Brand Marketing

Video dưới 15 phút trên Instagram sẽ được chuyển thành Reels, YouTube sẽ xoá các hướng dẫn tự phá thai không an toàn

Digital Marketing Cần Thơ

Các thương hiệu công nghệ tuần vừa qua có gì thú vị? Không thể bỏ lỡ những tin tức nổi bật trong series Adnews Tech của Advertising Vietnam ngay sau đây:

1. META GIỚI THIỆU TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO CÓ KHẢ NĂNG “BIẾN SỰ TƯỞNG TƯỢNG THÀNH ẢNH NGHỆ THUẬT”

Trong bài đăng mới nhất trên blog chuyên về trí thông minh nhân tạo (AI) của Meta, gã khổng lồ mạng xã hội đã tiết lộ một số thông tin thú vị về dự án về AI, có tên “Make-A-Scene” với khả năng “biến sự tưởng tượng của bất cứ ai trở thành bức ảnh nghệ thuật”.

Hiện tại các hệ thống AI biến văn bản thành ảnh đã dần trở nên phổ biến, ví dụ DALL-E Mini của Craiyon hay Imagen của Google. Tuy nhiên, Make-A-Scene của Meta cho phép người dùng thêm khả năng phác thảo ảnh mẫu, giúp thành phẩm cuối cùng của hệ thống tạo ra đúng với ý muốn của người dùng hơn. Như vậy, để tạo một bức ảnh, người dùng chỉ cần nhập từ khóa mô tả, ví dụ “một con mèo có màu cầu vồng”, và vẽ phác họa đơn giản về bối cảnh, ví dụ như mèo đang nằm hoặc đang đứng. Kết quả hệ thống sẽ trả về hình ảnh gần giống với mô tả và phác họa nhất.

Meta đã cho biết trong bài blog: “Để tối ưu hóa tiềm năng của AI trong ngành sáng tạo, chúng tôi cung cấp giải pháp cho phép người dùng định hình và kiểm soát nội dung hệ thống tạo ra. Hệ thống sẽ có giao diện trực quan và dễ sử dụng để ai cũng có thể diễn đạt hình vẽ theo ý họ muốn”.

Để chứng minh rõ tiềm năng của trí thông minh nhân tạo, Meta đã mời các họa sĩ dùng Make-A-Scene để tạo các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái Ấn Tượng (Impressionist). Kết quả cho thấy bằng việc vẽ bản phác thảo gợi ý cho hệ thống, có đến 66.3% tổng số bức họa do Make-A-Scene đúng với những gì các họa sĩ tưởng tượng.

Hiện Make-A-Scene chưa được mở rộng cho công chúng, nhưng Meta đã thông báo tính năng sẽ được giới thiệu chính thức trong tương lai gần, đồng thời bổ sung khả năng tạo nội dung trên nền tảng 2D, 3D và các không gian ảo khác.

Nguồn Meta

2. THAY ĐỔI MỚI TỪ FACEBOOK: THÊM TÍNH NĂNG GỢI Ý BÀI ĐĂNG TỪ NGƯỜI LẠ QUA SỞ THÍCH VÀ THÓI QUEN, CÓ NEWSFEED RIÊNG ĐỂ LƯỚT TIN TỪ BẠN BÈ

Hiện tại Meta đang thay đổi cách thức hiển thị các bài đăng và video trên nền tảng mạng xã hội Facebook, với mục đích khiến người dùng có thể theo dõi các nội dung được gợi ý từ những tài khoản họ chưa đăng ký theo dõi, đồng thời tăng sự cạnh tranh với TikTok.

Cụ thể, trang tin tức chính (News Feed) sẽ được đổi tên thành “Home”, là nơi để người dùng khám phá những nội dung được Facebook gợi ý và có liên quan, bao gồm ảnh và video được chọn bởi thuật toán dựa trên sở thích người dùng từ những tài khoản họ có theo dõi và không theo dõi. Bên cạnh đó, người dùng sẽ được cung cấp một mục mới có tên “Feeds” chỉ hiển thị các bài đăng từ bạn bè, trang, nhóm đã theo dõi, với cách sắp xếp được hiển thị theo thời gian, từ mới nhất đến cũ hơn.

