhà tuyển dụng một cách hiệu quả hơn

  • Tạo ra sức ảnh hưởng: Một thương hiệu cá nhân tốt cần phải tạo ra sức ảnh hưởng, hoặc ít nhất là cung cấp lợi ích nhất định cho cộng đồng. Hãy cân nhắc xây dựng những nội dung chất lượng có giá trị thông tin cao, đặc biệt là trong lĩnh vực mà ứng viên đang tham gia ứng tuyển.
  • Mở rộng networking: Kỹ năng xây dựng và mở rộng mối quan hệ mở ra nhiều cơ hội cho ứng viên khi họ vừa có thể học hỏi từ các nhân sự có chuyên môn cao trong ngành, vừa tiếp cận được với những cơ hội việc làm tiềm năng. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, chủ động kết nối với các nhân sự giỏi trong ngành và duy trì việc chia sẻ thông tin cho mạng lưới là những việc mà ứng viên có thể làm để củng cố thương hiệu cá nhân và trở nên đáng tin cậy hơn trên thị trường lao động.

Citrix Workspace Gets Microapps for Back-to-Work, Teams with HPE

Xây dựng networking là chìa khoá để thành công trong bất kì lĩnh vực nào

Tổng hợp

Thảo Vy

Related Articles

Back to top button