Một số chuyên gia phân tích nhận định động thái trên từ Meta nhằm tăng sự cạnh tranh với các nền tảng mạng xã hội khác. TikTok hiện đang là đối thủ “nặng ký” với lượng người dùng chủ yếu là giới trẻ. Ngay từ thời điểm ra mắt, trang tin chính của TikTok có tên “For You”, cho phép theo dõi các video ngắn được hệ thống gợi ý qua sở thích và thói quen của người dùng, từ cả tài khoản có theo dõi và không theo dõi. Với cách thức đưa thông tin đến người dùng trên, TikTok chỉ trong 4 năm đã có hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng. Mặc dù lượng người dùng hàng tháng trên Facebook cao gần 3 lần (2,9 tỷ), tuy nhiên thống kệ từ trang Data.ai cho thấy người dùng TikTok tại Mỹ dành trung bình 29 giờ trong một tháng cho ứng dụng, so với mức 16 giờ trên nền tảng Facebook.

Sự thay đổi trên đang được Meta triển khai lên ứng dụng Facebook nền tảng iOS và Android trên toàn cầu. Để thấy sự thay đổi người dùng cần cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất.

Tổng hợp

3. TẤT CẢ CÁC VIDEO DƯỚI 15 PHÚT TRÊN INSTAGRAM SẼ ĐƯỢC CHUYỂN THÀNH REELS

Mới đây, Instagram đã thông báo tất cả các video có độ dài dưới 15 phút đăng tải trên nền tảng sẽ được chia sẻ dưới dạng Reels. Thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến các video đã đăng trước đó. Được biết, đây là một nỗ lực trong việc đa dạng hóa trải nghiệm người dùng của nền tảng: “Reels cung cấp một cách xem video thú vị và hấp dẫn hơn cho người dùng, do đó chúng tôi muốn mang công cụ sáng tạo này vào trải nghiệm toàn màn hình (full-screen)”, bài đăng trên blog của Instagram cho biết.

Theo đó, nếu người dùng đặt tài khoản Instagram ở chế độ công khai, tất cả các Reels của họ sẽ được xuất hiện ở mục Đề xuất (Explore) và tiếp cận với những người dùng khác trên toàn cầu. Còn đối với các tài khoản được đặt ở chế độ riêng tư (Private), Reels chỉ hiển thị với những người theo dõi của họ.

Đối với những Reels được đông đảo người dùng yêu thích, họ có thể sử dụng tính năng “Use as a template” (sử dụng như Mẫu). Khi nhấn vào tính năng này, Instagram sẽ giữ nguyên định dạng và âm thanh từ Reels mà người dùng đã chọn. Họ chỉ cần chọn những video mình muốn để thay thế vào template là đã có ngay một Reels như mong muốn. Instagram chia sẻ: “Chúng tôi đang tiếp tục xây dựng các tính năng để việc tạo và chia sẻ Reels của người dùng dễ dàng và thú vị hơn.”

Ngoài ra, nền tảng cũng đang triển khai tính năng camera kép “Dual feature”. Người dùng có thể ghi hình bằng cả camera trước và sau cùng lúc để chia sẻ nhiều góc nhìn hơn.

Có thể thấy, Meta đang đặt cược lớn vào Reels. Theo dữ liệu quý 1/2022 do tập đoàn công bố, Reels hiện chiếm hơn 20% thời gian sử dụng Instagram của người dùng. Do đó, họ đang tìm cách mở rộng các tính năng của Reels.

Theo TechCrunch

4. KHÔNG CHỈ THỐNG TRỊ MẢNG VIDEO NGẮN, TIKTOK ĐANG “LẤN SÂN” MẢNG TIN TỨC VÀ TÌM KIẾM THÔNG TIN

Sự phát triển của mảng video ngắn trên TikTok đã tạo nên xu hướng tiêu thụ nội dung hoàn toàn mới cho người dùng. Các báo cáo cho thấy, bên cạnh việc giải trí, những người trẻ tuổi đang dựa vào TikTok để tìm kiếm và khám phá thông tin, theo dõi tin tức.

Tại sự kiện “Brainstom Tech 2022” của Fortune, ông Prabhakar Raghavan – Phó Chủ tịch Cấp cao của Google cho biết: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, gần 40% thanh niên tìm kiếm địa điểm ăn trưa bằng cách truy cập TikTok và Instagram, thay vì sử dụng Google Maps hay Search như trước đây.”

Văn phòng Truyền thông của Anh (Britain’s Office of Communications – Ofcom) mới đây cũng công bố TikTok là nguồn tin tức phát triển nhanh nhất dành cho người lớn ở Anh. Báo cáo thường niên của Ofcom cũng chỉ ra rằng Instagram là nền tảng tin tức phổ biến nhất đối với thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi, theo sau là TikTok và YouTube.

Có thể thấy, TikTok đang trên đà trở thành một ứng dụng cho mọi thứ, từ giải trí, tin tức đến tìm kiếm thông tin. Sự phát triển vượt bậc của nền tảng đã khiến nhiều nhà quản lý lo ngại về mức độ bảo mật. Cuối tháng 6/2022, ông Brendan Carr, một lãnh đạo thuộc Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã kêu gọi Apple và Google xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ. Ông cho rằng ứng dụng này đang hoạt động như một công cụ giám sát của Chính phủ Trung Quốc.

Trong lá thư được đăng tải trên Twitter, Brendan Carr viết: “TikTok thu thập mọi thứ, từ lịch sử tìm kiếm, duyệt web cho đến các kiểu gõ phím. Thậm chí nền tảng còn có thể nhận dạng sinh trắc học, các yếu tố mà các công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể sử dụng. Nó cũng có thể thu thập dữ liệu vị trí, văn bản, hình ảnh và video được lưu trữ trên khay nhớ tạm của thiết bị.”

Một cuộc điều tra được thực hiện bởi công ty an ninh mạng Internet 2.0 của Úc cũng cho biết TikTok đang thu thập dữ liệu người dùng quá mức, khiến họ phải tăng cường kiểm tra kỹ lưỡng hơn. 

Theo Social Media Today

5. YOUTUBE SẼ XÓA CÁC HƯỚNG DẪN TỰ PHÁ THAI KHÔNG AN TOÀN

Mới đây, YouTube đã thông báo họ sẽ bắt đầu xóa các nội dung “hướng dẫn các phương pháp tự phá thai không an toàn” và “quảng cáo sai sự thật về phá thai” trên nền tảng. Bên cạnh đó, YouTube cũng sẽ gắn một bảng thông tin sức khỏe phá thai từ Thư viện Y khoa Quốc gia vào các nội dung liên quan.

Được biết, nhiều người dùng đã đăng tải các phương pháp tự phá thai bằng cách sử dụng thảo dược và thuốc. Tuy nhiên, các phương pháp này đã được cảnh báo là không đáng tin cậy và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho phụ nữ.

Tài khoản chính thức của YouTube chia sẻ: “Giống như tất cả các chính sách của chúng tôi về các chủ đề sức khỏe/y tế, chúng tôi chỉ chấp nhận đăng tải các video dựa trên hướng dẫn được công bố từ các cơ quan y tế và các nguồn có thẩm quyền.” 

Việc Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết của vụ kiện “Roe v. Wade” đã dấy lên làn sóng phẫn nộ và biểu tình của người dân nước Mỹ. Nhiều doanh nghiệp và agency tại đất nước này cũng lên tiếng phản đối, đồng thời có nhiều động thái bảo vệ quyền lợi của nhân viên nữ.

Trước khi quyết định của Tòa án được đưa ra, các nhà lập pháp đã kêu gọi Alphabet – công ty mẹ của Google và Ủy ban Thương mại Liên bang đảm bảo an toàn dữ liệu cho người dùng khi họ tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Alphabet và các công ty công nghệ khác vẫn giữ im lặng, từ chối cung cấp bất kỳ phản hồi nào của các nhà lập pháp và giới truyền thông.

Đến ngày 06/07, Alphabet đã có động thái đầu tiên về việc này khi tuyên bố họ sẽ giúp người dùng xóa nhanh lịch sử vị trí đi đến những phòng khám phá thai và các địa điểm chăm sóc y tế khác. Bà Jen Fitzpatrick, Phó Chủ tịch Cấp cao của hệ thống Google cho biết: “Một số địa điểm mà mọi người ghé thăm như trung tâm tư vấn, nơi trú ẩn bạo lực gia đình, phòng khám phá thai, trung tâm thai sản, cơ sở cai nghiện,… là những thông tin thuộc về cá nhân.” Do đó, hệ thống của Google sẽ giúp xác định danh sách những địa điểm này, sau đó xóa khỏi lịch sử vị trí (Location History) của người dùng.

Một số nhà lập pháp cũng yêu cầu Alphabet hạn chế hiển thị các kết quả hướng dẫn đến các phòng khám “giả” – nơi các bác sĩ cố gắng khuyên can họ đừng phá thai.

Theo The Verge

6. CÁC MẠNG XÃ HỘI CỦA BIG TECH BỊ CHẤM ĐIỂM THẤP VỀ CHÍNH SÁCH BẢO VỆ NGƯỜI DÙNG LGBTQ

GLAAD là một tổ chức giám sát truyền thông phi chính phủ của Mỹ. Tổ chức này được thành lập để phản đối việc đưa tin phỉ báng những người thuộc cộng đồng LGBTQ trên các nền tảng truyền thông. Theo báo cáo Chỉ số An toàn Truyền thông Xã hội từ GLAAD, năm nền tảng mạng xã hội lớn nhất hiện nay (TikTok, Facebook, Instagram, YouTube và Twitter) đều không thực thi các chính sách bảo vệ người dùng LGBTQ.

Theo đó, GLAAD sẽ chấm điểm các nền tảng dựa trên thang điểm 0 đến 100 với 12 danh mục. Kết quả cho thấy, cả năm nền tảng đều không đạt trên mức trung bình, chỉ có số điểm từ 43 đến 48 điểm. Facebook, Instagram, Twitter, YouTube và TikTok đều đạt điểm thấp theo các tiêu chí của GLAAD: 

  • Instagram: 48.38%
  • Facebook: 46.3%
  • YouTube: 45.11%
  • Twitter: 44.7%
  • TikTok: 42.51%

Được biết, mỗi nền tảng đều cam kết thực hiện chính sách bảo vệ các người dùng đồng tính, chuyển giới, song tính,… Tuy nhiên, số liệu của GLAAD chỉ ra việc họ đang không thực thi đúng những gì đã đề ra. Khoảng 40% người trưởng thành thuộc cộng đồng LGBTQ và 49% người chuyển giới không cảm thấy được chào đón và an toàn trên mạng xã hội. Trong đó, 84% người trưởng thành thuộc cộng đồng LGBTQ đồng ý rằng các nền tảng không cung cấp đủ biện pháp bảo vệ để ngăn chặn sự phân biệt đối xử, quấy rối hoặc thông tin sai lệch. 

Theo báo cáo, chỉ có hai nền tảng là Twitter và TikTok có các chính sách nghiêm cấm việc đặt tên “chết” (hành động đề cập đến một người bằng tên mà họ đã sử dụng trước khi chuyển giới, chẳng hạn như tên khai sinh của họ) và sai giới tính. GLAAD cho biết, các nền tảng còn nhiều thiếu sót ở việc không cung cấp đại từ nhân xưng phù hợp, kiếm tiền từ các nội dung liên quan đến LGBTQ,… Người dùng YouTube và Twitter không thể thêm đại từ nhân xưng thích hợp cho những người thuộc cộng đồng LGBTQ, trong khi Facebook, Instagram và TikTok không cho phép người dùng kiểm soát ai nhìn thấy đại từ giới tính của họ.

Báo cáo cũng đưa ra một số khuyến nghị cho các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm:

  • Cải tiến các thuật toán để ngăn chặn các nội dung có hại
  • Đào tạo người kiểm duyệt nội dung hiểu được nhu cầu của người dùng LGBTQ, kiểm duyệt trên tất cả ngôn ngữ, bối cảnh văn hóa và khu vực
  • Minh bạch về phương thức kiểm duyệt nội dung, nguyên tắc cộng đồng trên nền tảng
  • Tăng cường và thực thi các nguyên tắc và điều khoản dịch vụ hiện có của cộng đồng nhằm bảo vệ người LGBTQ và những người dùng khác.

Ông Rich Ferraro, Giám đốc Truyền thông tại GLAAD chia sẻ: “Không phải lúc nào các nền tảng cũng thực hiện đúng những gì họ cam kết với người dùng LGBTQ. Tôi nghĩ phần lớn là do tác động từ PR.”  Ông cũng cho biết, các nền tảng không thể chỉ hỗ trợ mỗi người dùng LGBTQ mà còn phải có hành động can thiệp những người chống lại cộng đồng này. 

Theo Variety

Related Articles

Back to top button